Bản tin ngày 14/4: Nghi phạm sát hại cựu CTO Square bị bắt

Nima Momeni, nghi phạm chính trong vụ tấn công gây ra cái chết của cựu Giám đốc công nghệ (CTO) Square Bob Lee, đã bị bắt giữ ở San Francisco.
Bản tin ngày 14/4: Nghi phạm sát hại cựu CTO Square bị bắt
avata
Cryptoday
14/04/2023
00:30
Cryptoday trênGoogle News

Cảnh sát San Francisco bắt giữ nghi phạm sát hại Bob Lee

Mới đây, Sở cảnh sát San Francisco (SFPD) đã bắt giữ Nima Momeni, một giám đốc điều hành công nghệ được cho là có liên quan đến vụ sát hại Bob Lee vào ngày 4/4. Ông Lee từng đảm nhận các vị trí Giám đốc sản phẩm của dự án tiền điện tử Mobile Coin, cựu Giám đốc công nghệ của công ty thanh toán kỹ thuật số Square và người sáng lập dịch vụ thanh toán di động Cash App.

Bản tin Blockchain
Nima Momeni, nghi phạm chính trong vụ tấn công Bob Lee, đã bị bắt.

Trong cuộc họp báo ngày 13/4, SFPD thông báo Nima Momeni đang bị giam giữ sau khi thực hiện lệnh khám xét và bắt giữ ở San Francisco. Cảnh sát trưởng Bill Scott cho biết “bằng chứng cho thấy Momeni và Lee có quen biết biết nhau”. Tuy nhiên, ông Scott không bình luận gì thêm về động cơ giết người, đồng thời nói thêm rằng vụ án vẫn chưa khép lại.

Cái chết của ông Bob Lee đã gây ra làn sóng chấn động khắp không gian tiền điện tử. Thông tin Lee và Momeni quen biết, theo nhiều người quan sát, xác thực cuộc tấn công không phải là ngẫu nhiên mà là có chủ định từ trước. Một số phương tiện truyền thông đã tận dụng cơ hội để gọi San Francisco là một thành phố tội phạm.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF xuất bản sổ tay CBDC

Với sự quan tâm đến các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) ở mức chưa từng có, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã lên kế hoạch phát hành sổ tay CBDC. Thông tin được phó giám đốc điều hành IMF Bo Li cho biết trong một bài phát biểu gần đây. Cuốn sổ tay sẽ mang tính mô tả và cung cấp thông tin, trong khi IMF đưa ra lời khuyên phù hợp với các quốc gia cụ thể hoặc được ưu tiên.

Bản tin Blockchain
Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF sắp ra mắt sổ tay CBDC.

Bà Bo Li nhận thấy một số yêu cầu cấp bách trong việc đáp ứng nhu cầu của các ngân hàng trung ương đang lên kế hoạch cho CBDC. Do đó, IMF đã tham gia với gần 30 quốc gia yêu cầu hỗ trợ trong 2 năm qua. Bà Li nói thêm: “Chúng tôi tin rằng việc phát triển CBDC là điều cần thiết để tránh sự phân chia kỹ thuật số”.

Ngoài ra, thiết kế yếu kém của CBDC có thể dẫn đến nhiều rủi ro. Để giải quyết nhu cầu thông tin, IMF sẽ sản xuất một cuốn sổ tay CBDC sẽ là “cơ sở để phát triển năng lực”. Trong báo cáo của IMF, cuốn sổ tay sẽ “chủ yếu là mô tả hơn là quy định, cung cấp thông tin, kinh nghiệm, kết quả thực nghiệm và khuôn khổ để đánh giá CBDC”.

Thống đốc bang Arizona bảo vệ công nghệ Blockchain

Bà Katie Hobbs, Thống đốc bang Arizona, đã phủ quyết luật có thể ngăn chặn phần lớn chính quyền địa phương áp thuế đối với các cá nhân và doanh nghiệp chạy các mạng Blockchain. Trong một quyết định ngày 12/4, bà Hobbs đã ban hành quyền phủ quyết đối với Dự luật Arizona 1236, được giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 1. Arizona 1236 nhằm mục đích sửa đổi các phần của đạo luật liên quan đến công nghệ Blockchain, phần lớn giảm hoặc loại bỏ quy định và đánh thuế đối với các nhà khai thác tiền điện tử cấp tiểu bang.

Bản tin Blockchain
Bà Katie Hobbs, Thống đốc bang Arizona.

Thông tin được chia sẻ viết: “Một thành phố hoặc thị trấn không được áp thuế hoặc phí đối với bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào khởi chạy một nút trên công nghệ Blockchain. Việc áp thuế hoặc phí thuộc quyền hạn của toàn tiểu bang và không phải tuân theo quy định bổ sung của một thành phố hoặc thị trấn”

Một số nhà lập pháp Arizona đã đưa ra luật nhằm biến tiểu bang thành môi trường pháp lý ủng hộ tiền điện tử cho cả công ty và cá nhân. Thượng nghị sĩ bang Wendy Rogers đã đề xuất chính phủ Arizona làm cho Bitcoin được chấp nhận như đấu thầu hợp pháp. Ông Rogers cũng tham gia các nhà lập pháp khác trong một nghị quyết coi tiền điện tử là tài sản được miễn thuế theo hiến pháp của bang.

Twitter cho phép giao dịch tiền điện tử và chứng khoán

Theo CNBC, “con cưng” Twitter của tỷ phú Elon Musk đã ra mắt một tính năng mới có tên “cashtag”, cho phép người dùng giao dịch tiền điện tử và cổ phiếu. Tính năng mới này được phát hành thông qua sự hợp tác với công ty fintech eToro. Người dùng Twitter có thể xem các dữ liệu biểu đồ, mua, bán tiền điện tử, cổ phiếu cũng như các loại tài sản khác qua tính năng “cashtag”. Cashtag sẽ hiển thị dữ liệu giao dịch theo thời gian thực từ TradingView. Người dùng cũng có thể xem các dữ liệu thị trường của nhiều công cụ tài chính khác nữa. Người dùng có thể nhấp vào nút “view on eToro”, di chuyển đến trang web của eToro để giao dịch và đầu tư.

eToro là công ty fintech và là một nhà môi giới giao dịch xã hội được thành lập năm 2007 và có trụ sở tại Síp. Tháng 5/2018, eToro đã đã xâm nhập thị trường Mỹ bằng cách cung cấp 10 loại tiền điện tử: Bitcoin, Ethereum, Litecoin, XRP, Dash, Bitcoin Cash, Stellar, Ethereum Classic, NEO và EOS. Mối quan hệ hợp tác này với eToro là sự kiện đáng chú ý tiếp theo của tỷ phú Elon Musk. Ông Musk đảm nhận vị trí CEO sau khi mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD vào năm ngoái. 

Amazon ra mắt dịch vụ Bedrock AI 

Các mô hình trí tuệ nhân tạo sáng tạo như siêu AI ChatGPT đã gây bão trong thế giới công nghệ trong thời gian. AWS sẽ ra mắt Bedrock, một dịch vụ AI cho phép người dùng xây dựng các mô hình tổng quát từ AI21 Labs, Anthropic, Stability AI và Amazon. Amazon được xem là đã sẵn sàng dốc toàn lực để cạnh tranh với các đối thủ công nghệ lớn như Microsoft và Google. Bedrock sẽ cho phép người dùng Amazon Web Services (AWS) xây dựng AI tổng quát từ các mô hình nền tảng (FM). GPT-4 là một ví dụ về mô hình như vậy, với ChatGPT là một ứng dụng AI tổng quát được xây dựng trên nó.

Bản tin Blockchain
Amazon ra mắt dịch vụ Bedrock AI.

Theo một bài đăng trên blog thông báo về dịch vụ, Bedrock là “một trải nghiệm không có máy chủ”, nơi người dùng có thể “tùy chỉnh các FM bằng dữ liệu cá nhân, đồng thời dễ dàng tích hợp và triển khai chúng vào các ứng dụng của họ”. Cùng với sự ra mắt của Bedrock, Amazon cũng đã công bố Titan, bao gồm 2 mô hình nền tảng mới do Amazon Machine Learning phát triển. Thông tin chi tiết liên quan đến Titan hiện đang khan hiếm, với các đại diện của Amazon giữ kín các thông số kỹ thuật. Tuy nhiên, phó chủ tịch AWS Bratin Saha nói với các phóng viên rằng Amazon đã sử dụng “một phiên bản tinh chỉnh” của Titan để hiển thị kết quả tìm kiếm trên trang chủ của công ty.

Tỷ phú Justin Sun bị triệu tập ra tòa

Trên trang cá nhân chính thức thuộc mạng xã hội Twitter, Nikhilesh De, phóng viên của tờ CoinDesk vừa công bố yêu cầu triệu tập của tòa án Mỹ đối với tỷ phú Justin Sun. Cụ thể, tòa án Quận Nam thành phố New York đề nghị Justin Sun hầu tòa trong một vụ kiện dân sự, với bên khởi kiện chính là Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC).

Lá đơn được gửi về nơi cư trú của Justin Sun tại số 8 đường Lady Hill Road, Singapore. Dự kiến, doanh nhân gốc Trung Quốc sẽ phải phản hồi cho SEC hoặc đại diện của SEC trong tối đa 21 ngày (không tính thời gian gửi đơn). Trong trường hợp Justin Sun cố tình không phản hồi, tòa án vẫn đưa ra các phán quyết chống lại tỷ phú này. Đồng thời, Justin Sun sẽ được yêu cầu nộp câu trả lời hoặc kiến nghị của mình cho tòa án.

SEC phải nộp bổ sung các hồ sơ liên quan đến vụ bắt giữ Sam Bankman-Fried

Ban lãnh đạo Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện Mỹ không hài lòng với phản hồi của ông Gary Gensler, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), đối với yêu cầu cung cấp tài liệu. Ủy ban Dịch vụ Tài chính đã liên hệ lại với chủ tịch SEC trong một bức thư có lời lẽ sắc bén. 

Trước đó, vào ngày 10/2, Chủ tịch ủy ban Patrick McHenry và chủ tịch Tiểu ban Giám sát và Điều tra, Đại diện Bill Huizenga đã viết cho ông Gensler “yêu cầu nộp hồ sơ và thông tin liên lạc giữa Phòng Thực thi của SEC, Văn phòng Chủ tịch và Bộ Tư pháp (DOJ)”. Các thông tin có liên quan đến thời điểm buộc tội và bắt giữ cựu Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried (SBF).

 

Bản tin Blockchain
Thông báo của Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện Mỹ về việc SEC chậm trễ nộp hồ sơ.

SBF đã được lên kế hoạch xuất hiện trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính, nhưng đã bị ngăn cản làm chứng do bị bắt. SEC đã bỏ lỡ thời hạn nộp các tài liệu được yêu cầu và do đó đã cản trở công việc của ủy ban. Nhân viên của SEC đã cung cấp 232 trang tài liệu “được công khai và không đáp ứng yêu cầu”. Ủy ban Dịch vụ Tài chính đặt ra thời hạn mới cho SEC để nộp các tài liệu bổ sung là đến hết ngày 17/4 đồng thời cảnh báo: “Việc SEC không cung cấp nộp bổ sung có thể dẫn đến việc Ủy ban xem xét sử dụng quy trình bắt buộc, nếu cần, để có được thông tin được yêu cầu”.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload