73,3% dự án tiền điện tử lừa đảo xảy ra trên BNB Chain trong quý I/2023

Theo báo cáo công bố ngày 4/4 của công ty bảo mật chuỗi khối Immunefi, BNB Chain là "vua của các vụ lừa đảo" trong quý I/2023 với 73,3% dự án lừa đảo xảy ra trên mạng Blockchain này.
73,3% dự án tiền điện tử lừa đảo xảy ra trên BNB Chain trong quý I/2023
avata
Cryptoday
04/04/2023
15:59
Cryptoday trênGoogle News

Báo cáo có tiêu đề "Những tổn thất tiền điện tử trong quý 1 năm 2023" điều tra nguyên do nhiều vụ hack và lừa đảo tiền điện tử trong quý đầu tiên của năm.

Các chuyên gia phát hiện ra rằng mạng Blockchain Ethereum và BNB Chain là 2 mục tiêu lớn nhất đối với tin tặc và những kẻ lừa đảo, chiếm tới 68,8% thất thoát của ngành tiền điện tử. 

Trong đó, BNB Chain chiếm 41,3% tổng thiệt hại từ các vụ hack và lừa đảo. Đáng chú ý, một loại lừa đảo đã "chiếm sóng" top 1 trên BNB Chain là "rug pulls". Đây là khái niệm chỉ các vụ lừa đảo tiền điện tử được lên kế hoạch bài bản, phát hành tài sản số ở các sàn tập trung (CEX) hoặc phi tập trung (DEX), đợi những nhà đầu tư mua tài sản đó để đẩy giá lên cao. Sau đó, những kẻ cầm đầu dự án thực hiện rút toàn bộ hay một phần thanh khoản, xả toàn bộ tài sản số với mức giá cao để trục lợi thêm, rồi ôm tiền của người dùng "cao chạy xa bay". 

BNB Chain
BNB Chain chiếm 41,3% tổng thiệt hại từ các vụ hack và lừa đảo tiền điện tử.

Công ty bảo mật chuỗi khối Immunefi tuyên bố 73,3% tất cả các vụ "rug pulls" trong hệ sinh thái tiền điện tử đã xảy ra trên BNB Chain trong quý I/2023. Trưởng nhóm công nghệ Immunefi là ông Adrian Hetman đã suy đoán số lượng lớn vụ "rug pulls" xảy ra trên BNB Chain là do mạng Blockchain này tạo điều kiện cho các kẻ lừa đảo giả mạo mã nguồn mở. 

"BNB Chain vẫn gặp sự cố nghiêm trọng với các nhà phát triển sử dụng mã rẽ nhánh. Cộng đồng của mạng Blockchain ít được tiếp cận với các phương pháp bảo mật và thu hút người dùng muốn kiếm tiền nhanh chóng. Đó là lý do tại sao chúng ta tiếp tục chứng kiến số lượng các vụ tấn công lớn nhất trong hệ sinh thái này", ông nói. 

BNB Chain
73,3% các vụ "rug pulls" xảy ra trên mạng BNB Chain.

Immunefi cũng tuyên bố rằng các vụ "rug pulls" và gian lận khác chỉ là một vấn đề nhỏ nếu so với các vụ hack hoặc tấn công dù những trò gian lận đó phổ biến hơn. Báo cáo cho biết tin tặc là nguyên chân chính gây ra những thất thoát của thị trường tiền điện tử trong quý I/2023. Trong khi đó, tổng thiệt hại từ các hành vi gian lận cộng lại chỉ chiếm 4,3%. 

Quý đầu tiên của năm 2023 đã chứng kiến ​​các vụ hack và tấn công kinh hoàng. ​​Hàng triệu đô la từ các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) đã "bay màu" khỏi thị trường tiền số.

Vào ngày 1/2, ứng dụng cho vay DeFi BonqDAO là nạn nhân của một vụ hack đã được dự đoán từ trước, thất thoát 120 triệu USD tiền điện tử. Vào ngày 17/2, công cụ giao dịch tổng hợp phi tập trung Dexible đã bị hack hơn 2 triệu USD. Và vào ngày 13/3, nền tảng Euler Finance mất hơn 195 triệu USD tiền điện tử trong cuộc tấn công DeFi lớn nhất trong quý. Tuy nhiên, nhờ đàm phán thành công với tin tặc, Euler Finance đã thu hồi được tiền bị đánh cắp. 

“Sau cuộc đàm phán thành công, toàn bộ số tiền bị đánh cắp vào ngày 13/3 đã được thu hồi. Bởi vì hacker đã trả lại tiền, chiến dịch phần thưởng 1 triệu USD do Euler khởi xướng sẽ không còn tồn tại”, Euler Finance thông báo trên Twitter.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload