Arbitrum token sẽ mở ra tương lai cho airdrop?

Mã thông báo của Arbitrum đang được đánh giá là một trong những cột mốc quan trọng đối với cộng đồng airdrop.
Arbitrum token sẽ mở ra tương lai cho airdrop?
avata
Cryptoday
01/04/2023
04:43
Cryptoday trênGoogle News

Airdrop đã phát triển như thế nào?

Airdrop vẫn là phương thức được ưu tiên để làm phần thưởng và phân cấp quyền sở hữu giao thức cho cộng đồng. Tuy nhiên, giai đoạn những đợt airdrop kiểu truyền thống như trước đây của Uniswap đã qua khi một giao dịch đơn giản hoặc các địa chỉ nhà cung cấp thanh khoản (LP) không còn là điều kiện đủ để người dùng tham gia airdrop. Ngay cả phương pháp airdrop cơ bản nhất hiện nay cũng yêu cầu các tiêu chí phân loại airdrop và cơ chế chống Sybil.

Arbitrum được đánh giá là đợt airdrop hấp dẫn nhất trong năm 2023 cho đến nay khi sở hữu nhiều ưu điểm về hiệu suất kỹ thuật và phương thức phân phối mã thông báo. Tuy nhiên, Arbitrum vẫn có những lỗ hổng khi lặp lại các nhược điểm của những đợt airdrop trước đây trong việc điều phối cộng đồng, thu hút thanh khoản và giảm thiểu sự gián đoạn mạng.

Tấn công Sybil (hay còn gọi là tấn công mạo nhận) là hình thức tấn công vào các mạng lưới ngang hàng được thực hiện thông qua việc tạo nhiều thực thể ảo (tài khoản, node hoặc máy tính) để chiếm quyền kiểm soát mạng lưới.

Phân tích airdrop ARB token

Vào ngày 23/3, hơn 1,16 tỷ ARB token đã được chuyển đến 625.000 ví hoạt động độc lập, được phân phối từ 625 đến 10.250 mã thông báo cho mỗi địa chỉ ví. Phần lớn hoạt động xác nhận quyền sở hữu đều được nâng cao, với việc phân phối 52% mã thông báo để xác nhận quyền sở hữu trong vòng 4 giờ đầu tiên. Vào ngày ra mắt ARB token, Arbitrum đã ghi nhận khối lượng giao dịch trên chuỗi cực kỳ cao, lập kỷ lục mọi thời đại với 2,7 triệu giao dịch trên 612.000 địa chỉ người dùng đang hoạt động, lần lượt cao hơn 145% và 32% so với Ethereum.

Arbitrum
Khối lượng giao dịch của Arbitrum (Nguồn: Artemis).

Lưu lượng truy cập lớn đã làm gián đoạn trình sắp xếp Arbitrum và khiến điểm cuối RPC giữa các nhà cung cấp bị lỗi. Mặc dù công nghệ của Arbitrum rất phát triển, cung cấp thông lượng cao hơn với khả năng nén dữ liệu cuộc gọi tốt, nhưng trong vài giờ sau đợt airdrop mã thông báo ARB, những hạn chế của công nghệ chuỗi khối đã dần bộc lộ.

Cơ sở hạ tầng Web2 của Arbitrum cũng không thể xử lý vấn đề này. Cả cổng thông tin xác nhận quyền sở hữu được đề xuất trên Arbitrum Foundation và trình khám phá chuỗi khối Arbiscan đều ngừng hoạt động chỉ vài giờ sau khi ra mắt ARB token. Người dùng Arbitrum và những người yêu cầu airdrop đã không hài lòng với sự cố này.

Airdrop truyền thống

Các tiêu chuẩn airdrop đơn giản trong năm 2022 đã không còn theo kịp tốc độ phát triển của thị trường tiền điện tử. Các giao thức hàng đầu hiện nay đã nhận ra tiềm năng của airdrop. Mục tiêu chính của các đợt airdrop là làm phần thưởng cho các hoạt động trên chuỗi khác nhau, hướng tới việc phân phối mã thông báo cho những người dùng ít có khả năng bán và sở hữu nhiều khả năng tham gia quản trị nhất. Tiêu chí phân phối mã thông báo là chìa khóa cho việc thực hiện mục tiêu của các đợt airdrop. Các giao thức trên thị trường đang tạo ra nhiều phần thưởng cho hoạt động tương tác trên chuỗi.

Optimism phân phối mã thông báo OP token cho các cử tri DAO, người xác thực. Các nhà tài trợ Gitcoin Layer 1 sẽ điều chỉnh yêu cầu đối với chủ sở hữu token theo hướng tài trợ hàng hóa công cộng. Sudoswap phân phối SUDO token cho những người nắm giữ NFT "0x mon", cung cấp phần thưởng bổ sung cho người dùng đã cam kết với hệ sinh thái.

Mặc dù, mục đích của airdrop không thay thế hoàn toàn tiêu chuẩn thị trường về giá trị giao dịch và phương thức sử dụng mã thông báo, nhưng vẫn có thể sử dụng các cách bổ sung để làm phần thưởng cho người dùng. 

Arbitrum vẫn có những lỗ hổng trong việc phát hiện cuộc tấn công Sybil. Một phân tích của X-explore cho thấy có khoảng 4.000 người dùng trong cộng đồng Sybil đã được xuất hiện trong đợt airdrop ARB token, 150.000 địa chỉ đủ điều kiện để yêu cầu 253 triệu mã thông báo (21% ARB token được phân bổ cho người dùng). Ba cộng đồng Sybil nổi tiếng đã yêu cầu hơn 4,2 triệu mã thông báo ARB. Đặt tiêu chí bổ sung sẽ giúp các giao thức quản lý phân phối airdrop và cung cấp mã thông báo cho các địa chỉ có nhiều đóng góp cho hệ sinh thái.

Airdrop cải tiến

Với những dự án airdrop cải tiến, phí gas giao dịch sẽ được giảm bớt, thúc đẩy quản trị thông qua các hoạt động thỏa thuận. Thế nhưng, do những hạn chế hiện tại của công nghệ chuỗi khối, một airdrop kéo trên toàn mạng có thể tạo ra sự hỗn loạn trên chuỗi, gây cản trở đến khả năng xử lý giao dịch của chuỗi, khiến trải nghiệm yêu cầu mã thông báo của người dùng trở nên phức tạp.

Airdrop thứ cấp của Optimism đã sử dụng phương pháp đẩy để phân phối 55 triệu OP token cho hơn 33.000 địa chỉ người dùng mà không gây gián đoạn mạng lưới. 

Airdrop cung cấp phương pháp thuận tiện để các ứng dụng tiền điện tử thu hút thêm TVL (Total value locked - Tổng giá trị bị khóa). Thị trường NFT Blur đã đổi mới mô hình airdrop và chủ động công bố các tiêu chí mới để thu hút người dùng.

Kể từ khi ra mắt, Blur đã công khai ý định airdrop token cho nhiều danh mục người dùng khác nhau. Phần lớn việc áp dụng airdrop trên thị trường NFT đến từ những người dùng đang cố gắng tối đa hóa airdrop của họ. Hiện tại, Blur xử lý 72% khối lượng giao dịch NFT hàng tuần, một phần là do đợt airdrop thứ hai đã được công bố trước.

Blur Bất chấp sự thành công của Blur, Arbitrum vẫn lựa chọn việc phân phối mã thông báo dựa trên các hoạt động tương tác trước đây của người dùng. Điều này đã khiến giao thức này bỏ lỡ cơ hội thu hút thêm nhiều người dùng và TVL vào chuỗi. Sự thống trị của Blur trong giao dịch NFT có thể mất dần khi các ưu đãi cạn kiệt, nhưng đợt airdrop sẽ giúp Blur đứng vững trước những “gã khổng lồ” như OpenSea.

Bên cạnh đó, việc trao token cho người dùng của các nền tảng cạnh tranh có thể giúp củng cố mối quan hệ giữa các giao thức và người dùng, đồng thời tạo cơ hội để tăng tính thanh khoản và thu hút người dùng mới. Optimism và Sturdy Finance nằm trong số các nền tảng sử dụng phương pháp này, mỗi giao thức sẽ phân phối một phần mã thông báo cho người dùng của các giao thức cạnh tranh.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload