Người Mỹ lo ngại AI sẽ hủy diệt nhân loại?

Phần đông người dân Mỹ bày tỏ quan điểm lo ngại về sự tồn tại của nhân loại khi xét đến sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI).
Người Mỹ lo ngại AI sẽ hủy diệt nhân loại?
avata
Cryptoday
18/05/2023
23:30
Cryptoday trênGoogle News

Nỗi lo AI đặt dấu chấm hết cho nhân loại của người Mỹ

Một cuộc khảo sát mới đây của trang tin tức Reuters cho biết có đến 61% người Mỹ coi trí tuệ nhân tạo (AI) như 1 mối đe dọa với nhân loại, 22% phản đối quan điểm trên và 17% không chắc chắn. Một số bình luận nhận định các bộ phim Hollywood nổi tiếng như Terminator đã khiến công chúng Mỹ không hưởng ứng việc áp dụng AI rộng rãi vì mối lo ngại về viễn cảnh ngày tận thế xảy ra.

Người Mỹ lo ngại về viễn cảnh AI hủy diệt nhân loại như trong bộ phim bom tấn Terminator.
Người Mỹ lo ngại về viễn cảnh AI hủy diệt nhân loại như trong bộ phim bom tấn Terminator.

Cuộc thăm dò trực tuyến được thực hiện với 4.415 người Mỹ trong độ tuổi trưởng thành từ ngày 9 đến 15/5. Mức độ ngờ vực đối với AI ở những người Mỹ đã bỏ phiếu cho cựu Tổng thống Donald Trump có tỷ lệ 70%, cao hơn nhiều so với con số 60% của những người bỏ phiếu cho Tổng thống hiện tại Joe Biden. 32% những người Mỹ theo đạo Tin lành được khảo sát tin AI gây ra rủi ro cho nhân loại. Con số này với những người theo đạo không theo đạo Tin lành là 24%.

Kể từ khi ChatGPT của nhà phát triển OpenAI được phát hành vào tháng 11/2022, việc tích hợp rộng rãi AI vào cuộc sống hàng ngày đã diễn ra với tốc độ kỷ lục. Cuộc chạy đua AI giữa các tập đoàn lớn như Google và Microsoft đang diễn ra hết sức khốc liệt. Tỷ phú Warren Buffett thậm chí đã so sánh cuộc chiến AI ở thời điểm hiện tại không khác gì cuộc chạy đua vũ trang chế tạo bom nguyên tử ở thế kỷ 20.

Xem thêm: Đại chiến AI: Bard của Google sẵn sàng ‘so găng’ ChatGPT của OpenAI.

Hãy cảnh giác với sự phát triển của AI?

Tỷ phú Warren Buffett không đơn độc trong việc đưa ra cảnh báo về AI. Tỷ phú Elon Musk và CEO OpenAI Sam Altman cũng bày tỏ lo ngại về những nguy cơ tiềm ẩn của công nghệ này. Ông Musk viết trên Twitter: "Sự phụ thuộc hoàn toàn vào AI hay tự động hóa sẽ gây nguy hiểm cho nền văn minh của loài người. Đến thời điểm chúng ta quá lệ thuộc, con người thậm chí có thể quên mất cách máy móc hoạt động"

Tỷ phú Elon Musk nhiều lần bày tỏ lo ngại về sự phát triển của AI.
Tỷ phú Elon Musk nhiều lần bày tỏ lo ngại về sự phát triển của AI.

Vào tháng 3, tỷ phú Elon Musk cùng nhiều chuyên gia công nghệ đã ký bức thư ngỏ yêu cầu tạm dừng phát triển ChatGPT của OpenAI trong 6 tháng. Ông Landon Klein là Giám đốc chính sách của Viện Cuộc sống Tương lai Mỹ, tổ chức đứng sau bức thư ngỏ được tỷ phú Elon Musk ký. Ông Klein cho biết: “Rất nhiều người Mỹ lo lắng về tác động tiêu cực của AI”.

Vào ngày 16/5, trong phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ, CEO Sam Altman đã kêu gọi những quy định chi tiết về AI. Những quy định này nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn liên quan đến việc phát triển AI được tuân theo. CEO OpenAI bổ sung thêm: "Tôi cho rằng việc phát triển AI sẽ đòi hỏi sự kết hợp của các công ty để làm điều đúng đắn, cũng như quy định và giáo dục cộng đồng".

Xem thêm: CEO OpenAI gọi vốn 100 triệu USD cho dự án tiền số nào?.

CEO Open AI Sam Altman kêu gọi quy định về AI trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ.
CEO Open AI Sam Altman kêu gọi quy định về AI trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ.

Ngoài CEO Sam Altman, Thượng nghị sĩ Cory Booker, cũng đặt câu hỏi về cách tốt nhất để điều chỉnh AI. Ông Booker nhận xét: "Không có cách nào để ngăn cản sự phát triển của AI. Trên thế giới, công nghệ này đang bùng nổ". Mặc dù người Mỹ lo ngại về AI, nhưng tội phạm và nền kinh tế xếp hạng cao hơn trong danh sách các vấn đề cấp thiết: 82% lo lắng về nguy cơ suy thoái kinh tế và 77% ủng hộ việc tăng ngân sách cho cảnh sát để chống tội phạm.

Bất chấp nhiều ý kiến phản đối, những chuyên gia trong ngành cho biết công chúng nên hiểu rõ hơn về lợi ích của AI. Giáo sư khoa học máy tính Sebastian Thrun của đại học Stanford, người sáng lập Google X, giải thích: “Những lo ngại là rất chính đáng, nhưng điều còn thiếu trong các cuộc tranh luận là AI sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống, đồng thời giúp con người nâng cao năng lực cũng như hiệu quả làm việc”.

Ông Ion Stoica, giáo sư của trường đại học UC Berkeley và đồng sáng lập công ty AI Anyscale, lập luận AI có nhiều ứng dụng tích cực, ví dự như cách mạng hóa việc sản xuất thuốc. Giáo sư này phát biểu: “Người Mỹ có thể không hình dung được mức độ phổ biến của AI trong cuộc sống thường nhật, cả ở nơi làm việc và tại nhà”.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload