Nhà phát triển máy trộn tiền số Tornado Cash tạm thời được tại ngoại

Nhà phát triển dịch vụ trộn tiền điện tử Tornado Cash, Alexey Pertsev, sắp được trở về nhà sau khi bị bắt giữ vào tháng 8/2022.
Nhà phát triển máy trộn tiền số Tornado Cash tạm thời được tại ngoại
avata
Cryptoday
20/04/2023
14:05
Cryptoday trênGoogle News

Ông Alexey Pertsev, nhà phát triển máy trộn tiền số Tornado Cash, chuẩn bị trở về nhà sau khi bị giam giữ gần 9 tháng. Ông Pertsev đã bị chính quyền Hà Lan bắt giữ vào tháng 8/2022 vì nghi ngờ có liên quan đến hoạt động rửa tiền. Dịch vụ trộn tiền điện tử (crypto mixing service) cho phép người dùng giữ quyền riêng tư bằng cách trộn tiền với người dùng khác. Với những người dùng ví điện tử để giao dịch hay thanh toán, thông tin cá nhân có thể bị người lạ mặt tra cứu. Khi sử dụng crypto mixing service, người dùng có thể giấu hoàn toàn mối quan hệ giữa danh tính trong thế giới thực và địa chỉ ví. 

Ông Pertsev bị bắt ngay sau khi Bộ Tài chính Mỹ đưa hàng chục địa chỉ Tornado Cash vào danh sách trừng phạt của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) vào ngày 8/8/2022. Ở thời điểm đó, bất kỳ cá nhân và tổ chức nào của Mỹ tương tác với các địa chỉ hợp đồng thông minh của Tornado Cash đều sẽ được coi là vi phạm pháp luật. Hình phạt cho việc cố ý không tuân thủ, bao gồm: phạt tù từ 10 đến 30 năm và phạt tiền từ 50.000 USD đến 10 triệu USD. Tuy nhiên, vẫn xuất hiện sự phản đối hiếm hoi cho lệnh trừng phạt Tornado Cash khi nhóm vận động chính sách tiền điện tử Coin Center đã chống lại quyết định của OFAC.

Alexey Pertsev
Nhà phát triển Tornado Cash Alexey Pertsev sắp được tại ngoại.

Dự kiến ông Alexey Pertsev sẽ trở về nhà vào ngày sinh nhật 26/4 tới và vẫn sẽ chịu sự quản thúc của chính quyền trong khi chờ đợi những phiên xét xử tiếp theo. Bà Katarina Pertsev, vợ của nhà phát triển Tornado Cash, bày tỏ sự vui mừng về tin tức này, bất chấp việc chồng bà vẫn đang bị giám sát bằng máy theo dõi lắp ở mắt cá chân: "Bây giờ chúng tôi sẽ có thể chuẩn bị đầy đủ cho việc bào chữa và chứng minh rằng Alex vô tội. Tôi rất đau lòng vì khoảng thời gian mà Alex đã phải trải qua trong tù. Sự kiện này đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng tôi. Nhưng điều quan trọng nhất là chồng tôi sẽ sớm được tự do".

Cộng đồng người dùng tiền điện tử cũng chia sẻ niềm vui khi tin tức về việc ông Pertsev sắp được tại ngoại. Eléonore Blanc, người sáng lập dự án Crypto Canal và là nhà giáo dục tiền điện tử, nhận xét điều quan trọng nhất là "Pertsev đã giành lại được tự do và có quyền kháng cáo, điều mà ông không thể thực hiện trong thời gian bị giam giữ".

Trong quá khứ, sau khi tin tức nhà phát triển Tornado Cash bị lan truyền, rất nhiều tổ chức và cá nhân đứng ra phản đối. Vào ngày 20/8/2022 ở thành phố Amsterdam, một cuộc biểu tình phản đối việc bắt giữ Alex Pertsev của những người ủng hộ tiền điện tử và quyền riêng tư đã diễn ra. Trong đám đông 50 người cũng xuất hiện bà Katarina Pertsev, vợ của nhà phát triển Tornado Cash.

Alexey Pertsev
Đám đông biểu tình phản đối lệnh bắt giữ Alexey Pertsev ở thành phố Amsterdam.

Những người phản đối lập luận Pertsev không phải chịu trách nhiệm về việc viết mã nguồn mở, bất kể nó bị những kẻ xấu sử dụng như thế nào. Mã nguồn mở (Open Source) là các phần mềm công khai những đoạn mã lập trình (code). Bất kỳ ai đều có thể tải xuống để chỉnh sửa, sử dụng tùy thuộc mục đích cá nhân. Sau đó, họ có thể cải thiện, nâng cấp nội dung code nhằm cung cấp những tính năng và lợi ích vượt trội hơn cho cộng đồng.

Gần 1.500 người ở thời điểm đó đã ký một bản kiến ​​nghị phản đối việc bắt giữ ông Pertsev đồng thời kêu gọi các nhà phát triển duy trì quyền viết mã nguồn mở: “Những cáo buộc chống lại Alex Pertsev đe dọa giết chết toàn bộ mảng phần mềm mã nguồn mở. Nếu nhà phát triển phải chịu trách nhiệm cho những hành động xấu xa của người khác khi sử dụng công cụ họ tạo ra; sẽ không còn ai dám đầu tư, viết và xuất bản mã nguồn mở nữa"

Vào tháng 11/2022, dựa trên lập luận bị cáo có thể bỏ trốn của bên công tố, yêu cầu thả tự do ông Pertsev đã bị một tòa án ở Hà Lan bác bỏ. Bên công tố lập luận Pertsev đóng vai trò là nhân vật chủ chốt trong hoạt động rửa tiền của Tornado Cash. Vào tháng 2, đơn xin bảo lãnh của nhà phát triển Tornado Cash một lần nữa đã bị từ chối.

Vào ngày 17/2, người dùng Twitter Andrew AP_Abacus nhận xét: "Nhà phát triển Tornado Cash Alexey Pertsev lại bị từ chối bảo lãnh. Phiên điều trần tiếp theo diễn ra vào tháng Tư. Alexey Pertsev đang bị giam giữ mà không có cáo trạng. Ông đã có gia đình và bị bắt chỉ vì viết mã lập trình. Trong khi đó, Sam Bankman Fried đang ngồi nhà sử dụng VPN và chơi trò chơi điện tử". Gần đây, sàn Coinbase phản đối lệnh cấm Tornado Cash của Mỹ.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload