Bản tin ngày 21/4: Nghị viện châu Âu thông qua dự luật MiCA

Dự luật “Các thị trường trong lĩnh vực tài sản tiền điện tử” (MiCA) nhằm quản lý toàn diện tiền điện tử trong đó bao gồm việc cấp phép cho công ty crypto, giám sát stablecoin và giới hạn số tiền giao dịch. Tối 20/3 theo giờ Việt Nam, MiCA đã được thông quá với số phiếu đồng thuận là 517.
Bản tin ngày 21/4: Nghị viện châu Âu thông qua dự luật MiCA
avata
Cryptoday
21/04/2023
00:49
Cryptoday trênGoogle News

Bên cạnh đó, nghị viện cũng thông qua bộ quy tắc về chuyển tiền, yêu cầu xác minh danh tính khách hàng để ngăn chặn vấn nạn rửa tiền. EU là khu vực đầu tiên ban hành khung pháp lý đầy đủ để quản lý lĩnh vực tiền điện tử. Ủy viên Nghị viện EU Mairead McGuinness chia sẻ: “Lần đầu tiên trên thế giới có bộ quy định toàn diện về tiền điện tử. Dự luật sẽ có hiệu lực vào năm sau. Chúng tôi luôn cố gắng để bảo vệ người tiêu dùng, đảm bảo ổn định thị trường và tài chính”. Trước đó, MiCA nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng đầu tư trong đó có Changpeng Zhao, CEO sàn Binance. Tuy nhiên ông cũng cho rằng bộ luật này còn nhiều điểm khắt khe. 

Dự luật MiCA
Nghị viện châu Âu thông qua dự luật MiCA.

Chính phủ Mỹ thông qua phần lớn thỏa thuận mua lại Voyager của Binance.US 

Theo hồ sơ ngày 19/4, các phần quan trọng của thương vụ mua lại Voyager trị giá 1 tỷ USD. Động thái này là do phía Binance đang cân nhắc rút khỏi thương vụ. Trước đó, chính phủ Mỹ đang có kế hoạch can thiệp và cản trở thương vụ này diễn ra. Thẩm phán Jennifer Rearden đã thông qua yêu cầu tạm dừng khẩn cấp được của chính phủ Mỹ vào ngày 27/3. Quyết định này có nghĩa là thương vụ tiềm năng giữa Binance.US và Voyager Digital sẽ bị trì hoãn cho đến khi có ít nhất một giải pháp mới được đưa ra đối với yêu cầu từ Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ). Ngoài DOJ, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) đã lập luận trong một kiến nghị vào ngày 15/3 rằng kế hoạch mua lại Voyager Digital sẽ dẫn đến trộm cắp, gian lận hoặc trốn thuế.

Dự luật MiCA
Chính phủ Mỹ thông qua phần lớn thỏa thuận mua lại Voyager của Binance.US.

Do Kwon bị truy tố vì giả mạo tài liệu 

Văn phòng Công tố viên của Bang Podgorica đã truy tố Do Kwon vì tội giả mạo tài liệu pháp lý sau khi ông bị bắt giữ tại Montenegro vào cuối tháng 3/2023. Han Chang-Jun, cựu giám đốc tài chính của Terraform, đang phải đối mặt với cáo buộc tương tự. Sau khi ban hành cáo trạng, các công tố viên của Montenegro yêu cầu gia hạn thời gian giam giữ đối với 2 cựu giám đốc điều hành của Terraform. Trong khi đó, Shin Hyun-Seung, còn được gọi là Daniel Shin, một nhà điều hành khác của công ty vẫn được tự do tại Hàn Quốc. Toà án Nam Seoul đã bác bỏ các yêu cầu bắt giữ Daniel Shin vì cho rằng ông có rất ít khả năng bỏ trốn hay tiêu huỷ chứng cứ liên quan đến Terraform. 

Dự luật MiCA
Do Kwon bị truy tố vì giả mạo tài liệu.

Brazil điều tra Binance vì hướng dẫn khách hàng tránh lệnh dừng giao dịch 

Binance bị Văn phòng Công tố Liên bang và Cảnh sát Liên bang điều tra vì giúp khách hàng trốn tránh lệnh dừng đối với các khoản đầu tư phái sinh tiền điện tử. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Brazil (SEC) đã báo cáo với Tổng chưởng lý của Bang São Paulo rằng Binance vẫn tiếp tục cung cấp các công cụ phái sinh tiền điện tử cho khách hàng dù SEC đã dừng chúng từ 2020. Bên cạnh đó, hợp đồng tương lai được coi là chứng khoán theo luật Brazil. SEC đã đưa ra ảnh chụp màn hình tháng 8/2021 cho thấy Binance hướng dẫn người dùng Brazil thay đổi cài đặt ngôn ngữ của họ để truy cập phần Binance Futures. Sau đó, Binance đã phản hồi rằng họ "không cung cấp các công cụ phái sinh ở Brazil và luôn tuân thủ kịch bản quy định của địa phương, duy trì đối thoại lâu dài với chính quyền để phát triển phân khúc tiền điện tử và chuỗi khối ở Brazil và trên thế giới”. 

Dự luật MiCA
Brazil điều tra Binance vì hướng dẫn khách hàng tránh lệnh dừng giao dịch.

Coinbase được cấp phép hoạt động tại Bermuda

Coinbase đã nhận được giấy phép hoạt động loại F của Cơ quan Tiền tệ Bermuda. Sàn giao dịch cho biết đây là cơ quan tài chính được đánh giá cao và giàu kinh nghiệp. Công ty đã có mặt tại châu Âu, UAE, Brazil, Canada và mới nhất là Bermuda, giúp Coinbase gia tăng sự hiện diện của mình trên toàn cầu. Giấy phép loại F giúp Coinbase hoạt động như một nền tảng giao dịch tài sản số, cung cấp dịch vụ phái sinh theo quy định mua bán, phát hành token.  

Dự luật MiCA
CaptionConbase cấp phép hoạt động tại Bermuda.

“Bermuda là một trong những trung tâm tài chính đầu tiên thông qua luật tài sản số toàn diện vào năm 2018 với môi trường pháp lý nghiêm ngặt, minh bạch”, đại diện Coinbase cho biết. Perpetual Swap (hợp đồng hoán đổi không kỳ hạn) sẽ đượ Coinbase cung cấp tại Bermuda. 

Nhà phát triển máy trộn tiền số Tornado Cash tạm thời được tại ngoại

Ông Alexey Pertsev, nhà phát triển máy trộn tiền số Tornado Cash, chuẩn bị trở về nhà sau khi bị giam giữ gần 9 tháng. Ông Pertsev đã bị chính quyền Hà Lan bắt giữ vào tháng 8/2022 vì nghi ngờ có liên quan đến hoạt động rửa tiền. Dịch vụ trộn tiền điện tử (crypto mixing service) cho phép người dùng giữ quyền riêng tư bằng cách trộn tiền với người dùng khác. Với những người dùng ví điện tử để giao dịch hay thanh toán, thông tin cá nhân có thể bị người lạ mặt tra cứu. Khi sử dụng crypto mixing service, người dùng có thể giấu hoàn toàn mối quan hệ giữa danh tính trong thế giới thực và địa chỉ ví. 

Tìm hiểu thêm: Nhà phát triển máy trộn tiền số Tornado Cash tạm thời được tại ngoại

Dự luật MiCA
Nhà phát triển máy trộn tiền số Tornado Cash tạm thời được tại ngoại.

Ông Pertsev bị bắt ngay sau khi Bộ Tài chính Mỹ đưa hàng chục địa chỉ Tornado Cash vào danh sách trừng phạt của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) vào ngày 8/8/2022. 

Binance P2P thêm TUSD cho thị trường Việt Nam

Mới đây, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, Binance đã thông báo rằng, nền tảng P2P của họ đã chính thức thêm TUSD cho thị trường Việt Nam. Người dùng đủ điều kiện hiện có thể mua, bán TUSD trực tiếp bằng VND trên nền tảng Binance P2P. TrueUSD (TUSD) là đồng tiền số ổn định giá như USDT, BUSD và USDC được phát hành vào năm 2018. Đây là một stablecoin được bảo chứng toàn phần bằng đồng đô la Mỹ. 

Tìm hiểu thêm: Binance P2P thêm TUSD cho thị trường Việt Nam

Dự luật MiCA
Binance P2P thêm TUSD cho thị trường Việt Nam.

Hiện TUSD là stablecoin được ông lớn Binance “chọn mặt gửi vàng” sau khi BUSD bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) coi là chứng khoán phi pháp. Nhà cung cấp dữ liệu thị trường tiền điện tử Kaiko, Clara Medalie cũng nhấn mạnh rằng, TUSD là stablecoin được ưa chuộng của Binance. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload