Bán nhà vì mất 200.000 USD khi đầu tư vào tiền điện tử

Một người phụ nữ ở Scotland đã phải bán nhà của mình vì đầu tư một số tiền lớn để tham gia dự án tiền điện tử lừa đảo.
Bán nhà vì mất 200.000 USD khi đầu tư vào tiền điện tử
avata
Cryptoday
24/04/2023
00:43
Cryptoday trênGoogle News

Jennifer sống tại hạt Lanarkshire, Scotland đã đánh liều đầu tư vào dự án tiền điện tử khi cô nhìn thấy một quảng cáo trên Facebook. Theo cô, nguyên nhân thúc đẩy cô đầu tư vào dự án đó là vì nó có sự xuất hiện của chuyên gia tư vấn Martin Lewis. Được biết, Martin là một nhà báo, sở hữu trang web dạy về kỹ năng tiết kiệm tiền. Song, anh ta cũng từng phản đối những kẻ lừa đảo, lợi dụng anh để lừa đảo trong quá khứ.

Thế nhưng, Jennifer vẫn tin dự án tiền điện tử này là hợp pháp và đã không ngần ngại chi 190.000 USD thông qua thông qua công ty công nghệ tài chính Revolut. Tuy nhiên, sau đó, ngân hàng của cô bỗng dưng chặn một số giao dịch chuyển tiền, lúc đó Jennifer mới bắt đầu sinh nghi.

Ngay lập tức, cô chạy đi báo cảnh sát nhờ sự can thiệp. Nhưng tréo ngoe thay, cảnh sát địa phương và đơn vị Tư vấn trực tiếp của Scotland đã xếp trường hợp của cô thành vụ lừa đảo, điều đó có nghĩa là cô không thể thu hồi lại tiền.

Tìm hiểu thêm: 3 siêu sao bóng đá dính bẫy lừa đảo tiền điện tử mất hơn 117 tỷ đồng

Jennifer tuyệt vọng cho biết, cả đời mình chưa mắc nợ ai cũng chưa bao giờ đi vay nợ. Vậy nhưng, do suy nghĩ bồng bột và tham vọng đổi đời, cô đã tự mình trở thành “mồi ngon” cho kẻ xấu. Giờ đây, với khoản nợ 190.000 USD, Jennifer đành ngậm ngùi rao bán ngôi nhà mà cả đời cô đã dành dụm, gom góp.

Người phụ nữ phải bán nhà để trả nợ
Người phụ nữ phải bán nhà để trả nợ.

Trước sự việc, Martin Lewis khuyến cáo mọi người không nên đầu tư vào cảnh báo nhà đầu tư không nên tin vào những quảng cáo tiền điện tử có sử dụng hình ảnh của mình. Anh cũng khẳng định, mình chưa bao giờ quảng cáo cho bất cứ dự án tiền điện tử nào.

Danh sách những nạn nhân của các vụ lừa đảo tiền điện tử đang ngày càng nối dài trong danh sách hành vi phạm pháp. Tương tự Jennifer, một phụ nữ trung niên 55 tuổi đến từ Trung Quốc đã mất trắng 7 triệu USD Hồng Kông, tương đương 21 tỷ USD Mỹ vì bị lừa đảo tiền điện tử.

Theo đó, hồi tháng 1 năm nay bà quen được một người bạn trên Instagram và nhanh chóng kết thân. Về sau, cả hai cùng trò chuyện đến sáng trên một ứng dụng tin nhắn khác. Người này sau đó đã lợi dụng lòng tin của bà, dỗ ngọt nạn nhân đầu tư tiền điện tử, kèm theo mức lợi nhuận hấp dẫn.

“Người bạn” của bà đã lập một nền tảng lạ và kêu gọi bà đầu tư 6,69 triệu USD tới 19 ngân hàng được chỉ định. Hắn ta đã hứa hẹn với bà sẽ được trả lãi 2.500 USD Hồng Kông mỗi ngày, bên cạnh khoản lợi nhuận được đảm bảo lên tới hàng chục ngàn đô la. 

Có thời điểm, bà cố muốn rút một phần tiền đã gửi vào nền tảng, nhưng nạn nhân lại bị yêu cầu trả phí. Để có thể rút tiền và tiếp tục đầu tư, bà còn vay tiền của con gái mình. Sau khi biết mình bị lừa, bà đã tìm đến sự giúp đỡ của cảnh sát, song chưa tìm ra manh mối của thủ phạm.

Nạn nhân của các vụ lừa đảo tiền điện tử ngày càng tăng
Nạn nhân của các vụ lừa đảo tiền điện tử ngày càng tăng.

Theo báo cáo của Ủy ban Người tiêu dùng và Cạnh tranh Úc (ACCC), có tổng cộng 3.910 đơn khiếu nại báo cáo sự cố lừa đảo tiền điện tử là công dân của nước này. Những nạn nhân trong vụ hack đã thiệt hại trung bình khoảng 37.900 USD. Thống kê cho thấy, người Úc đã mất khoảng 148,3 triệu USD từ các vụ lừa đảo tiền điện tử vào năm 2022. So với năm 2021, con số này đã tăng lên 162,4% và chiếm 7,1% trong tổng số các vụ lừa đảo trị giá 2,08 tỷ USD được báo cáo ở Úc vào năm 2022. 

Xem thêm: Chiêu thức lừa đảo tiền điện tử phổ biến khiến người Úc mất 150 triệu USD

Đa số, những vụ lừa đảo đều được thực hiện dưới hình thức chuyển khoản ngân hàng, với 13.000 đơn khiếu nại, số tiền trị giá khoảng 141 triệu USD. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn 7,3 triệu USD so với 148,3 triệu USD từ các vụ lừa đảo tiền điện tử. 

Báo cáo từ ACCC, những kẻ lừa đảo tiền điện tử đã liên hệ với nạn nhân thông qua các trang mạng xã hội, ứng dụng mạng rồi lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của "con mồi" để thực hiện những mánh khóe của mình.

Theo Phó Chủ tịch ACCC, Catriona Lowe, số lượng các vụ lừa đảo tăng đột biến là do ngày càng có nhiều công nghệ mới ra đời, khiến việc dụ dỗ và lừa đảo nạn nhân trở nên dễ dàng hơn. Tin tặc cũng sử dụng nhiều phương thức tinh vi hơn để đánh lừa nạn nhân. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload