3 tính năng được nâng cấp của đồng euro kỹ thuật số

Dự kiến vào quý II/2023, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) chuẩn bị đưa euro kỹ thuật số vào Khu vực Đồng tiền chung Eurozone.
3 tính năng được nâng cấp của đồng euro kỹ thuật số
avata
Cryptoday
26/04/2023
07:03
Cryptoday trênGoogle News

Ngày 24/4/2023, Ngân hàng Trung ương Châu Âu vừa công bố một bảng báo cáo thứ ba. Bảng báo cáo sẽ là một chỉ dẫn và gợi ý để triển khai đồng Euro kỹ thuật số do ECB đã thúc đẩy tiến trình thử nghiệm trước đây khi hợp tác với Amazon thực hiện dự án. Trong bảng báo cáo lần này, ECB đã đề cập 3 trọng điểm bao gồm: tính tiện lợi, tích hợp vào bán lẻ, hệ thống thanh toán.

Xem thêm: Amazon được Ngân hàng Trung ương Châu Âu chọn để phát triển đồng Euro kỹ thuật số

Tính tiện lợi được đề cập trước tiên trong báo cáo. Vấn đề tiện lợi chắc chắn là ưu tiên hàng đầu để tiếp cận đồng euro kỹ thuật số tiềm năng. Người dùng đồng euro kỹ thuật số sẽ được các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán (PSP) giới thiệu theo từng bước đã thiết lập cơ quan thiết lập, ví dụ như vấn đề xác minh danh tính KYC. Người dân, doanh nghiệp và chính phủ các nước trong Khu vực Đồng chung châu Âu (Eurozone) sẽ được giới thiệu và triển khai trước tiên. Người tiêu dùng ở Khu vực kinh tế châu Âu và các quốc gia thứ ba được phát hành sau. Các dịch vụ liên quan đến đời sống hàng ngày, mua sắm sẽ được tích hợp thông qua ứng dụng của PSP hoặc ứng dụng do Eurosystem cung cấp.

Cryptoday - cryptoday-thong-bao-tren-twitter-cua-ecb_Vb4Aht2oyr_2023042509.jpg
Thông báo trên Twitter của ECB.

Việc bán hàng tại cửa hàng có thể được thực hiện bằng mã QR hoặc công nghệ cảm ứng. Thanh toán trực tuyến và "chức năng" ngoại tuyến cũng có thể thực hiện được và PSP sẽ có thể cung cấp các dịch vụ tùy chọn và giá trị gia tăng, chẳng hạn như chia nhỏ hoặc thanh toán theo định kỳ. Báo cáo cho biết các chức năng xuyên biên giới có thể được bổ sung sau khi ra mắt đồng euro kỹ thuật số tại Khu vực đồng euro.

Các khoản thanh toán có điều kiện có thể thực hiện được nhưng chúng sẽ không phải là tiền có thể được lập trình để người dùng có thể sử dụng để mua các loại hàng hóa và/hoặc dịch vụ cụ thể hoặc chỉ mua chúng trong một khoảng thời gian nhất định hoặc theo địa lý.

ECB cũng đã công bố một báo cáo về cuộc khảo sát nhóm tập trung về các tính năng của ví kỹ thuật số do những chuyên gia tư vấn thuộc công ty Kantar Public thực hiện. Kantar Public là tập đoàn có tiếng trên thế giới, chuyên thực hiện chức năng tham vấn cho nhiều chủ thể, có thể kể đến chính phủ Hàn Quốc, Vương quốc Anh, Pháp, các bộ ngành của Ấn Độ, Đức, Nghị viện Châu Âu, Ủy ban Châu Âu, UNICEF, Ngân hàng Thế giới,... ECB đã thông tin rằng người khảo sát và các doanh nghiệp hưởng ứng tích cực với các công cụ quản lý ngân sách và thanh toán ngang hàng, ngoại tuyến và mã QR. Tuy nhiên, những người tham gia nghiên cứu cũng đã bày tỏ quan ngại các vấn đề liên quan về quyền riêng tư.

thành viên ban điều hành ECB, Fabio Panetta
Thành viên ban điều hành ECB, Fabio Panetta.

Ngày 24/4/2023, thành viên ban điều hành ECB, Fabio Panetta đã điều trần trước Ủy ban Nghị viện Châu Âu về các vấn đề kinh tế và tiền tệ. Ông nhấn mạnh rằng: “ECB sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để đảm bảo rằng đồng euro kỹ thuật số sẽ hoạt động như một hàng hóa công cộng thực sự”. Ông cũng cho biết việc sử dụng đồng Euro kỹ thuật số là không bắt buộc nhưng vẫn sẽ tích hợp để mọi người có thể linh hoạt trong phương thức thanh toán.

Xem thêm: Vương hậu đầu tiên của Hà Lan lên tiếng ủng hộ đồng Euro kỹ thuật số

Bảng báo cáo được công bố theo sau các bảng báo cáo vào tháng 9 và 12/2022. Theo dự kiến trong báo cáo, vào quý 2/2023, Ủy ban Châu Âu dự định đề xuất quy định về việc triển khai đồng euro kỹ thuật số. ECB sẽ đáp ứng mọi điều chỉnh cần thiết đối với thiết kế của đồng euro kỹ thuật số có thể xuất hiện từ các cuộc thảo luận về mặt pháp lý. Đồng thời, Eurosystem sẽ cần tiến hành dự án để sẵn sàng phát hành đồng euro kỹ thuật số kịp thời sau khi hành động pháp lý được thông qua, nếu Hội đồng quyết định phát hành trong tương lai.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload