0VIX tuyên chiến với hacker, chốt thời hạn trả tiền

0VIX đã đưa ra những lời lẽ cứng rắn nhằm thông báo tới hacker của vụ tấn công gây thiệt hại 2 triệu USD ngày hôm qua. Liệu rằng hacker sẽ trả lời?
0VIX tuyên chiến với hacker, chốt thời hạn trả tiền
avata
Cryptoday
30/04/2023
13:56
Cryptoday trênGoogle News

0VIX cho biết họ đã cùng với một số công ty bảo mật như Chainalysis và Peckshield điều tra việc tấn công vào giao thức 0VIX.

Thông điệp đầu tiên của 0VIX dành cho tin tặc về thời hạn hoàn trả số tiền.
Thông điệp đầu tiên của 0VIX dành cho tin tặc về thời hạn hoàn trả số tiền. Nguồn: Twitter 0VIX.

Thay mặt cộng đồng, hiệp hội của 0VIX cho biết đã liên hệ với kẻ tấn công với tối hậu thư phải trả lại tiền hoặc đối mặt với hậu quả pháp lý cho hành động của họ. 

0VIX cũng đã mô tả lại sự việc tấn công vào nền tảng của họ: "Vào khoảng 11 giờ sáng UTC, nhóm 0VIX nhận thấy rằng có một khoản ký gửi đáng kể và vị thế đòn bẩy được tạo trên giao thức dẫn đến việc sử dụng bất thường". Điều này hiện đã được xác định là một cuộc tấn công nguy hiểm.

Đọc chi tiết lý do 0VIX đã bị hacker tấn công tại đây!

"Việc tấn công là kết quả của việc thao túng giá vGHST, được liệt kê là tài sản không thể thế chấp trên 0VIX", thông báo cho biết.

0VIX cho biết đang làm việc không ngừng để tìm ra giải pháp nhằm xử lý đối tượng tấn công. Họ cũng cho biết thông tin về tình hình và ý nghĩa của cuộc tấn công sẽ được đăng trong thời gian ngắn.

Thời hạn để hacker hoàn tiền lần đầu được công bố

0VIX đã gửi 1 tin nhắn chi tiết cho hacker về thời hạn trả tiền thông qua 1 đoạn mã hoá trên smartcontract được công bố trong cùng thông báo trên. Nội dung tin nhắn gửi cho kẻ tấn công được mô tả như sau: "Nếu bạn chuyển lại số tiền đã đánh cắp vào 11h giờ UTC ngày 29/4/2023 đến địa chỉ ví 0x8E1304EA39C47e791182BA39Fdf362A8767D7E97, 0VIX sẽ cho phép hacker được giữ 125.000 USD như là 1 phần hỗ trợ lỗi. Đồng thời, 0VIX sẽ không tác động bằng pháp luật và sẽ không chia sẻ thông tin của hacker cho bên thứ 3 như những đề nghị vừa qua".

Cryptoday - cryptoday-thong-diep-duoc-ma-hoa-tren-blockchain-tu-0vix-toi-hacker_Rr2RKxZB6S_2023043013.png
Thông điệp được mã hoá trên blockchain từ 0VIX tới hacker.

Tuy nhiên, nếu hacker không thực hiện điều trên, 0VIX sẽ cùng cơ quan thực thi pháp luật theo đuổi để có hành động kịp thời nhằm lấy lại số tiền đã bị đánh cắp.

0VIX cũng đề nghị hacker đăng thông báo trên blockchain với ngày và giờ của email cũng như địa chỉ email. 

Đề nghị được dành cho hacker là hoàn trả lại 90% và 10% còn lại sẽ là phần thưởng dành cho hacker.

Tuy nhiên, đến thời hạn được nêu trên hacker vẫn chưa có động thái hoàn trả lại cho 0VIX.

Gia hạn dành cho hacker tới từ 0VIX

Đơn vị này đã tiếp tục ra thông báo cho hacker về thời hạn cuối cùng trước khi triển khai các hành động pháp lý tiếp theo. Theo đó, 8h sáng (UTC) ngày 1/5 sẽ là thời hạn để triển khai các hành động pháp lý trong trường hợp không có bất kỳ khoản tiền nào được hoàn lại.

Cryptoday - cryptoday-thong-bao-ve-han-chot-tra-lai-tien-vao-ngay-1-5-tu-0vix-cho-hacker_SVzebhBapK_2023043013.png
Thông báo về hạn chót trả lại tiền vào ngày 1/5 từ 0VIX cho hacker. Nguồn: Twitter 0VIX.

Theo 0VIX, họ cho biết có những đầu mối thông tin được cung cấp từ phía cộng đồng về danh tính của đơn vị đứng đằng sau vụ tấn công trên. “Rất khó để che giấu danh tính trực tuyến, ngay cả khi bạn đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa", 0VIX gửi lời cảnh báo tới đội ngũ hacker trong thông báo trên Twtiter. Họ cho rằng những kẻ này đã không làm tốt hơn những kẻ tấn công vào Eulerfinance, dự án mà tin tặc sau đó đã hoàn trả toàn bộ số tiền đánh cắp được.

Cộng đồng tiền điện tử cũng đã tư vấn 1 số đơn vị có thể tìm ra manh mối của sự việc như mời gọi tài khoản Twiiter có tên @Zachxbt, người thường được gọi là thám tử blockchain thường tìm những thông tin về các kẻ tấn công và các nền tảng blockchain. 

Tuy nhiên cho tới này các bên vẫn chưa có phản hồi nào về đề xuất của 0VIX.

Tags
logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload