Sau kỳ nghỉ, một diễn viên lồng tiếng bỗng dưng mất việc vì AI

Sau một kỳ nghỉ lễ ngắn ngày, diễn viên lồng tiếng người Argentina Alejandro Graue, đã mất việc vì sự xuất hiện của AI.
Sau kỳ nghỉ, một diễn viên lồng tiếng bỗng dưng mất việc vì AI
avata
Cryptoday
14/04/2023
04:22
Cryptoday trênGoogle News

Không ai có thể phủ nhận tiềm năng to lớn của trí tuệ nhân tạo (AI) đối với sự phát triển công nghệ trong tương lai của con người. Tuy nhiên, đi kèm với những lợi ích như việc một người đàn ông Thái Lan trúng xổ số nhờ ChatGPT, rất nhiều người đã rơi vào cảnh thất nghiệp vì AI làm quá tốt công việc của họ. Một trong những người không may mắn là diễn viên lồng tiếng đến từ Argentina Alejandro Graue. 

Alejandro Graue tham gia nhiều dự án lồng tiếng, trong đó có sự hợp tác với một kênh YouTube hàng triệu người đăng ký. Kênh YouTube này bắt đầu thuê dịch vụ lồng tiếng Tây Ban Nha của Alejandro từ tháng 11/2022. Vì khối lượng công việc cao tương ứng với thù lao xứng đáng, ông đã quyết định từ chối các dự án khác để tập trung cho công việc.

Tuy nhiên, sau khi trở về từ một chuyến du lịch ngắn ngày, Alejandro nhận thấy kênh YouTube của đơn vị thuê mình đã đăng tải một video mới bằng tiếng Tây Ban Nha. Ông cảm thấy sốc khi nghe âm thanh phát ra từ video: “Đó là một giọng nói tự động, không sắc thái, không nhịp điệu, không cảm xúc. Cách phát âm hoàn toàn máy móc”.

Alejandro Graue
Ông Alejandro Graue, diễn viên lồng tiếng vừa mất việc vì AI.

Trong vài tháng qua, sau khi cơn sốt AI bùng nổ với sự xuất hiện của ChatGPT, hàng nghìn người sợ hãi muốn công nghệ này bị hạn chế hoặc quản lý chặt chẽ hơn. Diễn viên lồng tiếng 36 tuổi Alejandro cũng không phải ngoại lệ: "Giọng nói AI xuất hiện trên video khiến tôi cảm thấy rất lo sợ cho cuộc sống tương lai. Lồng tiếng là nghề đã nuôi sống tôi suốt 18 năm qua và hiện tại, tôi có 2 cô con gái nhỏ".

Alejandro đã gửi email cho chủ sở hữu kênh YouTube và nhận được phản hồi họ không cần ông lồng tiếng nữa. Ông chia sẻ: "Hiện tại, tôi không còn tin tưởng vào số tiền kiếm được từ công việc lồng tiếng. Tôi lo sợ sẽ mất tất cả các dự án mình đang tham gia". Kênh YouTube này sau đó đã xóa những video AI lồng tiếng vì phản hồi tiêu cực của khán giả. Tuy nhiên, Alejandro vẫn không được liên hệ để tiếp tục làm công việc lồng tiếng.

Lý giải cho hành động xóa video của chủ kênh, Alejandro đề cập đến phần mềm AI được sử dụng là miễn phí hoặc giá rẻ vì chất lượng âm thanh rất tệ. "Tuy nhiên, điều không thể chối cãi là con người không bao giờ đủ khả năng cạnh tranh với AI nếu chỉ xét về hiệu quả thời gian. Chỉ cần đưa cho AI một kịch bản và đợi trong 5 phút, bạn đã có một file lồng tiếng hoàn chỉnh. Điều duy nhất còn lại phải làm là kiểm tra và chỉnh sửa lần cuối", Alejandro chia sẻ.

Alejandro Graue
AI nên là công cụ cải thiện hiệu quả làm việc chứ không nên thay thế hoàn toàn con người.

Bất chấp những tín hiệu không mấy khả quan, nhiều chuyên gia cho rằng vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn ảnh hưởng của AI đến việc làm của con người. Guillermo Simari, giáo sư về AI và Logic tính toán tại Đại học Nacional del Sur de Bahía Blanca ở Argentina, phát biểu: "Giống như bất kỳ tiến bộ công nghệ nào, AI có 2 mặt. Nó có thể cực kỳ hữu ích nhưng cũng sẽ gây ra nhiều vấn đề. Tôi tin rằng trong tương lai gần, AI không thể thay thế được tất cả các công việc".

Giáo sư Simari lập luận việc thay thế sức người bằng máy móc hay công nghệ là điều xảy ra xuyên suốt trong lịch sử và một ví dụ tiêu biểu nhất là việc con người phát minh ra ô tô: "Nếu bạn hỏi những người sống ở thời điểm trước khi ô tô được phát minh là họ muốn gì, câu trả lời có lẽ sẽ là những con ngựa chạy nhanh hơn. Sau khi ô tô xuất hiện, rất nhiều người mất việc nhưng những công việc mới cũng xuất hiện. Tình trạng hiện nay với AI cũng tương tự như vậy".

Alejandro Graue
Guillermo Simari, giáo sư về AI và Logic tính toán tại Đại học Nacional del Sur de Bahía Blanca.

Tuy nhiên, AI không chỉ thay thế hoạt động chân tay mà còn cả hoạt động trí tuệ, những công việc mà trước đây chỉ con người làm được cũng đang bị thay thế. Lần đầu tiên trong lịch sử, các người sáng tạo nội dung cảm thấy công việc của mình hoàn toàn có thể bị xóa sổ bởi AI. "Nếu AI được sử dụng miễn phí, các công ty hoàn toàn chỉ cần làm việc với các giọng nói máy móc. AI có thể đảm nhận mọi công việc phát sóng và các công ty không cần trả lương cho con người", diễn viên lồng tiếng người Argentina nhận xét.

Đối với Alejandro và Simari, tương lai lý tưởng sẽ là con người và AI cùng hợp tác để hỗ trợ nhau trong công việc. "Con người không thể cứ mãi níu kéo những công việc hiện tại. Điều chúng ta phải làm là giáo dục xã hội để con người có thể thích ứng với những thay đổi công nghệ theo cách hiệu quả nhất", giáo sư Simari giải thích.

Alejandro Graue không phản đối việc kênh YouTube quyết định thay thế mình bằng AI nhưng ông mong muốn quy định cụ thể: "Ít nhất, chúng ta phải sử dụng AI vì lợi ích của bản thân và cải thiện hiệu quả công việc chứ không phải thay thế hoàn toàn những đóng góp của con người". Nhiều dự án tiền điện tử mới ra mắt cũng có chung quan điểm như Alejandro. Một ví dụ tiêu biểu mới đây là CryptoGPT gọi vốn thành công 10 triệu USD.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload