Báo cáo dài 45 trang 'bóc phốt' sàn FTX dưới thời Sam Bankman-Fried

Nhiều người nhận định, cách quản lý và chi tiêu của sàn FTX dưới thời Sam "Xoăn" có quá nhiều điều bất ổn, lộ ra khả năng quản lý yếu kém, nhiều mập mờ.
Báo cáo dài 45 trang 'bóc phốt' sàn FTX dưới thời Sam Bankman-Fried
avata
Cryptoday
10/04/2023
07:00
Cryptoday trênGoogle News

Trang The Block ngày 10/4 chia sẻ bài viết gây xôn xao dư luận. Theo đó, bộ sậu quản lý mới của FTX với Giám đốc điều hành John Ray III đứng đầu đã công bố 1 bản báo cáo về các lỗi kiểm toán nghiêm trọng của sàn giao dịch này dưới thời Sam Bankman-Fried. 

Bản báo cáo chi tiết dài tới 45 trang đã mô tả cặn kẽ việc lưu tữ hồ sơ cẩu thả của FTX, các biện pháp an ninh mạng lỏng lẻo, gần như không tồn tại cùng với chuyên môn tài chính ít ỏi, nghèo nàn đến từ các nhân viên.

Một trong những vấn đề đáng chú ý trong bản báo cáo chính là những thông tin liên quan đến Alameda Research - "sân sau" của sàn FTX. Báo cáo nói rằng Alameda “thường gặp khó khăn xác định vị trí trong công việc, mù mờ với phòng ngừa rủi ro và hạch toán". Thậm chí, chính Sam "Xoăn" từng chia sẻ trong thông báo nội bộ rằng "Alameda là nơi vui nhộn quá đà đối với bất cứ kiểm toán viên nào". Mới đây nhất, Sam Bankman-Fried bị cáo buộc "đút túi" hơn 50.000 tỷ đồng từ "sân sau" Alameda Research

Sam Bankman-Fried
 Sam Bankman-Fried bỏ ra số tiền 200 triệu USD để được tại ngoại.

Chưa dừng lại ở đó, Sam còn có tuyên bố rúng động: "Không thể thẩm tra được Alameda. Tôi không có ý nói điều này với ý nghĩa công ty kiểm toán lớn sẽ e ngại việc kiểm tra Alameda, mà là chúng tôi có 'đánh bóng' số dư. Đôi lúc, chúng tôi bỗng tìm ra 50 triệu USD tài sản đã từng mất dấu tích. Cuộc sống là như vậy đấy".

Các mục nổi bật khác trong báo cáo bao gồm việc các quyết định quan trọng trong FTX đều được Sam Bankman-Fried và giám đốc điều hành Gary Wang kiểm soát chặt chẽ. Ngoài ra còn có 1 nhân vật nữa cũng được "réo tên", đó là CTO kiêm giám đốc kỹ thuật Nishad Singh. Ở thời điểm hiện tại, cả Gary và Nishad đều đang phải hợp tác với chính quyền sau khi cúi đầu nhận tội với loạt sai phạm. Đáng chú ý, trong bản báo cáo nhấn mạnh việc: "Nếu như Nishad hay Gary bị xe buýt đâm, toàn bộ công ty sẽ khốn đốn".

Theo như nhận xét của bộ sậu mới tiếp quản của FTX, trước đây công ty không hề có nhân sự chuyên trách về an ninh mạng. Vấn đề này được giao cho Nishad và Gary - những người hoàn toàn thiếu kinh nghiệm và chuyên môn trong việc xử lý các nhu cầu phức tạp của công ty. John Ray III gay gắt chia sẻ: "Trong báo cáo được đưa ra, chúng tôi đã trình bay chi tiết về các phát hiện liên quan đến việc FTX không thực hiện các biện pháp kiểm soát phù hợp với các lĩnh vực quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến các hạng mục quan trọng về tài sản tiền điện tử và tiền mặt. Dẫu cho FTX được kiểm soát chặt chẽ, nhưng những người đứng đầu chỉ là 1 nhóm nhỏ các cá nhân - những người từng tuyên bố sai sự thật về trách nhiệm của mình với FTX. Trên thực tế, họ đều lơ là, không hề để tâm đến việc thiết lập giám sát, thực hiện công việc kiểm soát phù hợp với công ty".

Tờ Coindesk cũng tiết lộ thêm, FTX dựa vào một tập hợp các tài liệu Google, Slack, bộ nhớ chung và bảng tính excel để quản lý tài sản cùng những món nợ phải trả của mình. Ngoài ra, FTX đã sử dụng phần mềm kế toán QuickBooks - vốn được thiết kế cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ chứ không phải là 1 công ty lớn có hoạt động trải khắp các châu lục, trên nhiều nền tảng như FTX.  

Sam Bankman-Fried
 Theo nhiều nguồn tin, Sam phải đối diện với mức án lên tới 115 năm tù.

Về sổ sách kế toán, FTX đã phớt lờ khoảng 80.000 giao dịch. Số lượng lớn giao dịch này bị bỏ lại dưới dạng các giao dịch kế toán chưa được xử lý trong các tài khoản QuickBooks tổng hợp có tiêu đề "Hỏi kế toán của tôi". Ray nhấn mạnh rằng Sam Bankman-Fried và Gary Wang, cùng với cựu giám đốc kỹ thuật Nishad Singh dù có kinh nghiệm hạn chế nhưng lại là những người “có tiếng nói cuối cùng trong tất cả các quyết định quan trọng".

John Ray III tuyên bố: “Ba cá nhân này mới ra trường chưa lâu và không có kinh nghiệm quản lý rủi ro hay điều hành doanh nghiệp, đã kiểm soát gần như mọi khía cạnh quan trọng của Tập đoàn FTX". Công ty không thể cung cấp danh sách đầy đủ các nhân viên của mình tại thời điểm nộp đơn phá sản vào tháng 11/2022. Bên cạnh đó, không có bất cứ danh sách nào liên quan đến tài khoản ngân hàng, thu nhập, bảo hiểm,... được đưa ra. John phản đối đề nghị chỉ dịnh 1 giám định viên độc lập cho vụ phá sản của FTX vì lo ngại những sai sót có thể dẫn tới tổn thất lên đến hàng trăm triệu USD.

Không chỉ vậy, FTX đã không nộp báo cáo tài chính đúng hạn, không thực hiện kiểm tra cuối kỳ để  định và sửa các lỗi quan trọng. Brett Harrison, chủ tịch của FTX.US, đã nêu lên mối lo ngại với Bankman-Fried và Nishaq Singh về việc thiếu sự ủy quyền phù hợp, cơ cấu quản lý và danh sách các nhân viên chủ chốt tại FTX.US. 

Hậu quả, Brett bị giảm tiền thưởng. Cố vấn nội bộ của công ty đã phải hướng dẫn Brett tới xin lỗi Sam tuy nhiên Brett từ chối. Một nguồn tin cho biết, chủ tịch FTX.US đã đâm đơn từ chức sau loạt bất đồng. Trong khi đó, Sam Bankman-Fried đối mặt thêm với tội nhận hối lộ, ngoài ra còn bị "nhốt lồng", cắt đứt mọi liên lạc với bên ngoài.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload