Bản tin ngày 6/5: Argentina tạm dừng giao dịch tiền điện tử?

Ngân hàng trung ương Argentina (BCRA) cho biết lệnh cấm nhằm giảm sự tiếp xúc của hệ thống thanh toán đối với tài sản kỹ thuật số.
Bản tin ngày 6/5: Argentina tạm dừng giao dịch tiền điện tử?
avata
Cryptoday
06/05/2023
00:45
Cryptoday trênGoogle News

Ngân hàng trung ương Argentina tạm dừng giao dịch tiền số 

Vào ngày 4/5, ngân hàng trung ương của Argentina (BCRA) đã cấm các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán cho phép người dùng thực hiện giao dịch tiền điện tử. Trong thông báo trên website chính thức, BCRA bày tỏ quan điểm hạn chế sự tiếp xúc của hệ thống thanh toán ở Argentina đối với tài sản kỹ thuật số.

BCRA cấm các nhà cung cấp dịch vụ cho phép người dùng giao dịch tiền điện tử.
BCRA cấm các nhà cung cấp dịch vụ cho phép người dùng giao dịch tiền điện tử.

“Các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán không được thực hiện hoặc tạo điều kiện cho những hoạt động liên quan đến tài sản kỹ thuật số, bao gồm cả tài sản tiền điện tử. Những tài sản này không được quản lý bởi cơ quan quốc gia có thẩm quyền và không được BCRA ủy quyền”, thông báo nêu rõ. Tiền điện tử không được quy định ở Argentina, có nghĩa là tất cả các loại tiền điện tử đều phải tuân theo quyết định.

Không rõ quyết định của BCRA sẽ ảnh hưởng như thế nào đến ngành công nghiệp tiền điện tử ở Argentina. Các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán từ chối bình luận về quyết định này. Bộ phận fintech của Argentina kêu gọi chính phủ xem xét lại, đồng thời tuyên bố: "Quyết định của BCRA hạn chế quyền truy cập vào một công nghệ mang lại nhiều cơ hội và lợi ích cho xã hội của chúng ta".

Xem thêm: Argentina: Khai báo việc sở hữu tiền điện tử sẽ được giảm thuế.

Binance chính thức niêm yết meme coin FLOKI và PEPE

Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance công bố trên trang web chính thức meme coin FLOKI và PEPE sẽ được niêm yết vào lúc 16h ngày 5/5 (giờ UTC), tương ứng 23h ngày 5/5 (giờ Việt Nam). Cụ thể, FLOKI và PEPE được xét vào danh sách những đồng tiền điện tử thuộc nhóm Innovation Zone. Trong thông báo niêm yết, Binance nhấn mạnh nhóm Innovation Zone bao gồm các đồng tiền điện tử của dự án mới thành lập, vì vậy, chúng thường có mức biến động cao và mang lại rủi ro lớn cho khách hàng.

Dự tính, Binance sẽ triển khai 4 cặp giao dịch chính bao gồm: FLOKI/USDT, FLOKI/TUSD, PEPE/USDT, PEPE/TUSD. Binance cũng sẽ hỗ trợ khách hàng giao dịch FLOKI và PEPE thông qua hình thức Insolate Margin. Trong vòng 48 giờ sau sự kiện niêm yết chính thức, người dùng có thể giao dịch ký quỹ 2 meme coin kể trên bằng các cặp FLOKI/USDT và PEPE/USDT. Hiện tại, chưa có thêm thông tin về kế hoạch niêm yết FLOKI và PEPE trong mục Future. 

Tập đoàn Apple tích hợp AI vào các sản phẩm? 

Trong 1 cuộc họp doanh thu gần đây, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã trả lời 1 câu hỏi của cổ đông về việc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI). Ông Cook không tiết lộ cụ thể các kế hoạch của Apple: “Chúng tôi không bình luận về lộ trình sản phẩm”. Tuy nhiên, CEO Apple cho biết tập đoàn rất quan tâm đến lĩnh vực mới này: “Điều quan trọng là phải cân nhắc và suy nghĩ thấu đáo trong cách tiếp cận những công nghệ mới này. Có một số vấn đề cần được xử lý nhưng tiềm năng của AI chắc chắn là rất lớn”.

Tim Cook, Giám đốc điều hành của Apple.
Tim Cook, Giám đốc điều hành của Apple. 

CEO Apple sau đó đã phát biểu tập đoàn sẽ tích hợp AI vào các sản phẩm dựa trên nguyên tắc cân nhắc kỹ lưỡng. Nhận xét của ông Cook có thể giải thích sự vắng mặt của tập đoàn trong cuộc chạy đua AI. Tuy nhiên, nhiều người nhận xét Apple đang tiến hành nghiên cứu âm thầm về các mô hình đào tạo AI. Điều này đặc biệt quan trọng đối với Apple, vì bất kỳ sản phẩm trí tuệ nhân tạo nào mà tập đoàn này phát triển hoặc lựa chọn tích hợp sẽ được hưởng lợi từ chipset AI tích hợp của iPhone cũng như cơ sở 1,5 tỷ người dùng, theo dữ liệu của BankMyCell.

Người dùng Celsius đủ điều kiện có thể rút 100% tài sản 

Trong một thông báo ngày 4/5, nền tảng cho vay tiền điện tử Celsius cho biết những người dùng đủ điều kiện sẽ có thể rút nốt 6% tài sản còn lại khỏi nền tảng sau khi có sự chấp thuận của tòa án. Tính đến tháng 1, phần lớn những người giữ tiền trong tài khoản lưu ký chỉ có thể rút tối đa 94% tài sản. Thông báo được công bố sau hơn 300 ngày kể từ khi Celsius đóng băng việc rút tiền.

Người dùng Celsius đã có thể rút hết tài sản ký gửi.
Người dùng Celsius đã có thể rút hết tài sản ký gửi.

Vào tháng 6/2022, Celsius đóng băng việc rút tiền trước khi nộp đơn phá sản vào tháng 7. Nhiều người dùng Celsius báo cáo gặp khó khăn khi cố gắng rút tiền mặc dù số tiền được cho là có sẵn, với một số yêu cầu xác nhận mất vài ngày để xử lý.

Theo hồ sơ tòa án, Celsius đang tìm cách kết hợp các công ty ở Vương quốc Anh và Mỹ. Người sáng lập và cựu Giám đốc điều hành của Celsius, Alex Mashinsky, đang phải đối mặt với một vụ kiện do văn phòng Tổng chưởng lý New York đệ trình vào tháng 1. Vào ngày 2/5, ông Mashinsky đã đệ đơn yêu cầu bác bỏ vụ kiện.

Vương quốc Anh kiểm tra các trang web có máy ATM tiền điện tử 

Vào ngày 5/5, Cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh (FCA) đã thông báo về việc kiểm tra các trang web trên toàn quốc “bị nghi ngờ lưu trữ các máy ATM tiền điện tử hoạt động bất hợp pháp”.

FCA đã phối hợp với chính quyền địa phương ở các thành phố Exeter, Nottingham và Sheffield để đột kích các cơ sở bị nghi ngờ vận hành các máy ATM tiền điện tử chưa đăng ký. Hành động thực thi diễn ra sau các hoạt động tương tự từ tháng 3 ở khu vực East London và vào tháng 2 xung quanh thành phố Leeds. FCA đã đưa ra cảnh báo hoặc yêu cầu ngừng hoạt động đối với các nhà khai thác ATM tiền điện tử bị nghi ngờ.

Bà Therese Chambers, Giám đốc điều hành thực thi và giám sát thị trường của FCA
Bà Therese Chambers, Giám đốc điều hành thực thi và giám sát thị trường của FCA.

Bà Therese Chambers, Giám đốc điều hành thực thi và giám sát thị trường của FCA, phát biểu: “Hành động mà chúng tôi đã thực hiện trong vài tháng qua nhằm ngăn chặn hoạt động bất hợp pháp. Bên cạnh việc ngăn chặn các hoạt động kinh doanh tiền điện tử chưa đăng ký, những nỗ lực chung đã giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về các máy ATM tiền điện tử hoạt động bất hợp pháp ở Vương quốc Anh”.

Trong khi tiến hành kiểm tra, các cơ quan chức năng của FCA đã trích dẫn quyền hạn của mình theo Quy định về rửa tiền của Vương quốc Anh từ năm 2017. FCA đã lên kế hoạch xem xét các bằng chứng thu thập được và thực hiện thêm hành động nếu cần thiết.

Xem thêm: Coinbase hỗ trợ Vương quốc Anh trở thành trung tâm Web3 và tiền điện tử.

Nhà phát triển OpenAI "lỗ nặng" trong năm 2022

Tờ The Information cho biết, việc phát triển siêu AI ChatGPT và tuyển dụng thêm nhiều nhân sự chủ chốt từ Google trong năm ngoái là nguyên nhân dẫn đến khoản lỗ 540 triệu USD trong năm qua. Tháng 3 vừa qua, OpenAI đã tuyển về Jacob Devlin, nhà nghiên cứu AI đến từ Google. Trước đó, ông Devlin đã cảnh báo Google không nên huấn luyện chatbot AI Bard bằng cách sử dụng dữ liệu ChatGPT vì điều này sẽ vi phạm điều khoản dịch vụ của OpenAI. 

OpenAI hy vọng sẽ đạt doanh thu hơn 200 triệu USD trong năm nay nhờ ChatGPT, tuy nhiên, chi phí để phát triển chatbot thông minh này dự kiến sẽ tăng chóng mặt. Ngoài ra, công ty sẽ trả tiền để truy cập dữ liệu từ các trang như Reddit, StackOverflow... cho ChatGPT.

Sam Altman, Giám đốc điều hành OpenAI, đang đặt mục tiêu huy động tới 100 tỷ USD trong vài năm tới để phát triển AI. Vừa qua, “cha đẻ” của ChatGPT cũng gọi vốn thành công 300 triệu USD từ nhiều quỹ đầu tư lớn trên thị trường. Con số này đã nâng tổng số vốn OpenAI từng huy động lên đến con số 10,3 tỷ USD; trong đó, có 10 tỷ USD từ tập đoàn Microsoft. Hiện tại, OpenAI được các chuyên gia định giá ở mức 27 đến 29 tỷ USD. 

BNP Paribas thúc đẩy việc sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số

Ngân hàng Pháp BNP Paribas đã hợp tác với Ngân hàng Trung Quốc (BOC) để quảng bá đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY) cho các khách hàng doanh nghiệp của mình. 

BNP Paribas hợp tác với Ngân hàng Trung Quốc để quảng bá e-CNY.
BNP Paribas hợp tác với Ngân hàng Trung Quốc để quảng bá e-CNY.

Thỏa thuận hợp tác sẽ cho phép các khách hàng doanh nghiệp Trung Quốc của BNP Paribas kết nối với hệ thống BOC. Các doanh nghiệp quản lý ví nhân dân tệ kỹ thuật số bằng cách liên kết chúng với tài khoản ngân hàng. Họ có thể theo dõi giao dịch và thực hiện thanh toán bằng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc thông qua hệ thống quản lý e-CNY. 

Hệ thống quản lý cũng sẽ giúp khách hàng sử dụng tiền kỹ thuật số cho các giao dịch thời gian thực dễ dàng và thuận tiện hơn. BNP Paribas cũng có kế hoạch mở rộng việc áp dụng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Trung Quốc (CBDC) trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như hợp đồng thông minh, tài chính chuỗi cung ứng, tiện ích và thanh toán xuyên biên giới.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload