52% nhà đầu tư 'né tránh' tiền điện tử trong năm 2023

Theo khảo sát gần đây của Clarify Capital, có đến hơn 50% nhà đầu tư nói không với tiền điện tử trong năm nay.
52% nhà đầu tư 'né tránh' tiền điện tử trong năm 2023
avata
Cryptoday
14/04/2023
12:00
Cryptoday trênGoogle News

Một trong những vụ bê bối lớn nhất trong lĩnh vực tiền điện tử, sự sụp đổ của sàn FTX và vụ bắt giữ người sáng lập Sam Bankman-Fried sau đó, đã tạo ra ảnh hưởng tiêu cực trong toàn ngành. Trong năm 2023, nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn quay lưng với tài sản tiền điện tử. Vào ngày 12/4, công ty cho vay kinh doanh Clarify Capital công bố kết quả khảo sát của nghiên cứu “Catching the eyes of investors”, tạm dịch là “Thu hút sự chú ý của nhà đầu tư”. Theo đó, 52% trong số 254 nhà đầu tư được phỏng vấn không có dự định tham gia thị trường tiền điện tử trong năm nay.

Nhà đầu tư
52% nhà đầu tư được khảo sát từ chối tham gia lĩnh vực tiền điện tử trong năm 2023. (Nguồn: Clarify Capital)

Thay vì tiền điện tử, các nhà đầu tư được khảo sát lựa chọn chuyển hướng sang lĩnh vực công nghệ và AI với sự quan tâm tương ứng lần lượt là 41% và 30%. Sự quan tâm đến AI là rất dễ hiểu, nhất là khi ChatGPT đã đạt được thành công quá lớn chỉ sau vài tháng chính thức ra mắt. Nhiều người đang tận dụng chatbot AI này để kiếm tiền, tiêu biểu như trường hợp của Lance Junck. Thanh niên 23 tuổi dạy cách dùng ChatGPT kiếm được 35.000 USD khi mở một khóa học trực tuyến trên ứng dụng Udemy. 

Nghiên cứu cũng chỉ ra các nhà đầu tư có nhiều khả năng đổ xô vào các doanh nghiệp có khả năng sinh lời (44%), lợi tức đầu tư tiềm năng cao (44%) và khả năng lãnh đạo mạnh mẽ (28%). Đồng thời, nhà đầu tư coi đó là một tín hiệu báo động đỏ (red flag) nếu một quảng cáo tiếp thị có vẻ quá tốt để trở thành sự thật.

Bất chấp sự bi quan của các nhà đầu tư, lĩnh vực tiền điện tử ghi nhận mức tăng trưởng liên tục kể từ đầu năm nay. Gần đây, vốn hóa thị trường tiền điện tử đã tăng thêm 50 tỷ USD chỉ trong một ngày. Trong khi đó, các loại tiền pháp định như đô la Mỹ (USD), bảng Anh (GBP), nhân dân tệ Trung Quốc (CNY) và rúp Nga (RUB) đều đang giảm giá trị. 

Nhà đầu tư
Nhà đầu tư lựa chọn AI để thay thế tiền điện tử.

Trong thời gian qua, một khảo sát không mấy tích cực về tiền điện tử cũng xuất hiện. Vào ngày 5/4, nền tảng tính thuế Divly đã chia sẻ một báo cáo về nhà đầu tư tiền số. Theo ước tính sơ bộ thì trong năm 2022, trên thế giới chỉ có 0,53% nhà đầu tư nộp thuế tiền điện tử, tức có đến gần 99,5% không hoàn thành nghĩa vụ. Divly công bố báo cáo sau khi ước tính, phân tích ở các quốc gia khác nhau lưu lượng tìm kiếm đối với những từ khóa xoay quanh chủ đề thuế tiền điện tử. Ngoài ra, số lượng người khai báo tiền điện tử trong tờ khai thuế và số người nắm giữ tài sản kỹ thuật số cũng được liệt kê.

Trong năm 2022, báo cáo của Divly ước tính Phần Lan có tỷ lệ nhà đầu tư nộp thuế tiền điện tử cao nhất, ở mức 4,09%. Úc đứng thứ 2 trong danh sách với tỷ lệ tương ứng là 3,65%. Mỹ xếp ở vị trí thứ 10 với ước tính 1,62%. Philippines, Indonesia và Ấn Độ là 3 quốc gia có tỷ lệ nộp thuế tiền điện tử của nhà đầu tư thấp nhất, lần lượt là 0,03%, 0,04% và 0,07%.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload