Arbitrum giảm nhẹ bất chấp đề xuất trả lại 700 triệu ARB token

Arbitrum Foundation đã đưa ra đề xuất hoàn trả 700 triệu mã thông báo ARB đã phân bổ cho kho bạc DAO sau những phản đối từ cộng đồng.
Arbitrum giảm nhẹ bất chấp đề xuất trả lại 700 triệu ARB token
avata
Cryptoday
10/04/2023
03:28
Cryptoday trênGoogle News

Những tranh cãi về tính năng quản trị của Arbitrum đã xuất hiện sau khi Arbitrum Foundation trao đổi mã thông báo ARB trị giá 10 triệu USD để đổi lấy stablecoin. Tại thời điểm đó, quỹ Arbitrum cho biết số tiền này là cần thiết để duy trì hoạt động của giao thức.

Đề xuất AIP-1.05 của Arbitrum

Trước những tranh cãi dữ dội, cộng đồng Arbitrum đã khởi xướng một đề xuất mới có tên AIP-1.05 yêu cầu Arbitrum Foundation trả lại 700 triệu mã thông báo ARB cho kho bạc DAO. Động thái này được đưa ra sau khi Arbitrum Foundation chuyển tiền mà không nhận được sự chấp thuận của cộng đồng. 

Theo đề xuất, giao thức sẽ tiến hành kế hoạch ngân sách sau khi trả lại ARB token. Cộng đồng Arbitrum cho rằng đề xuất này được đưa ra để chứng minh rằng DAO sẽ là người nắm giữ và kiểm soát quyền quản trị cuối cùng thay vì các nhà cung cấp dịch vụ hay Arbitrum Foundation.

Đề xuất này sẽ được bỏ phiếu bởi cộng đồng và khép lại vào ngày 14/4. Hiện tại đang có hơn 55% người bỏ phiếu ủng hộ đề xuất này, 42% không đồng tình và 2% bỏ phiếu trắng.

Arbitrum
Kết quả bỏ phiếu của các cử tri trước đề xuất của Arbitrum.

Những tranh cãi giữa tổ chức Arbitrum và cộng đồng bắt nguồn vào cuối tháng 3, kể từ khi đề xuất quản trị AIP-1 nhận tài trợ cho các hoạt động của giao thức bằng 750 triệu ARB token với trị giá gần 1 tỷ USD.

Với sự phản đối kịch liệt từ cộng đồng, Arbitrum Foundation đã đưa ra thông báo trên diễn đàn vào ngày 2/4, khẳng định AIP-1 không phải một đề xuất và là sự phê duyệt. Ngoài ra, Arbitrum Foundation cũng thông báo rằng một lượng ARB token đã được bán cho các stablecoin. Cùng thời điểm, quỹ Arbitrum cũng xác nhận những nỗ lực quản trị đầu tiên của giao thức đã không thành công do nhiều yếu tố về giao tiếp và các quyết định chưa thực sự chính xác.

Sau đó, Arbitrum Foundation tiếp tục công bố nhiều đề xuất cải tiến mới với mục đích khôi phục sự tin tưởng từ cộng đồng. Những đề xuất này bao gồm:

- AIP-1.1: Tính năng khóa hợp đồng thông minh, chi tiêu ngân sách đảm bảo sự minh bạch, rõ ràng. 

- AIP-1.2: Thực hiện những đổi mới đối với dữ liệu thành lập, giảm lượng token đề xuất từ ngưỡng ​​5 triệu xuống còn 1 triệu mã thông báo ARB với mục đích gia tăng tính năng quản trị.

Thế nhưng, các đề xuất này vẫn chưa khắc phục được vấn đề với cộng đồng người dùng. “Nền tảng đã tự ý phân bổ 750 triệu USD ARB token từ DAO mà chưa qua sự phê duyệt của các chủ sở hữu mã thông báo quản trị. Mọi khoản tiền phải hoàn trả cho đến khi được phân bổ hợp lý bởi DAO”, đề xuất cho biết.

ARB giảm nhẹ 

Mã thông báo ARB giảm 3,26% trong 24 giờ qua và đang được giao dịch ở mức 1,15 USD, theo dữ liệu của BeInCrypto. Mã thông báo ARB đã giảm hơn 10% giá trị trong tuần qua trong bối cảnh đề xuất của nền tảng gây tranh cãi cộng đồng.

Arbitrum
Biểu đồ hiệu suất giá Arbitrum. (Nguồn: BeInCrypto)

Dù vậy, giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 vẫn tiếp tục ghi nhận ​​sự gia tăng đột biến về khối lượng giao dịch, vượt mốc 1 triệu nhiều lần trong thời gian qua, theo dữ liệu từ Arbiscan. Công ty phân tích chuỗi khối Messari cũng khẳng định sự phát triển vượt bậc của Arbitrum khi mạng đang dần thu hẹp được khoảng cách với Solana sau sự kiện phát hành mã thông báo airdrop ARB.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload