Staking của Aptos có gì đặc biệt?

Staking Aptos là một tính năng mới được nền tảng phát triển, người dùng chỉ cần 11 APT (khoảng 112 USD) để tham gia.
Staking của Aptos có gì đặc biệt?
avata
Cryptoday
24/04/2023
04:42
Cryptoday trênGoogle News

Aptos mở staking, người dùng được lợi gì?

Thông báo trên Twitter, đội ngũ phát triển giao thức Aptos đã giới thiệu về tính năng staking ủy quyền thông qua các trình xác thực. Giờ đây, người dùng của Aptos không cần phải chạy các node (nút mạng) để nhận phần thưởng staking nữa. Họ có thể ủy quyền cho một trình xác thực bất kỳ để nhận thưởng, nhằm giảm số lượng APT tối thiểu. Để tham gia staking của Aptos, người dùng chỉ cần 11 APT (khoảng 112 USD).

Aptos cũng cho biết, khi số lượng người tham gia staking càng lớn, cơ sở hạ tầng Blockchain sẽ được cải thiện và mạng lưới cũng được bảo vệ an toàn hơn. Aptos Explorer, Pontem Network, Fewcha Wallet, Nodes Guru hay Tortuga là các phương tiện mà người dùng có thể stake APT trực tiếp.

Tìm hiểu thêm: Aptos (APT) là gì? Những điều cơ bản cần biết về Aptos

Mạng lưới Aptos hiện đang có 106 trình xác thực hoạt động, trải dài trên 22 quốc gia và 39 thành phố. Tốc độ trung bình của Aptos đạt 3.5 TPS, với số lượng APT đã stake đạt 857.560.021 token chiếm khoảng APR 7%, theo Aptos Explorer.

Aptos giới thiệu staking trên Twitter
Aptos giới thiệu staking trên Twitter.

Staking là tính năng mà người dùng sử dụng tài sản tiền điện tử để bảo mật mạng Blockchain và xác minh giao dịch. Người dùng sẽ nhận được số tiền thưởng nhất định tỉ lệ với số tài sản tiền điện tử mà họ đã cam kết trước đó.

Số tiền thưởng sẽ được cố định cho người xác thực với các giao dịch được chọn và sẽ được ghi lại vào cuốn sổ cái, hay trên blockchain. Với cơ chế bằng chứng cổ phần như Aptos, tỷ lệ nhận thưởng của người dùng sẽ ứng với cổ phần mà họ có trong tổng số tài sản đã staking trên nền tảng. Khi giá trị tài sản được staking càng lớn thì phần thưởng cũng sẽ càng lớn.

Aptos được phát triển bởi đội ngũ Aptos Labs, là một Blockchain Layer 1 sử dụng ngôn ngữ lập trình Move. Ngay từ ngày đầu thành lập, Aptos đã thu về một khoản tài trợ lớn lên tới 200 triệu USD từ các ông lớn trong quỹ đầu tư mạo hiểm như: Multicoin Capital, a16z Crypto, Hashed, Tiger Global, Three Arrows Capital, FTX Ventures và Coinbase Ventures.

Đến tháng 7/2022, Aptos tiếp tục nhận thêm khoản đầu tư 150 triệu USD từ các nhà tài trợ như FTX Ventures và Jump Crypto. Trong đó, Binance Labs cũng góp một khoản đầu tư, nâng tổng mức vốn của Aptos lên 4 tỷ USD. Mặc dù chung một nhà sáng lập, song Aptos vẫn có nhiều điểm khác biệt so với Sui. Aptos sử dụng công nghệ PoS, tuy nhiên nó dùng tính năng phát triển và lập trình các tác vụ bằng BlockSTM, thuộc dẫn xuất của giao thức đồng thuận HotStuff. 

Hôm 12/4, Aptos đã mở khóa hàng triệu token APT, nâng mức định giá lên 53 triệu USD, chiếm khoảng 0,45% nguồn cung. Aptos cũng có kế hoạch phát hành token hàng tháng, bắt đầu từ tháng 10 năm sau, với gần một nửa nguồn cung token dành cho nhóm, quỹ và nhà đầu tư. Ngay trước thềm mở khóa token, giá APT đã tăng vọt lên 8% chỉ trong vòng 24 giờ và thậm chí tỉ lệ tăng giá còn vượt mặt Bitcoin. Thống kê từ đầu năm 2023, giá APT token đã tăng khoảng 460%, từ mức  3,5 USD lên mức 19,8 USD. 

Xem chi tiết: Aptos tăng 'vượt mặt Bitcoin' trước ngày mở khóa APT trị giá 53 triệu USD

Giá APT hiện đang bao nhiêu?

Trước đó, tháng 10/2022 Aptos Foundation đã tổ chức đợt airdrop hơn 20 triệu APT (trị giá hơn 200 triệu USD). Những đối tượng đủ điều kiện nhận airdrop từ Aptos gồm 2 nhóm: Nhóm thứ nhất là những người đã hoàn thành đăng ký một trong các mạng thử nghiệm của nền tảng, họ sẽ có đủ điều kiện nhân 300 token.

Còn những người đã đúc NFT mạng thử nghiệm APTOS:ZERO (người dùng ban đầu đã đúc NFT đủ điều kiện, không phải chủ sở hữu hiện tại), sẽ được nhận 150 token. Cụ thể, có tổng cộng 23 triệu token APT được airdrop cho 124.828 người tham gia.

 biểu đồ giá APT ngày hôm nay
 Biểu đồ giá APT ngày hôm nay trên CoinGecko.

Không chỉ vậy, Aptos cũng được đánh giá là hoạt động tốt hơn Avalanche, vì thời gian hoàn thiện nền tảng này chậm hơn Aptos khoảng 0,3 giây. Trong khi Avalanche quản lý khoảng 4.500 giao dịch mỗi giây (TPS) trên mỗi mạng con, thì Aptos có thể đảm đương 130.000–160.000 giao dịch mỗi giây (TPS). Bên cạnh đó, mức phí gas của Aptos thấp hơn cả Avalanche, cho phép người dùng nhóm các mục lại với nhau để giảm thiểu chi phí.

Theo cập nhật trên CoinGecko tại thời điểm viết bài, giá APT đã đạt mức 10,22 USD, tăng 0,3% trong vòng 24 giờ qua. Khối lượng giao dịch APT hiện tại lên tới 99,226 triệu USD, tổng nguồn cung lưu hành là 190 triệu APT. APT token được niêm yết trên các sàn giao dịch như Gate.io, DigiFinex, BingX, Binance. Nền tảng Aptos cũng được tích hợp trên các ứng dụng như Fewcha, Hive, Aptos Wallet, Pontem.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload