Bản tin ngày 18/4: Tỷ phú Elon Musk hé lộ dự án AI TruthGPT

Mới đây, tỷ phú tiền số Elon Musk, CEO Twitter và Tesla, đã chia sẻ với truyền thông và người theo dõi dự án AI TruthGPT nhằm khám phá sự thật về vũ trụ.
Bản tin ngày 18/4: Tỷ phú Elon Musk hé lộ dự án AI TruthGPT
avata
Cryptoday
18/04/2023
00:45
Cryptoday trênGoogle News

Elon Musk ra mắt dự án AI tìm hiểu vũ trụ TruthGPT  

Ngày 17/4, tỷ phú Elon Musk đã có buổi nói chuyện với Tucker Carlson, người dẫn chương trình Fox News. Tỷ phú tiền số chia sẻ đang phát triển đối thủ của ChatGPT với tên gọi TruthGPT: “Tôi sẽ bắt đầu dự án TruthGPT, hay một AI tìm kiếm sự thật cố gắng hiểu bản chất của vũ trụ”. Theo ông Musk, AI tìm kiếm sự thật này cũng sẽ đẩy lùi những gì ông cho là thiên vị “cánh tả” trong ngành. Quan điểm này ngay sau đó cũng được tỷ phú tiền số chia sẻ trên Twitter cá nhân: "Những gì chúng ta cần là TruthGPT".

Bản tin Blockchain
Phát biểu về TruthGPT trên Twitter của tỷ phú tiền số Elon Musk.

Tỷ phú Elon Musk nhận xét ChatGPT “được lập trình bởi các chuyên gia cánh tả, họ huấn luyện các chatbot nói dối”. Về phần mình, Carlson cũng tuyên bố rằng “vấn đề sâu xa hơn không chỉ đơn giản là AI sẽ trở nên tự chủ và biến tất cả con người thành nô lệ, mà nó sẽ kiểm soát hiểu biết của chúng ta về thực tế và diễn tả nó theo một cách không trung thực”. Ông Carlson cũng đồng tình với quan điểm AI có thể được lập trình để nói dối con người vì mục đích chính trị. Gần đây, tỷ phú Elon Musk mua 10.000 GPU để hiện thực hóa dự án AI trên Twitter.

Hơn 5 triệu tài khoản Arbitrum xuất hiện sau airdrop

Theo số liệu thống kê được tổng hợp bởi người dùng @Henrystats trên Dune Analytics, số lượng tài khoản hoặc địa chỉ ví cho dự án layer 2 trên Ethereum Arbitrum (ARB) đã vượt qua cột mốc 5 triệu vào ngày 17/4. Ngoài các địa chỉ riêng lẻ, hiện có hơn 4 triệu tài khoản đang hoạt động trong hệ sinh thái ARB với gần 200 triệu giao dịch đã được hoàn thành kể từ khi thành lập. Cột mốc này đã được hoàn thành chưa đầy một tháng sau đợt airdrop thành công.

Bản tin Blockchain
Hơn 5 triệu tài khoản được tạo ra trên Arbitrum.

Sự tăng trưởng thần tốc này đến từ cơn sốt xung quanh đợt airdrop ngày 23/3. Đợt airdrop chứng kiến việc phân phối 1,275 tỷ token ARB cho tổng số 625.143 địa chỉ đủ điều kiện. Số lượng tài khoản lên tới 3,4 triệu sau đợt airdrop ARB cuối cùng. Một ngày sau đợt airdrop, 2 tài khoản cá nhân xuất hiện để hợp nhất các token từ gần 1.500 địa chỉ riêng biệt: “Theo nền tảng phân tích chuỗi khối Lookonchain, một ví đã nhận được 1,4 triệu ARB từ 866 địa chỉ. Một ví khác đã nhận được 933.375 ARB từ 630 địa chỉ, trị giá khoảng 1,38 triệu USD”. Không những vậy, Arbitrum bùng nổ sau đợt nâng cấp Shanghai.

SEC kiện sàn giao dịch tiền số Bittrex 

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã đệ đơn kiện sàn giao dịch tiền điện tử Bittrex. Không những thế, SEC còn kiện đồng sáng lập Bittrex và cựu Giám đốc điều hành William Shihara, cáo buộc sàn này đang hoạt động như một “nhà môi giới, sàn giao dịch chứng khoán và cơ quan thanh toán chưa đăng ký”. Ngay cả chi nhánh nước ngoài của sàn giao dịch là Bittrex Global GmbH cũng bị kiện.

Trong đơn kiện, SEC cáo buộc các bị cáo thực hiện 1 số hành vi nhằm tránh sự giám sát của cơ quan quản lý: "Trước khi Bittrex cung cấp tài sản trên nền tảng của mình, William Shihara đã hướng dẫn những người đăng ký xóa các tuyên bố liên quan đến kỳ vọng lợi nhuận, dự đoán giá, các điều khoản liên quan đến phần đầu tư khác”. Bittrex là cái tên tiếp theo mà SEC nhắm tới, sau Binance, Paxos và Kraken.

Ngân hàng Anh xem xét đề xuất phát triển stablecoin

Ngày 17/4, Phó thống đốc Ngân hàng Anh Sir Jon Cunliffe đã phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về tài chính đổi mới ở London. Ông Cunliffe cho biết stablecoin cung cấp khả năng thanh toán hiệu quả và chức năng cao hơn. Tuy nhiên, rất khó có khả năng bất kỳ dịch vụ hiện tại nào đáp ứng các tiêu chuẩn về tính mạnh mẽ và đồng nhất mà Ngân hàng Anh hiện đang áp dụng cho tiền ngân hàng thương mại và tiền hiện có hệ thống thanh toán. 

Bản tin Blockchain
Phó thống đốc Ngân hàng Anh Sir Jon Cunliffe.

Tiền gửi ngân hàng được mã hóa là “một đề xuất đơn giản hơn nhiều so với stablecoin phi ngân hàng” và có thể cho phép tiền gửi ngân hàng “cạnh tranh tốt hơn với các loại tiền thanh toán phi ngân hàng”. Các vấn đề về quy định, chẳng hạn như bảo hiểm tiền gửi và những biện pháp chống rửa tiền sẽ được giải quyết mà không có sự tham gia của tiền ngân hàng trung ương, không giống như các khoản thanh toán của ngân hàng thương mại hiện tại. Ngân hàng Anh đang có kế hoạch hợp tác với Cơ quan Quản lý Tài chính về quy định sau khi Dự luật Thị trường và Dịch vụ Tài chính được thông qua.

Polygon kêu gọi giải quyết vấn đề về hợp đồng thông minh

Polygon Labs, công ty đứng sau sự phát triển của giải pháp mở rộng layer 2 Ethereum Polygon, đã kêu gọi các nhà hoạch định chính sách ở Liên minh Châu Âu (EU) “làm rõ mục đích và phạm vi” của đạo luật nhắm vào các hợp đồng thông minh. Polygon Labs tuyên bố dự luật như ở thời điểm hiện tại có thể ngăn cản sự đổi mới và tăng trưởng kinh tế ở EU.

Bản tin Blockchain
Polygon Labs gửi thư tới nhà lập pháp EU yêu cầu chỉnh sửa định nghĩa của permissionless.

Trong một bức thư ngỏ gửi tới các thành viên của Nghị viện Châu Âu, Hội đồng Châu Âu và Ủy ban Châu Âu vào ngày 17/4, Polygon Labs đã đề xuất sửa đổi Điều 30 trong Đạo luật Dữ liệu (Data Act). Điều 30 áp dụng cho các hệ thống dựa trên hợp đồng thông minh được cấp phép do một công ty sở hữu và vận hành, trái ngược với "permissionless" (không cần người xác thực giao dịch) theo cách diễn đạt hiện tại. Polygon Labs cho biết nhà phát triển ví phần cứng Ledger cũng đã đăng ký để yêu cầu luật phản ánh rõ hơn ý định của họ.

“Polygon Labs quan tâm đến vấn đề này bởi vì chúng tôi tìm cách đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển có trách nhiệm của các hệ thống dựa trên permissionless Blockchain trên toàn cầu. Chúng tôi trân trọng yêu cầu nhà lập pháp xem xét các sửa đổi được đề xuất đối với Điều 30 để đảm bảo rằng luật mới này không vô tình ảnh hưởng đến các yếu tố của công nghệ Blockchain như công khai, minh bạch và không cần cấp phép”, bức thư viết.

Phát hiện lỗ hổng bảo mật lớn trên KyberSwap

Ngày 17/4, trang Twitter của dự án Kyber Network đã gửi thông báo dành cho các nhà cung cấp thanh khoản (Liquidity provider) về lỗ hổng được phát hiện trên hệ thống: “Chúng tôi đã xác định được một lỗ hổng tiềm ẩn và để đề phòng, chúng tôi khuyên tất cả các nhà cung cấp thanh khoản nên rút tiền trên Elastic càng sớm càng tốt. Các cuộc điều tra đang diễn ra và không có khoản tiền nào của người dùng bị mất. KyberSwap Classic không bị ảnh hưởng”.

Kyber cũng cho biết sẽ sớm cung cấp thêm thông tin chi tiết về tình hình và thông báo khi KyberSwap Elastic được kích hoạt lại. CEO của dự án KyberSwap, ông Trần Huy Vũ, thông báo trên Facebook cá nhân: "Hiện tại team Kyber đã làm việc cùng 1 whitehat hacker và phát hiện ra một lỗi smart contract của Kyber Elastic (trên tất cả các chains)". Whitehat hacker, hay tin tặc mũ trắng, chuyên xử lý khắc phục những lỗ hổng bảo mật. 

NYDFS quy định đánh giá chi phí giám sát công ty tiền số

Bộ Dịch vụ Tài chính của Tiểu bang New York (NYDFS), đã thông qua một quy định cho phép cơ quan chính phủ đánh giá chi phí giám sát từ các công ty tiền điện tử được cấp phép hoạt động trong tiểu bang. Trong một thông báo ngày 17/4, NYDFS cho biết chi phí giám sát được thi hành bởi quy định mới sẽ được sử dụng để “bổ sung nhân tài hàng đầu vào đội ngũ tiền kỹ thuật số của mình”.

Bản tin Blockchain
Bộ Dịch vụ Tài chính của Tiểu bang New York.

NYDFS sẽ đánh giá chi phí giám sát và kiểm tra các công ty tiền điện tử hoạt động trong tiểu bang có BitLicense. Kể từ năm 2015, các công ty tiền điện tử hoạt động ở bang New York phần lớn được yêu cầu đăng ký BitLicense để cung cấp dịch vụ. Giám đốc NYDFS Adrienne Harris phát biểu: “Quy định này cung cấp cho NYDFS các công cụ và tài nguyên bổ sung để điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử hiện tại và trong tương lai, nhất là khi các doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm mới và những ứng dụng thực tiễn cho tài sản kỹ thuật số”.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload