Cảnh giác 2 token lừa đảo lợi dụng tầm ảnh hưởng của Elon Musk

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán bang Texas (TSSB) cùng một số cơ quan quản lý nhà nước đã yêu cầu xóa bỏ 2 token có dấu hiệu lừa đảo. 
Cảnh giác 2 token lừa đảo lợi dụng tầm ảnh hưởng của Elon Musk
avata
Cryptoday
04/05/2023
23:00
Cryptoday trênGoogle News

Joe Rotunda, Giám đốc thực thi của TSSB cho biết rằng, 2 token Elon Musk AI và TruthGPT Coin đang lợi dụng sức ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo AI, danh tiếng và sự ủng hộ tiền điện tử của tỷ phú Elon Musk để lừa đảo. Theo báo cáo của TSSB, Elon Musk AI và TruthGPT Coin là “một phần của kế hoạch gian lận chứng khoán”, do đó, cơ quan này đã ban hành lệnh ngừng hoạt động đối với 2 token này. 

Doanh nhân người San Francisco, Horatiu Charlie Caragaceanu là người chịu trách nhiệm quảng bá 2 token này. Anh ta tuyên bố rằng TruthGPT Coin được cung cấp bởi một nền tảng giao dịch sử dụng thuật toán AI do tỷ phú Elon Musk phát triển có tên là Elon Musk AI. 

Xem thêm: Mã thông báo của mảng trí tuệ nhân tạo AI là xu hướng mới năm 2023?  

Mô hình AI được cho là có thể kiểm tra nhiều loại tài sản kỹ thuật số khác nhau, có thể dự đoán giá trị của những đồng coin này trong tương lai và giúp phân biệt các khoản đầu tư sinh lợi với các khoản đầu tư lừa đảo. Horatiu Charlie Caragaceanu cũng quảng cáo TruthGPT Coin là một dự án kinh doanh có lợi nhuận cao, thậm chí còn tuyên bố rằng nó có thể tăng giá trị lên gấp 10.000 lần. Tuy nhiên, CEO của Tesla dường như không tạo ra bất kỳ hệ thống nào như vậy. 

Tỷ phú Elon Musk bị lợi dụng danh tiếng để quảng bá 2 token lừa đảo
Tỷ phú Elon Musk bị lợi dụng danh tiếng để quảng bá 2 token lừa đảo .

Công ty của Horatiu Charlie Caragaceanu là The Shark of Wall Street cũng quảng bá cho 2 token Elon Musk AI và TruthGPT Coin. TSSB cũng cho biết thêm rằng, các tài sản NFT và token Shark of Wall Street được Horatiu Charlie Caragaceanu quảng bá trước đó đều đã mất hết giá trị. 

“Những kẻ xấu đang lợi dụng sức ảnh hưởng của nhiều người nổi tiếng để trục lợi”, Travis Iles, Ủy viên Chứng khoán cho biết. 

Travis Iles nói thêm: “Họ đã nghĩ ra nhiều kế hoạch khác nhau, lợi dụng cơn sốt trí tuệ nhân tạo để lừa đảo”

Giám đốc thực thi của TSSB, Joe Rotunda cho rằng, các nhà đầu tư nên “giữ cái đầu lạnh” để cảnh giác trước những lời mời chào ngon ngọt của những kẻ lừa đảo trên Internet. 

Sức nóng của siêu AI ChatGPT và Bard đã lan rộng ra thế giới tiền điện tử, kéo theo sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với các token liên kết với AI gia tăng. Theo công ty dữ liệu Kaiko, khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày của các token AI lớn nhất bao gồm SingularityNET, Fetch.AI và Render đã đạt 1 tỷ USD vào tháng 2, đạt mức cao nhất trong vòng 2 năm qua. 

Tìm hiểu thêm: ChatGPT là gì?

ChatGPT là chatbot AI thông minh nhất hiện nay do công ty OpenAI phát triển
ChatGPT là chatbot AI thông minh nhất hiện nay do công ty OpenAI phát triển.

Theo The CoinDesk Indices Computing Index, các token AI đã tăng 60% từ đầu năm 2023 với mức tăng đột biến đáng kể vào tháng 2 khi ChatGPT của OpenAI ngày càng được sử dụng nhiều. 

Mới đây, Harvest Keeper, tự nhận là dự án tiền số AI đã đánh cắp 1 triệu USD của người dùng sau khi hứa hẹn lợi nhuận 101% trong 21 ngày. Công ty bảo mật Blockchain CertiK cho biết, Harvest Keeper thực tế được lập ra để "rút thảm". 

Đọc thêm: Các token AI đồng loạt tăng giá 60% từ đầu năm 2023

Theo đó, toàn bộ số tiền của các nhà đầu tư đã bị rút cạn trong đó có một lệnh chuyển 700.000 USD đến địa chỉ ví không xác định. Một lệnh khác chuyển 219.000 USD thông qua hình thức lừa đảo ice phishing khiến nạn nhân mắc bẫy và cấp cho phép kẻ gian quyền sử dụng coin của họ. 

Công ty bảo mật Blockchain PeckShield cũng phát hiện hàng chục dự án “lùa gà”, ăn theo ChatGPT. Theo PeckShield, những dự án này là dấu hiệu điển hình của chiêu trò "rút thảm" và "bơm xả". Hai thuật ngữ này mô tả các dự án bắt đầu bằng những phát ngôn, tuyên bố gây hiểu nhầm để thổi phồng giá trị token và bán với giá cao. Sau đó, họ âm thầm "xả" toàn bộ tài sản đang nắm giữ khi giá đang lên và rút lui, khiến người chơi trắng tay. PeckShield cho biết, đã có ít nhất hai token mất 100% giá trị, trong khi khoảng 1/3 đã sụt giảm hơn 65%.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload