Bahamas giới thiệu dự luật tài sản kỹ thuật số mới

Dự luật DARE của Bahamas sẽ được khảo sát rộng rãi trong dân chúng để đưa ra hệ thống luật toàn diện với tài sản kỹ thuật số.
Bahamas giới thiệu dự luật tài sản kỹ thuật số mới
avata
Cryptoday
28/04/2023
07:15
Cryptoday trênGoogle News

Dự luật DARE năm 2023 là gì? Vì sao Bahamas lập ra nó?

Vụ FTX sụp đổ xảy ra vào tháng 11/2022 đã khiến nhiều người lâm vào cảnh trắng tay. Số tiền thiệt hại của cả thị trường và nhà đầu tư lên đến hàng tỷ USD và vẫn chưa có báo cáo cụ thể cuối cùng. Nhiều cá nhân và sàn giao dịch khác phải rơi vào cảnh phá sản.

Xem thêm: Bahamas đối diện khủng hoảng thất nghiệp hậu cú sập sàn FTX

Từng là nơi FTX đặt trụ sở, Bahamas có lẽ là quốc gia nhận cú sốc lớn nhất. Người dân Bahamas phải đối mặt với việc thất nghiệp vì những nhà hàng, căn hộ mà nhân viên FTX thuê đã vắng bóng người. Ngoài ra, Chính phủ Bahamas còn phải giải quyết nhiều hệ quả khác mà FTX gây ra đối với nền kinh tế của họ và bắt giữ Sam Bankman-Fried rồi giao nộp cho Mỹ. Đứng trước những khó khăn này, Ủy ban Chứng khoán Bahamas (SCB) đã phải “trùng tu” nội bộ.

Thông báo của SCB
Thông báo của SCB. Nguồn: Twitter.

SCB đã công bố bản dự thảo Dự luật trao đổi đã đăng ký và tài sản kỹ thuật số (DARE). Đây là đạo luật chi tiết nhất về tiền điện tử sau khi FTX phá sản. DARE là dự luật mới nhất được cập nhật và chỉnh sửa dựa trên luật vào năm 2020. Việc xây dựng dự luật được tiến hành vào tháng 4/2022, trong khoảng thời gian đồng Luna của Do Kwon khiến thị trường tiền điện tử chìm vào khủng hoảng. 

Dự luật DARE năm 2023 quy định những gì?

Chính phủ Bahamas đã phối hợp với công ty luật Hogan Lovells để tiến hành soạn thảo và trình ra công chúng. Theo dự kiến, DARE sẽ được lấy ý kiến sâu rộng từ các chuyên gia; nhân vật tầm cỡ của Quốc hội và đất nước và người dân để kiện toàn hệ thống luật này. Hạn cho đạo luật này là cuối quý 2/2023.

Christina Rolle, Giám đốc SCB cho biết về tầm nhìn của đạo luật DARE sau khi lấy ý kiến từ người dân và các bên trong nội bộ đất nước: “Sau khi DARE được thông qua, đây sẽ là đạo luật tiên tiến nhất thế giới dành cho tài sản kỹ thuật số, phù hợp với cam kết của chính phủ trong việc tạo điều kiện phát triển và đổi mới trong một môi trường được quản lý tốt”.

Cryptoday - cryptoday-bahamas-da-hop-tac-voi-cong-ty-luat-hogan-lovells-de-soan-thao-dare-2023_z8enSevJv1_2023042805.jpg
Bahamas đã hợp tác với công ty luật Hogan Lovells để soạn thảo DARE 2023.

Theo Rolle, đạo luật sẽ mở rộng phạm vi và đối tượng bao gồm tư vấn và quản lý tài sản kỹ thuật số, dịch vụ phái sinh, dịch vụ nút và stake. Không chỉ vậy, DARE còn đặt ra một số quy định nghiêm ngặt về hệ thống và việc kiểm soát của sàn giao dịch. Đồng thời, dự luật cũng điều chỉnh các ví lưu ký và các đợt phát hành token ban đầu (ITO).

Xem thêm: Vì sao Bahamas yêu cầu sàn FTX đúc token mới?

Dự luật cũng yêu cầu cung cấp một chế độ công khai đối với việc staking tài sản kỹ thuật số như thỏa thuận đối với khách hàng, giao thức dùng cho staking, tài sản staking, phần thưởng, cách chọn người đặt cược,... Đáng chú ý, dự luật DARE lần này còn cấm các công ty tư nhân phát hành stablecoin thuật toán và token trong nước cũng như NFT quốc tế. Đây là nỗ lực ủng hộ đối với tài sản kỹ thuật số nhưng liệu có phải là “bình mới, rượu cũ” hay không thì còn là vấn đề thời gian.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload