Bản nâng cấp 'Bedrock' của Optimism: Thời gian cập nhật và điểm nổi bật?

Việc nâng cấp lên bản 'Bedrock' sẽ mang đến một số cải tiến trên hệ sinh thái Optimism, đồng thời, thời điểm thiết lập cũng là lúc sự cạnh tranh trên không gian Layer-2 đang nóng lên.
Bản nâng cấp 'Bedrock' của Optimism: Thời gian cập nhật và điểm nổi bật?
avata
Cryptoday
17/05/2023
01:06
Cryptoday trênGoogle News

Thời gian Optimism cập nhật bản nâng cấp 'Bedrock'?

Giải pháp mở rộng Layer-2 Optimism vừa thông báo sẽ triển khai nâng cấp Bedrock đang rất được mong đợi vào ngày 6/6 tới. Việc này sẽ tăng trải nghiệm của người dùng Optimism, cũng như cắt giảm bớt các khoản phí và thời gian không cần thiết.

Thông báo trên Twitter của Optimism
Thông báo trên Twitter của Optimism. Nguồn: Twitter.

Nhóm phát triển Optimism tuyên bố trên Twitter rằng, để phục vụ cho việc nâng cấp thành công, mạng sẽ ngừng hoạt động trong vòng 2-4 giờ trong ngày 6/6. Các hoạt động như: giao dịch, nạp rút tiền sẽ không khả dụng trong thời gian đó và chuỗi OP Mainnet cũng vậy.

Tìm hiểu thêm về Optimism tại đây.

Bedrock của Optimism là gì? Lợi ích ra sao?

Bản nâng cấp Bedrock được đề xuất lần lên hội đồng quản trị “Token House” (tập hợp những người nắm giữ token OP của Optimism) để phê duyệt vào ngày 2/2/2023. Phải đến tháng 5 năm ngoái, bản nâng cấp này mới được công bố trở lại. Bedrock chính là bước tiến quan trọng giúp Optimism trở thành modular Blockchain. Đây là một chuỗi khối có khả năng chia sẻ các tác vụ trên nhiều mạng đã được kết nối với nhau, giúp tối ưu hiệu suất và mở rộng hệ sinh thái.

Bản nâng cấp Bedrock sẽ đem đến nhiều lợi ích cho Optimism
Bản nâng cấp Bedrock sẽ đem đến nhiều lợi ích cho Optimism.

Nếu nâng cấp hoàn thành, Bedrock sẽ phân chia cấu trúc mở rộng quy mô của Optimism là OP Stack thành 3 phần: consensus - lớp đồng thuận, execution - lớp thực thi và settlement - lớp thanh toán. Bên cạnh đó, bản nâng cấp Bedrock đem đến nhiều lợi ích cho Optimism, gồm: 

  • Giảm đến 4 lần thời gian chuyển từ ETH sang OP.

  • Giảm 20% chi phí chuyển dữ liệu sang Ethereum.

  • Giảm xuống còn 500 dòng lệnh để đồng bộ hơn với phần mềm client Geth của Ethereum.

  • Để cập nhật được phí giao dịch, Bedrock sẽ áp dụng cơ chế EIP-1559 cho Optimism. 

  • Áp dụng được các giải pháp như ZK-Rollups.

  • Rút ngắn thời gian gửi tiền từ 10 phát xuống còn 3 phút.
Cryptoday - cryptoday-ban-nang-cap-bedrock-se-giup-giam-47-chi-phi-giao-dich-va-phi-bao-mat_SPeaKcSAnM_2023051609.jpg
Bản nâng cấp Bedrock sẽ giúp giảm 47% chi phí giao dịch và phí bảo mật. Nguồn: Twitter.

Theo ước tính của Optimism, bản nâng cấp Bedrock sẽ giúp giảm 47% chi phí giao dịch và phí bảo mật cho người dùng. Kỹ sư mạng Optimism, Joshua chia sẻ: “Bedrock sẽ giải quyết các vấn đề mà ‘người tiền nhiệm” của nó chưa thể làm được như cắt giảm phí gas bằng cách sử dụng tính năng nén hàng loạt được tối ưu hóa trên Ethereum, đồng thời, rút ngắn thời gian giao dịch của Layer-1 bằng việc tổ chức lại chuỗi”.

Bedrock của Optimism liệu có thất thế trước ZK Sync?

Thời điểm Optimism nâng cấp lên bản Bedrock diễn ra đúng lúc giải pháp ZkEVM thu hút sự chú ý của cộng đồng. ZkEVM giúp giải pháp mở rộng Layer-2 ZK Sync tăng khả năng tương thích với máy chủ ảo Ethereum (EVM). 

Xem thêm: Điều gì giúp zkSync Era chiếm thế 'thượng phong' trong hệ sinh thái Layer 2 Ethereum?

Hôm 24/3, ZK Sync chính thức chạy mainnet do công ty Matter Labs phát triển. Sau 3 ngày ra mắt, so với Arbitrum, Optimism và StarkNet, zkSync đã trở thành giải pháp có lượng người dùng bắc cầu lớn nhất Ethereum. Theo dữ liệu tại thời điểm đó của Dune Analytics, zkSync có 708.089 người dùng, trong khi Arbitrum, Optimism và StarkNet có chỉ số lần lượt là 615.877, 313.426 và 206.404 người.

Theo dữ liệu từ L2beat, ZK Sync đã vượt qua Optimism về hoạt động mạng. Trong 30 ngày qua, ZKSync Era đã chứng kiến ​​7,85 triệu giao dịch, so với 7,66 triệu của Optimism. Còn trong 24 giờ qua, ZKSync cũng đã vượt qua Optimism về số giao dịch trung bình mỗi giây (TPS), ở mức 6,80 TPS so với 2,98 TPS.

ZK Sync đã vượt qua Optimism về hoạt động mạng
ZK Sync đã vượt qua Optimism về hoạt động mạng. Nguồn: Twitter.

Thời gian qua, Optimism cũng nỗ lực lôi kéo người dùng. Đầu tháng 3, Optimism chào đón hard fork mới có tên là “Regolith”, củng cố vị thế giao thức Lớp 2 trên Ethereum. Mục đích của hard fork Regolith là xây dựng một biên lai giao dịch tiền gửi có thể chứa được nhiều mục nhập hơn, giúp nâng cao hiệu quả của mạng trong việc phân loại các dữ liệu quan trọng. Ngoài ra, Regolith sẽ cho phép các dữ liệu liên quan đến giao dịch tiền gửi được đồng bộ hóa giữa các nhà khai thác node độc lập, giúp giao dịch được diễn ra dễ dàng hơn.

Đến ngày 11/5, Optimism tuyên bố hỗ trợ dự án tiền điện tử sinh trắc mống mắt Worldcoin phát triển trên mạng chính. Theo đó, Worldcoin sẽ cùng với các đối tác khác xây dựng Superchain (nền tảng Blockchain phi tập trung bao gồm nhiều chuỗi) có thể tương tác và sử dụng ngăn xếp công nghệ OP Stack. 

Xem thêm: Optimism update ứng dụng mới

Đầu năm 2021, ứng dụng này gây tranh cãi khi trình làng tính năng quét võng mạc để xác thực danh tính người dùng. Worldcoin nhanh chóng bị phong hóa và chặn đường phát triển bởi những thông tin tiêu cực. Đến tháng 3 năm nay, Worldcoin đã trở lại với giao thức World ID hoạt động tương tự như ví Coinbase, Metamask hoặc bất kỳ ứng dụng nào khác, cho phép mọi người mua bán, lưu trữ tiền điện tử.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload