Bà cụ mất trắng 21 tỷ đồng tiền tiết kiệm trong phi vụ lừa đảo tiền số tinh vi

Tích góp nhiều năm mới được số tiền 21 tỷ đồng, vậy nhưng người phụ nữ này mất trắng số tiền trên vì sập bẫy vụ lừa đảo tiền số.
Bà cụ mất trắng 21 tỷ đồng tiền tiết kiệm trong phi vụ lừa đảo tiền số tinh vi
avata
Cryptoday
17/04/2023
07:20
Cryptoday trênGoogle News

Trang Crypto Potato đưa tin, một cụ bà 55 tuổi ở Hồng Kông trở thành nạn nhân của 1 vụ lừa đảo đầu tư tiền điện tử trực tuyến. Điều đáng nói, bà đã mất trắng toàn bộ số khoản tiền tiết kiệm 7 triệu đô la Hồng Kông (tương đương hơn 21 tỷ đồng) tích góp từ lâu.

Mọi chuyện bắt đầu khi người phụ nữ này nhận được tin nhắn kết bạn trên Instagram hồi tháng 1 năm nay. Cả hai dần dần trò chuyện nhiều hơn, sau đó đổi sang nói chuyện trên ứng dụng nhắn tin khác. Sau khi lấy lòng, kẻ lừa đảo khuyên nạn nhân nên đầu tư tiền điện tử, hứa hẹn mang về lợi nhuận hấp dẫn. Hắn hướng dẫn nạn nhân lập 1 tài khoản trên nền tảng lạ.

lừa đảo tiền số
 Ảnh minh hoạ.

Chia sẻ với cảnh sát, người phụ nữ cho biết, bà được hứa hẹn sẽ được trả lãi 2.500 đô la Hồng Kông mỗi ngày, bên cạnh khoản lợi nhuận được đảm bảo lên tới hàng chục ngàn đô khác. Theo thông tin, kẻ lừa đảo đã dụ nạn nhânchuyeenr 6,96 triệu đô la Hồng Kông chỉ trong vòng 2 tháng, tới 19 tài khoản ngân hàng được chỉ định.

Từng có thời điểm người phụ nữ này cố gắng rút 1 phần tiền đã gửi của mình, vậy nhưng nạn nhân lại bị yêu cầu trả phí. Thậm chí, người phụ nữ còn cố gắng vay tiền của con gái trước khi nhận ra mình là nạn nhân trong vụ lừa đảo quy mô này.

Sau đó, bà tìm tới sự giúp đỡ từ phía cảnh sát. Cơ quan chức năng Hồng Kông xếp vụ án này vào loại "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" - tội danh có thể bị phạt tới 10 năm tù. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, cảnh sát vẫn chưa bắt giữ được nghi phạm nào.

Trang Crypto Potato cho biết, đây không phải vụ duy. nhất liên quan đến lừa đảo tiền điện tử tại Hồng Kông trong tuần qua. Chỉ 1 vài ngày trước, 1 người phụ nữ khác đã liên lạc với cảnh sát thông báo về việc mình vừa bị mất trắng khoản tiền 3,1 triệu USD sau khi đầu tư vào stablecoin Tether (USDT) trên 1 nền tảng giao dịch tiền số đáng ngờ. 

Dữ liệu từ năm 2022 cho thấy, tại Hồng Kông đã có hơn 10.000 cuộc tấn công mạng chỉ trong vòng 7 tháng (từ tháng 1 tới tháng 6). 798 vụ trong số đó là các kế hoạch liên quan đến tiền điện tử, với tổng số tiền 50 tiệu đô la bị "rút lõi" từ các nhà đầu tư. Trong khi đó, 6 tháng đầu năm 2021, con số đó là 21 triệu đô la Hồng Kông.

 

lừa đảo tiền số
Hồng Kông đang rất đau đầu với vấn nạn lừa đảo tiền số.

Những năm qua, Hồng Kông nhắm tới mục tiêu trở thành trung tâm tiền số, Web3 không chỉ của châu Á mà còn cả thế giới. Nơi đây là 1 trong những trung tâm giao dịch tiền điện tử quan trọng nhất thế giới, tuy nhiên môi trường pháp lý ngày càng bị siết chặt vào năm 2019. Vào thời điểm đó, Hồng Kông là “ngôi nhà” của các sàn giao dịch tiền điện tử có tầm ảnh hưởng hưởng như BitMEX và FTX. Đó là lý do chính phủ Hồng Kông luôn có thái độ nhiệt tình với tiền số. Tại thời điểm tháng 3, theo ghi nhận, hơn 80 công ty tiền điện tử muốn 'đổ bộ' vào thị trường Hồng Kông, lý do mà các nhà đầu tư về tiền điện tử lựa chọn  đây là vì nơi này đã phát triển đạo luật về tiền số minh bạch.

Tuy nhiên, nơi đây lại đang trở thành mảnh đất màu mỡ của tội phạm tiền điện tử. Cảnh sát gần đây đã thông báo rằng tổng số vụ lừa đảo tiền điện tử tại đây đã tăng lên 2.336 vụ vào cuối năm 2022 (nhiều hơn 67% so với các vụ năm 2021). Các cơ quan thực thi pháp luật đã xử lý 1.884 trường hợp, tuy nhiên con số không có dấu hiệu dừng lại. Đáng chú ý, tội phạm đang cố ý nhắm vào phụ nữ cao tuổi - những người có dư dả tiền bạc, thời gian, dễ ngã lòng vào lời đường mật. Rất nhiều vụ lừa đảo liên quan tới tiền điện tử cho thấy chiêu thức tán tỉnh, hẹn hò, sau đó khi chiếm được lòng tin liền dụ dỗ tham gia vào các dự án tiền số, sau đó chơi trò "biến mất" không để lại dấu vết, khiến nạn nhân vừa bị lừa tình lẫn lừa tiền.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload