Arbitrum đạt doanh thu 115 triệu USD mỗi năm

Arbitrum của công ty Modular Capital đã tạo ra doanh thu 115 triệu USD hàng năm và đạt biên lợi nhuận ròng là 30-40%.
Arbitrum đạt doanh thu 115 triệu USD mỗi năm
avata
Cryptoday
07/05/2023
16:44
Cryptoday trênGoogle News

Thông báo trên Twitter cá nhân, ông James Ho, đồng sáng lập công ty đầu tư tiền điện tử  Modular Capital cho biết, nền tảng Arbitrum đã giúp công ty đạt doanh thu 115 triệu USD hàng năm, sau khi trừ đi chi phí calldata, biên lợi nhuận ròng còn lại khoảng 30-40%.

Theo dự đoán của James, biên lợi nhuận sẽ còn tăng lên từ 90-95%, khi công ty triển khai eip-4844/proto-danksharding. Đây là bản nâng cấp đề xuất cho giao thức Ethereum để giảm chi phí và tăng lưu lượng giao dịch. Eip-4844 sẽ thực hiện quá trình nhúng hoàn toàn trên Ethereum, với thông lượng khoảng 100.000 giao dịch mỗi giây (TPS) mà không gây ảnh hưởng đến tính phi tập trung hoặc bảo mật.

James Ho cho hay, mức phí hàng năm trên Ethereum là 3-5 tỷ USD và sinh lời cho Layer2. Mặc dù, cả Arbitrum và Optimism đều có quỹ đạo tương tự nhau, song Optimism còn cần một nửa tốc độ để hoàn thành mục tiêu. Hiện Arbitrum và Optimism không sử dụng token OP/ARB để thanh toán phí gas hay có tiện ích rõ ràng như phí giao thức hay đốt cháy.

 James Ho báo cáo doanh thu đạt được từ Arbitrum
 James Ho báo cáo doanh thu đạt được từ Arbitrum.

Theo James, Arbitrum đã thực hiện khoảng 16 tỷ USD giao dịch mỗi tháng, so với 32 tỷ USD của ETH, con số này ngang bằng trong txns/ví hoạt động hàng ngày. Ông tin rằng, mục tiêu tăng lợi nhuận sẽ sớm đạt được, khi Layer2 thay thế hoàn toàn Ethereum trong hoạt động kinh tế với hơn 1 tỷ USD phí.

Tuy nhiên, James cũng đặt ra câu hỏi: Layer2 có tạo ra khoản phí đáng kể sau khi tích lũy hay không? Chúng có thể mang lại lợi nhuận cao vào thời điểm này? Hiện các trình sắp xếp được phân cấp và giá trị sẽ được điều hướng tới token Layer2.

Về James Ho, ông trước đây làm tại Altimeter Capital, một công ty đầu tư tập trung vào công nghệ. Ông cũng từng đảm nhận chức danh Phó Chủ tịch tại DE Shaw & Co., một quỹ phòng hộ đa chiến lược toàn cầu trị giá hơn 50 tỷ USD. Ông cũng dành thời gian làm nhà phát triển phần mềm tại Bridgewater Associates. James đã lấy bằng AB về Thống kê tại Harvard, tốt nghiệp hạng xuất sắc.

Xem thêm: Arbitrum airdrop 120 triệu USD ARB cho DAO

Vừa qua, Arbitrum đã có đợt airdrop sôi nổi, lên tới 90 triệu token trị giá 120 triệu USD cho các DAO trong hệ sinh thái. Theo các trang Nansen, ArkhamLookOnChain, khoảng 100 triệu ARB chuyển đến các địa chỉ của các giao thức đủ điều kiện. 113 triệu token ARB trị giá khoảng 148 triệu USD sẽ được phân bổ cho 125 DAO. 

Arbitrum đã bùng nổ về giá kể từ sau sự kiện nâng cấp Shanghai. Dữ liệu trên CoinGecko chon thấy, giá ARB đã tăng lên 1,53 USD vào sáng 14/4, tăng 27,5% trong 24 giờ ngày 14/4. Mục đích của đợt airdrop này là nhằm cung cấp token quản trị cho các DAO có thể tự hoạt động. 

Các sàn giao dịch như SushiSwap, Treasure DAO, Dopex, Radiant và Balancer là các tổ chức nhận được những đồng token đầu tiên. Treasure DAO và GMX sẽ nhận được 8 triệu token ARB, tiếp theo là SushiSwap, Balance, Uniswap, Curve và Dopex, mỗi mã đều nhận được từ 3-5 triệu token ARB.

118 giao thức hệ sinh thái khác cũng sẽ nhận được airdrop ARB với số lượng khác nhau. Đợt airdrop token của Arbitrum đã hoàn thành vào cuối tuần này.  Các DAO sẽ có quyền độc lập trong việc lựa chọn phân bổ lượng airdrop ARB mình có. Họ có toàn quyền lựa chọn thưởng cho người dùng hay khuyến khích họ giao dịch bằng cách triển khai các ưu đãi ARB mới. 

Biểu đồ giá trị của Arbitrum trên CoinGecko
Biểu đồ giá trị của Arbitrum trên CoinGecko.

Đọc thêm: Arbitrum hay Optimism: Ai đang 'thắng thế' trong cuộc chiến Layer 2?

So với Optimism, Arbitrum đang giành phần thắng với số lượng địa chỉ ví và khối lượng giao dịch tăng đột biến. Vào ngày 16/3, số lượng địa chỉ ví của Arbitrum là 611.700, còn Optimism chỉ có 42.000 địa chỉ. Trong khi khối lượng giao dịch của Optimism là 228.000 token thì Arbitrum đạt 2,7 triệu token.

Kể từ sau sự kiện airdrop, TVL của Arbitrum đã tăng 9%, trong khi TVL của Optimism giảm 3%. Vào ngày airdrop, giá trị thanh khoản của 2 giao thức: Arbitrum là 1,7 tỷ USD, còn Optimism là 693,7 triệu USD.

Tính thanh khoản của Arbitrum đã tăng 27%, trong khi tính thanh khoản của Optimism đã giảm 6% kể từ đầu năm đến nay. Trong khoảng thời gian airdrop, khối lượng giao dịch của ARB DEX đạt mức gần như cao nhất mọi thời đại (ATH) là 1,4 tỷ USD. Trong khi đó, $OP đang giao dịch quanh mức 100 triệu USD. Với nguồn cung lưu hành là 1,3 tỷ ARB, Arbitrum được định giá ở mức vốn hóa thị trường là 1,599 tỷ USD, theo dữ liệu CoinGecko.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload