AI giúp tăng gấp đôi tốc độ chuyển đổi số ở Malaysia

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một trong số công nghệ hàng đầu giúp nhiều quốc gia đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, trong đó có Malaysia.
AI giúp tăng gấp đôi tốc độ chuyển đổi số ở Malaysia
avata
Cryptoday
08/05/2023
23:15
Cryptoday trênGoogle News

Trong một số chính sách như Lộ trình Trí tuệ Nhân tạo Malaysia giai đoạn 2021-2025, kế hoạch Kinh tế Kỹ thuật số Malaysia (MDEB), chính phủ nước này muốn đẩy mạnh việc ứng dụng AI để phát triển kỹ thuật số. Họ đặt ra kỳ vọng công nghệ này sẽ tăng gấp đôi tốc độ chuyển đổi số trong nước, đồng thời nâng cao năng suất lao động. Nhờ đó mang lại kết quả tích cực, thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài.

Malaysia muốn xây dựng một nền kinh tế bình đẳng nhờ AI

Năm nay, Malaysia đã công bố khoản ngân sách trị giá 1 tỷ RM, tương đương 225,37 triệu USD phục vụ cho nhiệm vụ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tự động hóa quy trình và số hóa doanh nghiệp. Đây sẽ là bước đi quan trọng để họ có thể mở rộng quy mô trên khắp đất nước.

Tại Malaysia, người dân và doanh nghiệp có thể sử dụng AI để mở rộng kiến thức về giáo dục và tài chính. Công nghệ này còn tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay vốn. Qua đây, Malaysia hướng tới việc xây dựng một nền kinh tế bình đẳng  thông. 

Malaysia nỗ lực xây dựng nền kinh tế bình đẳng
Malaysia nỗ lực xây dựng nền kinh tế bình đẳng.

Tập đoàn Digital Nasional Bhd thuộc quyền sở hữu của Bộ Tài chính Malaysia cho biết 50% khu vực đông dân cư trong nước này đã được phủ sóng mạng 5G. Đây chính là vấn đề đã tới mất cân bằng giữa các khu vực trung tâm như thủ đô Kuala Lumpur và nông thôn, trong thời gian tới, Chính phủ Malaysia cần phải giải quyết nhanh chóng.

Xem thêm: Nền kinh tế số Việt Nam dự kiến đạt 52 tỷ USD năm 2025, đứng thứ 2 Đông Nam Á

Giới chức nước này khẳng định kế hoạch “Malaysia Madani” mà họ đề ra, sẽ đóng vai trò quan trọng trong công cuộc rút ngắn khoảng cách giàu nghèo, nhất là xóa đói giảm nghèo. Chỉ có vậy, nước này mới phát triển kinh tế bền vững và thúc đẩy tiềm năng của doanh nghiệp vừa và nhỏ còn đang bị kìm kẹp.

AI giúp ích gì cho doanh nghiệp Malaysia?

Trong bối cảnh này, Malaysia đã chọn AI để xây dựng một xã hội thịnh vượng chung. Dựa vào công nghệ này, các chuyên gia trong nước có thể xây dựng các nền tảng rồi cung cấp cho doanh nghiệp sử dụng. Theo lộ trình này, họ có thể giảm tải công việc, gia tăng sản xuất cũng như hiệu quả lao động nhờ hệ thống tự động do AI điều khiển.

Không chỉ vậy, nhiều tập đoàn và quốc gia đã công nhận lợi ích từ việc ứng dụng AI vào phân tích kinh doanh, giảm thời gian làm việc cho nhân viên, đẩy nhanh tốc độ làm việc, tăng doanh thu và trải nghiệm của khách hàng,... Cạnh đó, công nghệ này tạo ra được các sản phẩm và dịch vụ cho ngành tài chính - ngân hàng để người dân có thể tiếp cận dễ dàng và đơn giản.

Ai giúp doanh nghiệp Malaysia tối ưu hóa quá trình sản xuất, gia tăng doanh thu
AI giúp doanh nghiệp Malaysia tối ưu hóa quá trình sản xuất, gia tăng doanh thu.

Bên cạnh việc doanh nghiệp vừa và nhỏ được hưởng lợi từ các ngân hàng kỹ thuật số, nông nghiệp của Malaysia cũng nhận được nhiều lợi ích từ ứng dụng khoa học công nghệ vào quá trình sản xuất. Năm nay, trong ngân sách sửa đổi, Malaysia sẽ phân bổ khoản vay trị giá 20 tỷ RM (khoảng 4,5 tỷ USD) cho doanh nghiệp vừa và nhỏ ở nhiều ngành, trong đó có nông nghiệp.Định hướng của Malaysia sẽ là giúp các công ty làm về nông nghiệp xác định chính xác thông tin cần thiết bằng AI để phục vụ cho sản xuất. 

Còn về lĩnh vực năng lượng, việc cung cấp gợi ý, số liệu cho người vận hành sẽ là nhiệm vụ của AI. Công nghệ còn dự đoán chính xác các sự cố trên hệ thống, thông báo ngay lập tức cho người quản lý. Tương tự nhiều quốc gia khác, Chính phủ Malaysia đã vấp phải thách thức lớn khi chỉ có 30% doanh nghiệp trong nước cho biết họ thực sự hiểu về AI, còn người dân bày tỏ ra mối quan ngại về những ảnh hưởng tiêu cực mà công nghệ này có thể gây ra.

Xem thêm: Sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo và công nghệ Blockchain trong nền kinh tế toàn cầu

Dĩ nhiên không thể tránh khỏi những bất cập khi ứng dụng thực thế một công nghệ nào đó, giới chức Malaysia vấn kỹ vọng AI sẽ mang đến một bước tiến vĩ đại như cuộc cách mạng công nghiệp trước đó. Sau 2 năm sa sút kinh tế do đại dịch Covid-19, Malaysia gần như tuột chân khỏi vị trí một trong những chuỗi cung ứng hàng đầu thế giới và có phần tụt hậu so với nhiều nước khác.

Việc áp dụng công nghệ 4.0 tại nước này diễn ra có phần chập chạp, tỷ lệ chiếm khoảng 15% - 20% tổng số doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số. Công ty tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey & Co báo cáo một nửa công việc tại Malaysia có thể tự động hóa. Do đó, chính phủ Malaysia mong muốn AI từng bước thay đổi được nhận thức của người dân.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload