Arbitrum hay Optimism: Ai đang 'thắng thế' trong cuộc chiến Layer 2?

Trong thị trường tiền điện tử, đường đua giữa Arbitrum và Optimism đang ngày càng trở nên khốc liệt.
Arbitrum hay Optimism: Ai đang 'thắng thế' trong cuộc chiến Layer 2?
avata
Cryptoday
19/04/2023
14:10
Cryptoday trênGoogle News

Sau sự kiện airdrop token, Arbitrum đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể. Các hoạt động từ cá voi ARB token không ngừng gia tăng với việc tìm kiếm các giao dịch mua mã thông báo trị giá hàng triệu USD. Ngược lại, OP coin không được các địa chỉ cá voi lựa chọn vì Optimism được định giá quá cao.

Tìm hiểu thêm: Arbitrum xác nhận thời điểm ra mắt airdrop token, sẽ hoạt động thông qua DAO?

Vào ngày 16/3, Arbitrum đã đưa ra thông báo về việc phát hành airdrop token của giao thức. Sự kiện này đã giúp Arbitrum phát triển vượt bậc khi gặt hái nhiều con số ấn tượng. Thậm chí, việc airdrop còn khiến Arbitrum đang dành phần thắng trước Optimism.

Vào ngày airdrop, số lượng địa chỉ hoạt động của hai chuỗi là:

  • Optimism: 42.000 địa chỉ.
  • Arbitrum: 611.700 địa chỉ.
Arbitrum
Biểu đồ số lượng giao dịch hằng ngày của Arbitrum và Optimism. (Nguồn: Artemis)

Số lượng địa chỉ gia tăng đột biến đã cho thấy Arbitrum đang đạt được đà tăng trưởng sau sự kiện airdrop. Bên cạnh đó, số lượng giao dịch hàng ngày cũng cho thấy những con số tương tự:

  • Khối lượng OP coin: 228 nghìn mã thông báo.
  • Khối lượng ARB coin: 2,7 triệu mã thông báo.

Trong bối cảnh đó, Optimism cũng ghi nhận ​​​​sự gia tăng đáng kể trong hoạt động giao dịch, thu hẹp khoảng cách với Arbitrum. Sự phát triển TVL (tổng giá trị bị khóa) đã có tác động đáng kể đến hệ sinh thái Arbitrum. Vào ngày airdrop, số lượng TVL của 2 giao thức:

  • Optimism: 976 triệu USD.
  • ARB: 2,1 tỷ USD.

Kể từ sau sự kiện airdrop, TVL của Arbitrum đã tăng 9%, trong khi TVL của Optimism giảm 3%. Những thay đổi thậm chí còn trở nên rõ ràng hơn khi nhìn vào số liệu tính thanh khoản của Stablecoin. Vào ngày airdrop, đây là các giá trị thanh khoản của 2 giao thức:

  • Optimism: 693,7 triệu USD.
  • Arbitrum: 1,7 tỷ USD

Tính thanh khoản của stablecoin Arbitrum đã tăng 27%, trong khi tính thanh khoản của stablecoin Optimism đã giảm 6% kể từ đầu năm đến nay.

Arbitrum
Biểu đồ thị trường stablecoin của Arbitrum và Optimism. (Nguồn: Artemis)

Các mã thông báo: RDNT, GMX, UNI, CVX, PENDLE, GRAIL đã được hưởng lợi rõ ràng sau sự thay đổi từ cuộc chiến của Optimism với Arbitrum.

Tất nhiên, sự gia tăng tính thanh khoản đã dẫn đến sự gia tăng số lượng DEX trên Arbitrum, điều này cũng làm tăng đáng kể khối lượng giao dịch . Trong khoảng thời gian airdrop, khối lượng giao dịch của $ARB DEX đạt mức cao gần như mọi thời đại là 1,4 tỷ USD.

Trong khi đó, $OP đang giao dịch quanh mức 100 triệu USD.

Hiện tại, cả OP token và ARB token đều có tỷ lệ vốn hóa thị trường trên TVL là 0,9. Việc giá trị của mã thông báo ARB tăng mạnh đã phản ánh sự tăng trưởng về vốn hóa thị trường của Arbitrum trong tuần qua.

Arbitrum
Arbitrum tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian gần đây. (Nguồn: CoinGecko)

Arbitrum hiện đang chiếm phần lớn thị phần trong hệ sinh thái Layer 2 Ethereum. Số liệu tổng giao dịch trên giây (TPS) của 2 giao thức như sau:

  • Arbitrum: 15,52 TPS.
  • Optimism: 4,85 TPS.
Arbitrum
Arbitrum đang dẫn đầu đường đua Layer 2 Ethereum.

Trung bình, ARB token được triển khai trên hơn 6000 hợp đồng, trong khi OP coin hiện chỉ khoảng 1000 hợp đồng. Cả hai giao thức đều đưa ra các đề xuất giá trị khác nhau nhưng so với Optimism, Arbitrum vẫn có giá trị quan trọng hơn về mặt cải tiến và công nghệ, dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng trưởng hơn nữa trong thời gian tới.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload