Anh em Winklevoss 'bỏ tiền túi' 100 triệu USD để cứu sàn Gemini

Sau khi không huy động được vốn từ nhà đầu tư, anh em Winklevoss đã tài trợ cho sàn Gemini để tiếp tục giải quyết khoản nợ 900 triệu USD.
Anh em Winklevoss 'bỏ tiền túi' 100 triệu USD để cứu sàn Gemini
avata
Cryptoday
11/04/2023
04:15
Cryptoday trênGoogle News

Trong bối cảnh thị trường tiền điện tử suy thoái, cặp song sinh Tyler và Cameron Winklevoss, đồng sáng lập của Gemini có trụ sở tại Mỹ, đã tự bỏ tiền túi để tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh của sàn giao dịch này. Ngày 10/4, trang tin tức Bloomberg đưa tin anh em Winklevoss đã lấy tiền từ tài sản cá nhân cho sàn Gemini vay 100 triệu USD sau khi không thành công trong việc huy động vốn từ những nhà đầu tư bên ngoài.

Anh em Winklevoss
Cặp song sinh Winklevoss, đồng sáng lập sàn Gemini.

Vào ngày 12/1, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã cáo buộc sàn giao dịch Gemini và công ty cho vay tiền điện tử Genesis Global Capital cung cấp cho khách hàng chứng khoán chưa đăng ký (unregistered securities) thông qua chương trình Gemini Earn. Vào tháng 12/2020, công ty con của tập đoàn Digital Currency Group (DCG) là Genesis đã ký thỏa thuận hợp tác với Gemini nhằm phát triển Gemini Earn. Chương trình sau đó đã ra mắt vào tháng 2/2021 trước khi dừng hoạt động vào ngày 8/1/2022.

Theo thỏa thuận hợp tác, khách hàng của sàn Gemini có thể cho Genesis vay tài sản tiền điện tử. Genesis hứa sẽ hoàn trả khoản vay kèm theo lãi suất tương ứng. Ngoài ra, Genesis có toàn quyền kiểm soát cách thức sử dụng nguồn tiền của khách hàng Gemini. Trong khiếu nại của mình, SEC tuyên bố chương trình Gemini Earn cấu thành một đề nghị giao dịch chứng khoán và lẽ ra sàn Gemini phải đăng ký với ủy ban này.

Anh em Winklevoss
Chủ tịch SEC Gary Gensler cáo buộc chương trình Gemini Earn của Gemini và Genesis.

Chủ tịch SEC Gary Gensler tuyên bố: “Chúng tôi cáo buộc Gemini và Genesis đã cung cấp chứng khoán chưa đăng ký cho công chúng. Ngoài ra, họ cũng đã bỏ qua việc tiết lộ thông tin được thiết lập để bảo vệ những nhà đầu tư”. Vào ngày 18/4 sắp tới, ông Gary Gensler sẽ bị điều trần vì chính sách tiền điện tử khắt khe. Ông sẽ phải trả lời hàng loạt câu hỏi chất vấn về cách tiếp cận của SEC với hệ sinh thái tiền điện tử.

Ông Gensler giải thích các cáo buộc đối với Genesis và Gemini được xây dựng dựa trên những hành động trước đó. Mục đích là để thị trường và nhà đầu tư hiểu rõ rằng các nền tảng cho vay tiền điện tử cũng như những bên trung gian khác cần tuân thủ luật chứng khoán của SEC. “Đây là luật pháp chứ không phải tùy chọn”, ông nói thêm.

Trong một loạt các tweet được đăng tải vào ngày 12/1, ông Tyler Winklevoss đã chia sẻ sự thất vọng về các cáo buộc của SEC và cho rằng hành động của Ủy ban này hoàn toàn phản tác dụng. Sàn Gemini, theo lời của Tyler Winklevoss, đã thảo luận với SEC về Gemini Earn trong hơn 17 tháng. Ông phân trần: “SEC chưa bao giờ thực thi bất kỳ hành động nào cho đến sau khi Genesis tạm dừng việc rút tiền vào ngày 16/11/2022”.

Anh em Winklevoss
Tyler Winklevoss phản đối cáo buộc của SEC trên Twitter.

Vào đầu tháng 11/2022, Genesis thông báo có khoảng 175 triệu USD bị mắc kẹt trong sàn giao dịch FTX hiện đã phá sản. Tập đoàn DCG gửi 140 triệu USD cho Genesis trong nỗ lực giải cứu. Tuy nhiên, đến ngày 16/11/2022, Genesis đã ngừng việc rút tiền với lý do sàn FTX phá sản. Vào tháng 2, Genesis đã có kế hoạch trả nợ. Công ty mẹ của Genesis là DCG có kế hoạch bán 2 chi nhánh của đế chế để hoàn thành nghĩa vụ.

Cameron Winklevoss sau đó tuyên bố Genesis nợ 340.000 người dùng của chương trình Gemini Earn 900 triệu USD. Tyler Winklevoss cho biết sàn Gemini sẽ tự bảo vệ mình trước các cáo buộc chứng khoán chưa đăng ký. Ngoài ra, sàn Gemini sẽ chỉ tập trung vào nhiệm vụ thu hồi số tiền Genesis nợ mà khách hàng của mình.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload