DAO của Arbitrum nhận được hơn 3.350 ETH từ đâu?

Sau khi nhận được lượng ETH trị giá hàng triệu USD do chuỗi khối Ethereum Layer-2 Arbitrum phân phối, tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) của dự án này đã thu về tín hiệu khả quan về mặt doanh thu.
DAO của Arbitrum nhận được hơn 3.350 ETH từ đâu?
avata
Cryptoday
11/05/2023
06:00
Cryptoday trênGoogle News

DAO mang lại 3.350 ETH cho Arbitrum 

Ngày 9/5, thông báo trên Twitter, dự án Arbitrum Layer-2 cho biết sẽ chuyển gần 6,2 triệu USD ETH cho DAO của nó. Người nắm giữ token gốc của Arbitrum, ARB phải yêu cầu phần thưởng.

Số tiền thu được là phí cơ bản và doanh thu thặng dư được tạo ra từ các giao dịch mạng. Trong dòng tweet đăng hôm 10/5, Arbitrum khẳng định có tổng cộng 3.352 sẽ được thu thập bởi DAO của Blockchain này.

Arbitrum DAO nhận được hơn 3.350 ETH doanh thu từ phí giao dịch
Arbitrum DAO nhận được hơn 3.350 ETH doanh thu từ phí giao dịch. Nguồn: Twitter.

Arbitrum DAO bao gồm: Chuỗi Arbitrum One, Arbitrum Nova hay bất kỳ chuỗi nào khác được Arbitrum DAO ủy quyền được coi là một chủ sở hữu chuỗi khối. Chủ sở hữu chuỗi khối có vai trò giống như quản trị viên, chịu trách nhiệm thực hiện các thay đổi đối với hệ thống của giao thức. Cụ thể hơn, chủ sở hữu chuỗi khối có thể sửa đổi các tham số cốt lõi của hệ thống, tạm dừng giao dịch và cập nhật các hợp đồng xác định và thực thi giao thức cốt lõi.

Tìm hiểu thêm về Arbitrum DAO tại đây.

Arbitrum phân phối quyền sở hữu cho tất cả các bên trong hệ sinh thái, bao gồm nhóm phát triển, nhà đầu tư, giao thức và người dùng thông qua đợt airdrop ARB token. Tất cả những người nắm giữ ARB đều tạo thành Arbitrum DAO, có quyền quản lý tất cả các chuỗi Arbitrum và các chủ sở hữu chuỗi tương ứng. Họ có kho bạc và đưa ra quyết định thông qua các đề xuất được cả nhóm biểu quyết.

Arbitrum là một mạng mở rộng quy mô phổ biến được sử dụng bởi nhiều ứng dụng phi tập trung và nhà phát triển chuỗi khối. Tất cả người dùng đều phải trả phí trong quá trình giao dịch trên giải pháp Arbitrum One.

 Mỗi khoản phí được thanh toán trên Arbitrum One được chia thành hai phần: phí Layer-1 và phí Layer-2.
 Mỗi khoản phí được thanh toán trên Arbitrum One được chia thành hai phần: phí Layer-1 và phí Layer-2.

Hiện tại, phí gửi ETh trên Arbitrum  đang là 0,25 USD và hoán đổi token là 0,68 USD. Trong một tuần qua,  người dùng của Arbitrum đã trả 387.423 USD phí tiền điện tử. Mỗi khoản phí được thanh toán trên Arbitrum One được chia thành hai phần: phí Layer-1 và phí Layer-2. Phí Layer-1 bao gồm chi phí đăng một giao dịch trên mạng Ethereum và phí Layer-2 bao gồm chi phí vận hành mạng.

Phân tích doanh thu của Arbitrum cho thấy Layer-1 thu về 582 ETH thặng dư, 1.308 ETH từ phí cơ bản và thặng dư 1.462 ETH từ Layer-2. Vậy tổng doanh thu mà DAO mang về cho Arbitrum là 3.352 ETH.

Vì sao Arbitrum phân phối doanh thu cho DAO?

Trong cuộc thảo luận đề xuất trên diễn đàn quản trị của Arbitrum, giao thức sẽ tạo ra một cơ chế phân phối doanh thu sẽ được kích hoạt định kỳ bởi một hợp đồng thông minh. Chỉ token ARB được ủy quyền mới đủ điều kiện để phân phối doanh thu và chủ sở hữu phải yêu cầu phần thưởng của họ.

Mục đích của Arbitrum là khuyến khích của cộng đồng, đồng thời, cho thấy tính năng khác của ARB. Hầu hết các thành viên cộng đồng ủng hộ đề xuất này. Một số thành viên đã nhấn mạnh rằng việc phân phối doanh thu có thể dẫn đến việc phân loại ARB là chứng khoán.

Cryptoday - cryptoday-thanh-vien-cong-dong-nhan-xet-ve-de-xuat-phan-phoi-doanh-thu-dao-cho-chu-so-huu-arb-cua-arbitrum_eXTyA3jHNp_2023051103.jpg
Thành viên cộng đồng nhận xét về đề xuất "Phân phối doanh thu DAO cho chủ sở hữu ARB” của Arbitrum. Nguồn: Arbitrum Foundation

Chương trình khuyến khích của Arbitrum đã được triển khai sau khi đề xuất quản trị đầu tiên của giao thức này gây ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng. Đầu tháng 4, Arbitrum đề xuất trả lại 750 triệu ARB cho cho kho bạc DAO mang tên AIP-1.05. Tuy nhiên, đến giữa tháng 4, đề xuất này đã thất bại.

Xem thêm: Đề xuất Arbitrum trả lại 700 triệu ARB đã thất bại

AIP-1.05 đã bị đánh bại bởi 118 triệu phiếu bầu, chiếm 84% tổng số phiếu bầu nhận được. 21 triệu người sở hữu token ARB (14,5% tổng số token) đã tham gia bỏ phiếu cho đề xuất. Khoảng 2 triệu người sở hữu ARB đã bỏ phiếu trắng.

Thời gian vừa qua, Arbitrum trở thành hệ sinh thái được nhiều nhà phát triển, nhà đầu tư quan tâm và yêu thích. Nhờ xây dựng dự án trên Arbitrum, một số nhà phát triển đã nhận về thành tích đáng mừng. Điển hình như Chronos của Arbitrum trở thành sàn DEX lớn thứ 8 thị trường vào hôm 4/5 dù mới ra vào ngày 27/4. Chronos đã đạt hơn 235 triệu USD tổng giá trị bị khóa (TVL).

Xem thêm: Chronos của Arbitrum trở thành sàn DEX lớn thứ 8 thị trường

Nhờ sự hưởng ứng của cộng đồng, hôm 7/5, ông James Ho, đồng sáng lập công ty đầu tư tiền điện tử  Modular Capital cho biết, nền tảng Arbitrum đã giúp công ty đạt doanh thu 115 triệu USD hàng năm, sau khi trừ đi chi phí calldata, biên lợi nhuận ròng còn lại khoảng 30-40%.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload