Aztec ra mắt công nghệ ZK Hybrid, cộng đồng nói gì?

Sau nhiều thay đổi đáng chú ý, Aztec mới đây đã công bố cách tiếp cận mới trong lĩnh vực Layer 2. Giải pháp được "trình làng" với tên gọi Aztec Hybrid zkRollup.
Aztec ra mắt công nghệ ZK Hybrid, cộng đồng nói gì?
avata
Cryptoday
05/05/2023
13:58
Cryptoday trênGoogle News

Aztec Labs đang tạo ra một phiên bản tổng hợp không kiến ​​thức (ZK) lai được thiết kế để thực hiện các hợp đồng thông minh một cách riêng tư lẫn công khai. Lộ trình phát triển sản phẩm kéo dài đến giai đoạn đầu năm 2024.

Các nhà phát triển đã xây dựng chuỗi khối Ethereum để "riêng tư hóa" giao dịch của người dùng với chi phí bảo mật riêng. Thông thường, các giải pháp bảo mật không hỗ trợ hệ sinh thái phức tạp của các ứng dụng phi tập trung.

Giải pháp tổng hợp không kiến ​​thức (ZK) kết hợp của Aztec sẽ giải quyết vấn đề này. Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Blockworks, ông Joe Andrews, người đứng đầu bộ phận sản phẩm của Aztec Protocol, chia sẻ: “Chúng tôi đang cố gắng xây dựng lớp bảo mật như mong muốn với xuất phát điểm ban đầu là để đưa số nợ của công ty vào Ethereum… phần thú vị là, chúng tôi thực sự đã làm được”.

Đọc thêm về MantisSwap là gì? Tìm hiểu về AMM mới trên Polygon zkEVM.

Aztec thông báo ra mắt ZK Hybrid
Aztec thông báo ra mắt ZK Hybrid. Nguồn: Twitter.

Ông Andrews cho biết Aztec dự định kết hợp thực thi công khai và riêng tư trong một bản tổng hợp ZK duy nhất. Đây là một trong những điểm khác biệt cơ bản giữa nó và các bản tổng hợp Ethereum ZK khác.

“Tôi nghĩ về Ethereum hoặc các đợt tổng hợp khác theo cách giống như — đây là yêu cầu giao dịch của tôi, vui lòng thực hiện giao dịch này ngoài chuỗi và tạo bằng chứng rằng bạn đã thực hiện đúng trên Aztec. Đây là bằng chứng cho thấy tôi đã thực hiện đã thực hiện một giao dịch, rồi đưa vào danh sách giao dịch tiếp theo của bạn”, ông Andrews nói. Điều này đồng nghĩa với việc một giao dịch được mã hóa chỉ diễn ra trên thiết bị của người dùng, không giống như các bản tổng hợp ZK khác hiện nay.

Tìm hiểu thêm về ​ZKP có phải là cách duy nhất để bảo mật chuỗi chéo?

Zachary Williamson, Giám đốc công nghệ tại Giao thức Aztec, chia sẻ rằng trên thực tế, các trường hợp sử dụng của loại zkRollup lai này có thể được sử dụng để kích hoạt tính bảo mật trong nhiều dapp khác nhau, chứ không chỉ riêng các ứng dụng bảo mật trong DAOs (các tổ chức tự trị phi tập trung), trò chơi hay AMM (công cụ giúp đem về thanh khoản tự động).

“Những gì nó làm là nó mở rộng không gian thiết kế để xây dựng các ứng dụng không chỉ đảm bảo quyền riêng tư mà còn yêu cầu ẩn thông tin để người dùng làm những gì họ muốn”, ông Williamson nói. Ông tuyên bố, chơi game có thể là một trong những điều này, cùng với việc bỏ phiếu kín trong DAO hoặc thực hiện các giao dịch riêng tư trên các nhà tạo lập thị trường tự động công khai (AMM).

Sơ đồ phát triển ZK Hybrid đến khi chạy được mạng thử nghiệm
Sơ đồ phát triển ZK Hybrid đến khi chạy được mạng thử nghiệm. Ảnh: Aztec.

Để đảm bảo khả năng tính toán hợp đồng thông minh riêng tư, nhóm cũng đang phát triển ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh tập trung vào quyền riêng tư của riêng mình, được gọi là “Noir”. Noir là nguồn mở hoàn toàn và sẽ là một ngôn ngữ mạch không kiến ​​thức (ZK) chung được thiết kế để chứng minh bất kỳ chương trình phụ trợ mật mã nào.

“Lý do chúng tôi muốn có thể lập trình được và tại sao chúng tôi có ngôn ngữ là bởi vì những ý tưởng mà chúng tôi có thể nghĩ ra với tư cách là nhà xây dựng sẽ trở nên mờ nhạt so với những ý tưởng, dự án sau này khi những công cụ này được cung cấp cho toàn bộ cộng đồng”, ông Williamson cho hay.

Ở thời điểm hiện tại, người dùng có thể triển khai các hợp đồng riêng tư trên hệ thống cục bộ của Aztec, với khía cạnh công khai của công nghệ vẫn đang hoạt động. Nhóm cho biết họ hiện đang nhắm mục tiêu mạng thử nghiệm dành cho nhà phát triển địa phương trong quý 3 và các mạng thử nghiệm hoàn toàn từ xa vào đầu năm 2024.

Đứng trước sáng kiến này, dư luận có nhiều phản ứng tích cực. Một số người có ý định đầu tư vì tin tưởng vào một tương lai của các giải pháp phi tập trung và sự riêng tư mà ZK Hybrid đem lại. Một số người thì lưu về để theo dõi, phân tích và cân nhắc thêm trước khi đầu tư. Bài tweet thông báo ZK Hybrid của Aztec đã thu về hơn 400 lượt retweet, hơn 1.400 likes và 246 lượt đánh dấu (bookmarks) tại thời điểm viết bài.  

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload