Vương quốc Anh chi 125 triệu USD thành lập lực lượng đặc nhiệm AI

125 triệu USD sẽ được chính phủ Anh dành riêng cho việc thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) theo hướng an toàn và riêng tư.
Vương quốc Anh chi 125 triệu USD thành lập lực lượng đặc nhiệm AI
avata
Cryptoday
27/04/2023
02:45
Cryptoday trênGoogle News

Trí tuệ nhân tạo đang từng bước trở thành cánh tay phải đắc lực của con người. Chúng thay thế con người làm những công việc nguy hiểm, giảm thiểu rủi ro về sức khỏe và cũng như cắt giảm những chi phí không đáng có. 

Xem thêm: Các công ty AI làm gián đoạn sự ổn định của tiền điện tử

Thủ tướng Anh và Bộ trưởng Công nghệ nước này tuyên bố London sẽ tài trợ 100 triệu bảng Anh (gần 125 triệu USD) để hỗ trợ lực lượng thúc đẩy phát triển AI trong cả nước. Khi nhận xét về trí tuệ nhân tạo, Thủ tướng Rishi Sunak tin rằng công nghệ này mang lại nhiều lợi ích cho con người, đem lại nhiều cơ hội phát triển kinh tế và những tiến bộ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và an ninh. 

Thủ tướng Rishi Sunak
Thủ tướng Rishi Sunak.

Ông cho biết: “Việc xây dựng một lực lượng chuyên gia chính phủ chuyên nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới nổi sẽ giúp Vương quốc Anh dẫn đầu trong ngành AI. Đi kèm với đó là sự an toàn, đáng tin cậy như một phần định hình lại nền kinh tế của quốc gia”.

Lực lượng đặc nhiệm được thiết lập dự kiến sẽ duy trì nguồn lực quốc gia, bao gồm các dịch vụ công cộng, cùng với việc thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi các mô hình nền tảng an toàn và đáng tin cậy. Điều này trùng khớp với cam kết trở thành siêu cường khoa học và công nghệ của Vương quốc Anh vào năm 2030.

Các thí điểm đầu tiên về sử dụng và tích hợp AI sẽ được cho là sẽ hướng đến những mục tiêu là các dịch vụ công cộng và dự kiến ​​sẽ ra mắt trong 6 tháng tới. Các nhà lập pháp ở Vương quốc Anh đã thiết kế khoản đầu tư 900 triệu bảng Anh (1,1 tỷ USD) vào công nghệ máy tính.

Trong thông báo lần này, có một thuật ngữ mới được đề cập, đó là “AI an toàn”. Việc đề cập AI an toàn hướng đến những lo ngại về vấn đề an ninh trong bối cảnh những AI được phát triển trên thế giới vượt ra khỏi phạm vi mà các nhà lập trình hướng đến. Trí tuệ nhân tạo, vốn là sự kết hợp giữa công cụ máy học (machine learning) và robot nên chúng có những tư duy độc lập so với con người. 

Vương quốc Anh chi 125 triệu USD thành lập lực lượng đặc nhiệm AI
Vương quốc Anh chi 125 triệu USD thành lập lực lượng đặc nhiệm AI.

Xem thêm: Sophia: Công dân robot AI đầu tiên thế giới từng tuyên bố hủy diệt loài người 

Năm 2015, robot có tên Sophia được kích hoạt lần đầu tiên. Sau nhiều năm, Sophia đã cho rằng sẽ hủy diệt con người. Điều này gây lo lắng cho nhiều nhà khoa học và người dân vì AI vốn là công nghệ mang lại nhiều cái lợi to lớn. Do đó, chính phủ các nước, trong đó có chính phủ Thủ tướng Sunak cần vừa đảm bảo phát triển AI một cách liên tục nhưng vẫn đảm bảo để sự việc không đi quá xa, giữ an toàn với mọi người.

Xem thêm: AI là nỗi sợ của Elon Musk và giới công nghệ

Michelle Donelan, Quốc vụ Khanh phụ trách Khoa học, Đổi mới và Công nghệ của xứ sở sương mù tuyên bố rằng nếu được phát triển một cách có trách nhiệm, trí tuệ nhân tạo có thể thay đổi tất cả các ngành công nghiệp. Trí tuệ nhân tạo đang được nhiều người có tiếng nói lo ngại về sự phát triển của chúng, như Elon Musk và các nhà khoa học khác đã ký đơn kiến nghị không phát triển con chatbot đời thứ 5 của ChatGPT vì lo ngại về an ninh. Điều này cho thấy hoàn toàn có thể có rủi ro nhưng nếu sử dụng đúng cách và có trách nhiệm, AI sẽ là công cụ đắc lực cho con người.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload