Cách JPMorgan phát triển siêu AI có '1-0-2'

Ông vua của giới tài chính JPMorgan đang phát triển một AI (trí tuệ nhân tạo) có khả năng phân tích các phát biểu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) để tìm ra hướng đi tiếp theo của thị trường.
Cách JPMorgan phát triển siêu AI có '1-0-2'
avata
Cryptoday
29/04/2023
06:43
Cryptoday trênGoogle News

AI phân tích “tâm lý” của FED có lợi gì?

Ngân hàng đầu tư lâu đời nhất phố Wall, JPMorgan đang xây dựng hệ thống AI dựa trên mô hình ngôn ngữ của ChatGPT của công ty OpenAI. AI có chức năng phân tích mọi phát biểu của các ngân hàng trung ương Mỹ và FED. Sau đó, nó sẽ tự đánh giá chính sách của FED dựa trên thang điểm từ dễ đến hạn chế để rút ra cái mà ngân hàng gọi là “điểm Hawk-Dove”. 

“Hawkish” (dịch: diều hâu) là thuật ngữ ám chỉ chính sách tiền tệ được đặt ra để tăng lãi suất mà không khiến lạm phát quá mức quy định. Trái ngược lại, “Dovish” (dịch: bồ câu) là chính sách tiền tệ liên quan đến việc giảm lãi suất.

Điểm số Hawk-Dove của Fed và FOMC
Điểm số Hawk-Dove của Fed và FOMC. Nguồn: Bloomberg.

Các nhà phân tích có thể dễ dàng phát hiện những thay đổi chính sách từ kết quả mà AI của JPMorgan cung cấp. Từ đó, họ sẽ nhận ra các tín hiệu giao dịch. Nhà kinh tế Joseph Lupton của JPMorgan cho biết: “Các ứng dụng sơ bộ rất đáng khích lệ”.

Xem thêm: ‘Hệ thống thanh toán của FED đang tạo ra CBDC đe dọa quyền riêng tư’

Công cụ này có thể được sử dụng để dự đoán về chính sách diều hâu có thể dẫn đến việc tăng lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn một năm. Được biết, AI của JPMorgan phân tích được cả các tuyên bố từ 25 năm trước. Theo Bloomberg, tuần tới, FED có thể tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên 5,25%. Trong trường hợp Hawk-Dove tăng 10 điểm, sẽ có khả năng lãi suất được điều chỉnh lên 10 trong cuộc họp tiếp theo và ngược lại.

JPMorgan: Phát triển AI nhưng hạn chế sử dụng nội bộ

Sau thông tin phát triển AI trên, JPMorgan cho biết sẽ chỉ tập trung vào các ứng dụng của nó vì những lợi ích to lớn, tuy nhiên, ngân hàng này sẽ không cho phép nhân viên của mình sử dụng. Đây không phải lần đầu JPMorgan có hành động như vậy. Trước đó, vào tháng 2, ông lớn này đã hạn chế nhân viên của mình sử dụng ChatGPT. Trong một lá thư thường niên gửi cho các cổ đông vào đầu tháng này, Giám đốc điều hành JPMorgan, Jamie Dimon tiết lộ rằng ngân hàng có hơn 300 trường hợp sử dụng AI trong sản xuất.

 JPMorgan đang phát triển AI phân tích phát biểu của FED
JPMorgan đang phát triển AI phân tích phát biểu của FED.

AI của JPMorgan mang lại lợi ích gì cho thị trường tiền điện tử?

Việc tăng lãi suất của FED sẽ gây ra nhiều tác động tích cực lần tiêu cực cho thị trường tiền điện tử. Nếu tăng lãi suất trong thời gian ngắn, dòng tiền thường có xu hướng bị rút bớt ra khỏi các kênh đầu tư rủi ro cao như bất động sản, chứng khoán và cả tiền số.

Xem thêm: Fed là gì? Chính sách của Fed tác động như thế nào đến nền kinh tế

Tiếp đó là khi tăng lãi suất, các doanh nghiệp đương nhiên sẽ phải trả lãi vay cao hơn từ đó giúp giảm lợi nhuận và khiến cổ phiếu đi xuống. Các doanh nghiệp không những bị ảnh hưởng bởi chi phí đi vay cao hơn, mà họ còn phải chịu những tác động bất lợi của việc thúc đẩy nhu cầu của người tiêu dùng bằng cách tăng tỷ lệ tính phí trên khách hàng ở các sản phẩm trên dịch vụ của mình.

Cả hai yếu tố này đều có thể ảnh hưởng đến thu nhập và các thị trường tài chính khác, dĩ nhiên trong đó có cả tiền điện tử. Do đó, nếu JPMorgan phát triển thành công AI đoán “tâm trạng” của FED, các doanh nghiệp tiền số sẽ có công cụ hỗ trợ để tìm ra giao dịch tiềm năng. Từ đó tránh được những tổn thất không đáng có từ thị trường tài chính truyền thống.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload