AI hỗ trợ cứu người trong trường hợp khẩn cấp

Một hệ thống AI được phát triển để sàng lọc ngôn ngữ và tiếng ồn trong trường hợp khẩn cấp và thiên tai để hỗ trợ công tác cứu hộ, cứu nạn.
AI hỗ trợ cứu người trong trường hợp khẩn cấp
avata
Cryptoday
10/04/2023
02:06
Cryptoday trênGoogle News

Việc giải quyết những ca cấp cứu nhanh chóng luôn là việc khó khăn và nhạy cảm. Từ khi có một cuộc gọi đến cho tới việc điều động nhân sự hỗ trợ là một quá trình kỹ lưỡng. Đặc biệt, việc tiếp nhận vấn đề luôn là một nỗi ám ảnh của những tư vấn viên trực ca vì họ phải lắng nghe từng chữ từ thông báo gọi đến. Nhiều trường hợp vì vấn đề nghe sai thông tin và chậm trễ đã gây mất mát đối với các gia đình có người thân gặp nạn. Vì vậy, việc cần thiết là phải có những cải tiến nhằm bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nạn nhân sớm nhất có thể.

Ở Israel, một nhóm nghiên cứu có tên AudioCode đã khắc phục được tình trạng trên. Hệ thống mà AudioCode phát triển dựa trên việc ghi âm trong thời gian thực giúp các kỹ thuật viên y tế khẩn cấp và nhân viên y tế đưa ra phản hồi nhanh và chuyên nghiệp hơn trong trường hợp chất lượng cuộc gọi kém. Ngoài ra, nó còn được hỗ trợ bởi trí tuệ thông minh nhân tạo (AI). 

AI
Công ty phát triển phần mềm AudioCode.

Hệ thống đã nội bộ hóa từ khóa liên quan đến các trường hợp cấp cứu y tế, cho phép nhân viên điều phối tập trung vào thông tin do người gọi cung cấp, người thường phải chịu áp lực rất lớn, ngay cả khi xung quanh là tiếng ồn. Điều này giúp tiết kiệm thời gian thường dành cho việc yêu cầu người gọi lặp lại.

Ví dụ, một cụ ông đi trên đường không may bị ô tô đụng. Gia đình rất hốt hoảng và gọi xe cấp cứu nhưng ở xung quanh có nhiều tiếng ồn do xe cộ và người qua đường khiến người ở trung tâm khẩn cấp của bệnh viện không thể lắng nghe và yêu cầu lặp lại thông tin nhiều lần. Việc này sẽ khiến xe cứu thương đến hiện trường chậm, ảnh hưởng đến quá trình cầm máu và tính mạng của nạn nhân. Do đó, đây là sự việc xứng đáng được phát triển để cứu giúp nhiều trường hợp khẩn cấp và nguy kịch đến sức khỏe, mạng sống.  

Giám đốc điều hành của AudioCodes, Shabtai Adlersberg cho biết hệ thống phiên âm cuộc gọi cho phép quản lý cuối cùng hệ thống nhận cuộc gọi, giảm thời gian phản hồi và cứu mạng người. Hiện tại, phần mềm của AudioCodes đang được triển khai tại Trung tâm điều phối khẩn cấp 101 của Magen David Adom (MDA), dịch vụ y tế khẩn cấp, thảm họa, xe cứu thương và ngân hàng máu cấp quốc gia của Israel. MDA cũng là nơi hợp tác nghiên cứu và cho ra mắt ứng dụng của AudioCodes.

AI
AudioCode áp dụng AI vào cứu hộ, cứu nạn.

“MDA là tổ chức áp dụng các công cụ AI như một phần trong quá trình chuẩn bị cho các nhu cầu trong tương lai của con người. Đó là một vinh dự đối với chúng tôi, với tư cách là một công ty toàn cầu đã từng tiếp thị và bán sản phẩm của mình ở nước ngoài, mang lại lợi ích cho MDA và công chúng Israel”, Adlersberg nói.

Hệ thống do AudioCodes rất đặc biệt, dựa trên AI đang giúp các nhân viên y tế ở Israel cứu mạng sống bằng cách ghi lại các cuộc gọi điện thoại khẩn cấp kém chất lượng và tiết kiệm thời gian quý báu cho những người tại hiện trường đầu tiên trong việc chăm sóc.

Adlersberg cho biết hệ thống tiếp tục được phát triển để cải thiện nó trong tương lai, bao gồm khả năng nhấn mạnh các từ khóa quan trọng để thu hút sự chú ý của nhân viên y tế và phiên âm bằng các ngôn ngữ khác vì đặc thù ngôn ngữ và vùng miền ở nước này.

Phó Tổng giám đốc phụ trách cộng đồng của MDA, Tiến sĩ Eli Jaffe cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện một bước quan trọng khác bằng cách thúc đẩy công nghệ cứu sinh mới cùng với AudioCodes. Việc tích hợp AI cho phép chúng tôi cải thiện phản hồi đầu tiên, hiểu nội dung của cuộc gọi một cách nhanh chóng và hiệu quả, đồng thời giảm thời gian cần thiết để có được thông tin chi tiết cần thiết và điều động các nhóm đến hiện trường trong cuộc gọi khẩn cấp”. 

AI
Các doanh nghiệp Israel ngày càng áp dụng AI vào nhiều lĩnh vực khác nhau.

Không chỉ đưa AI vào cứu hộ cứu nạn, ở Israel, nhiều dự án đưa áp dụng trí tuệ nhân tạo vào ngành đánh bắt hải sản hay ngay cả bất động sản. Điển hình phải kể đến, AquaculTech đã xây dựng hệ thống AI để nâng cao chất lượng thủy hải sản. Đây là một công ty công nghệ do 5 cơ quan quan trọng của quốc gia Trung Đông, bao gồm Bộ Kinh tế và Bộ Công nghiệp, Bộ Nông nghiệp, Cơ quan Đổi mới Israel và Viện Đổi mới Israel, thành lập. 

AquaculTech sử dụng AI để phân tích cách cá ăn và cung cấp lượng thức ăn chính xác cho chúng vào đúng thời điểm chúng yêu cầu. Đồng thời, dự đoán các vấn đề sức khỏe dựa trên hành vi của cá đã thay đổi dù chỉ là nhỏ nhất.

Hay hệ thống AI Achieved của Israel đã kết nối người mua, người bán, nhà đầu tư và cho phép họ quản lý các dự án bất động sản. Achieved có thể quản lý tất cả tài liệu của nhà phát triển chỉ bằng một cú nhấp chuột và phân loại chúng theo yêu cầu riêng đối với tài khoản đầu tư và các nhà đầu tư khác nhau. Người dùng có thể thấy chi phí, khoản thanh toán trong tương lai và lợi nhuận mà không cần phải liên hệ trực tiếp với nhà đầu tư và có thể làm việc đó trong thời gian rảnh của mình. Đối với chủ đầu tư dự án, việc sàng lọc nhờ AI sẽ giúp cắt giảm chi phí marketing, nhân sự và tránh những cuộc gọi làm phiền, gây tốn thời gian của hai bên.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload