Bài hát AI giả giọng Drake và The Weeknd bị xóa sổ

Sau khuôn mặt, giọng nói của người nổi tiếng như Drake và The Weeknd cũng có thể bị AI bắt chước và sử dụng để kiếm tiền.
Bài hát AI giả giọng Drake và The Weeknd bị xóa sổ
avata
Cryptoday
19/04/2023
12:00
Cryptoday trênGoogle News

"Heart On My Sleeve", một bài hát được trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra mô phỏng giọng hát của 2 ca sĩ nổi tiếng Drake và TheWeeknd, đã lan truyền trên mạng xã hội vào cuối tuần qua. Sau khi đăng tải vào ngày 14/4, bài hát đã đạt được 15 triệu lượt xem trên TikTok, 275.000 lượt xem trên YouTube và hơn 600.000 lượt phát trực tuyến trên Spotify. Tuy nhiên, bài hát AI này cũng đã nhanh chóng bị gỡ bỏ.

Bài hát AI
2 ca sĩ nổi tiếng, Drake (trái) và TheWeeknd (phải).

Cụ thể, tập đoàn âm nhạc Universal Music Group (UMG) đã khiếu nại và xóa sổ bài hát AI "Heart On My Sleeve" trên các dịch vụ phát trực tuyến với lý do bài hát vi phạm các thỏa thuận với UMG và luật bản quyền. Một liên kết tới bài hát trên YouTube chỉ trả về kết quả: "Video này hiện không còn khả dụng do khiếu nại bản quyền của UMG". Tuy nhiên, nhiều người dùng YouTube đã nhanh chóng sao chép và đăng tải các video khác về bài hát.

Khi tìm kiếm từ khóa "heart on my sleeve" trên YouTube, người xem vẫn dễ dàng nhìn thấy những video kết quả trả về. Trong một video remix "Heart On My Sleeve", người dùng XENEN tuyên bố: "Việc sử dụng AI nhằm mục đích giáo dục và thử nghiệm. Bài hát này không nhằm giả mạo bất kỳ nghệ sĩ nào. Việc sử dụng AI nhằm thể hiện khả năng của công nghệ này trong ngành công nghiệp âm nhạc. Nếu chủ sở hữu ban đầu muốn xóa video này, vui lòng liên hệ và tôi sẽ làm như vậy"

Bài hát AI
Người dùng XENEN đăng tải bản remix của bài hát Heart On My Sleeve trên YouTube.

Vào ngày 18/4, đại diện của UMG phát biểu: "Những vụ việc như thế này chứng minh lý do tại sao các nền tảng phát trực tuyến cần có trách nhiệm pháp lý và đạo đức cơ bản. Cần ngăn chặn người dùng sử dụng dịch vụ theo những cách gây ảnh hưởng xấu đến các nghệ sĩ". Nhiều nghệ sĩ âm nhạc nhận định kiếm tiền từ NFT dễ hơn nhiều so với Spotify.

Với mức phí bản quyền thấp nhất của Spotify là 0,003 USD mỗi lần phát trực tuyến, 629.439 lần “Heart on My Sleeve” được phát trực tuyến đã tạo ra doanh số gần 1.900 USD. Trang tin tức The Financial Times cho biết UMG kiểm soát gần 1/3 thị trường âm nhạc toàn cầu, đã yêu cầu các dịch vụ phát trực tuyến như Spotify chặn những công ty sử dụng bài hát của UMG để đào tạo AI.

Người đại diện của UMG nhận xét: "Vụ việc này đặt ra câu hỏi cho tất cả các bên liên quan trong ngành công nghiệp âm nhạc. Họ cần lựa chọn muốn đứng về phe nào: phía của các nghệ sĩ, người hâm mộ thể hiện sự sáng tạo phi thường của con người; hay đứng về phía những kẻ giả mạo, lừa đảo và không bồi thường xứng đáng cho nghệ sĩ".

Bài hát AI
“Heart On The Weekend” có liên quan đến chuyện tình giữa The Weeknd và Selena Gomez.

Tuần trước, Drake cũng vướng vào một rắc rối khác với AI. Drake đã chỉ trích bài hát của rapper New York Ice Spice, được tạo ra bởi AI và lồng ghép giọng của Drake. Ngoài ca hát, Drake còn nổi tiếng là có máu cờ bạc. Vào tháng 10/2022, rapper Drake hóa thánh nhọ đỏ đen sau khi đốt 15 tỷ đồng đặt cược Bitcoin trận El Clasico.

Nhiều khán giả, trong đó có Trưởng phòng thành viên của ứng dụng AppSumo Mitchell Cohen, đã dự đoán danh tính của người tạo ra “Heart on My Sleeve”. Trên Twitter cá nhân, ông Cohen gọi bài hát AI là một trò quảng cáo thiên tài của một dự án khởi nghiệp. Sau đó, ông Mitchell Cohen đã xác định nguồn gốc bài hát: "Bài hát có giọng của Drake và TheWeeknd được tạo ra bởi AI. Đây là một vụ nổ lớn khi mọi người đều nghĩ bài hát là hành động tiếp thị của Drake. Gần như tất cả, ngoại trừ người sáng tạo nội dung @ghostwriter977".

Bài hát “Heart on My Sleeve” được người dùng Tiktok @ghostwriter977 tạo ra để thu hút sự chú ý của công chúng về AI. Lời bài hát "Heart On My Sleeve" mô phỏng cuộc nói chuyện giữa Drake và The Weeknd về ngôi sao nhạc pop Selena Gomez. Vào năm 2022, The Weeknd và Selena Gomez đã chia tay sau khi hẹn hò được khoảng 10 tháng.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload