Base có sớm bùng nổ trên đường đua Layer 2 Ethereum?

Mạng Base của Coinbase sở hữu điều gì khiến cộng đồng dự đoán sẽ ngày càng phát triển trên đường đua Layer 2 Ethereum?
Base có sớm bùng nổ trên đường đua Layer 2 Ethereum?
avata
Cryptoday
27/04/2023
10:12
Cryptoday trênGoogle News

Base sở hữu nhiều tiềm năng trên hệ sinh thái Layer 2

Chia sẻ tính bảo mật của Ethereum

Base có tính bảo mật và khả năng mở rộng cần thiết để hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung. Nền tảng này tận dụng khả năng bảo mật cơ bản của Ethereum cùng với các phương pháp của Coinbase, cho phép người dùng truy cập vào mạng từ Coinbase, Ethereum Layer 1 và các chuỗi tương tác khác.

Base mạnh mẽ và chi phí thấp

Base cung cấp đầy đủ tính tương đương với máy ảo Ethereum (EVM) với chi phí thấp cùng cam kết thúc đẩy sự phát triển của các nền tảng dành cho nhà phát triển.

Base được cung cấp bởi Coinbase

Base giúp các nhà phát triển dễ dàng xây dựng ứng dụng phi tập trung với quyền truy cập vào sản phẩm, cộng đồng người dùng và công cụ của Coinbase. 

Khả năng tích hợp sản phẩm liền mạch, công cụ mua mạnh mẽ  của Coinbase đã cho phép các nhà phát triển phục vụ hơn 110 triệu người dùng và truy cập tài sản trị giá 80 tỷ USD trên các nền tảng trong hệ sinh thái Coinbase.

Mã nguồn mở của Base

Mục tiêu của Base là phi tập trung hóa, không cần cấp phép và bất kỳ ai cũng có thể sử dụng.

Coinbase trải qua những gì để xây dựng mạng Base?

Hầu hết các sản phẩm Coinbase trước đây không được viết bằng hợp đồng thông minh và chủ yếu sử dụng cơ sở hạ tầng ứng dụng giống như các công ty Web2 khác. 

Mặc dù những sản phẩm này cho phép khách hàng của Coinbase chi tiêu tiền điện tử, nhưng chúng không được xây dựng dưới dạng dApp gốc trên nền tảng chuỗi. 

Coinbase đã thay đổi như thế nào?

USDC, Coinbase Wallet và cbETH là những ví dụ về các sản phẩm on-chain gốc đã tạo ra nhiều hoạt động và doanh thu cho sàn giao dịch Coinbase.

Trong tương lai, Coinbase sẽ xây dựng nhiều sản phẩm với mục đích tận dụng tối đa khả năng hệ sinh thái của mình, để đưa hàng tỷ người dùng vào nền kinh tế tiền điện tử.

Các dApp cần phải có khả năng tương tác dễ dàng, với chi phí rẻ và an toàn hơn. Để làm được điều này, Base được xây dựng để giúp các nhà phát triển sử dụng các dApp một cách dễ dàng hơn.

Với kế hoạch 4 giai đoạn của Coinbase, xây dựng Base là một phần để hiện thực hóa kế hoạch giai đoạn cuối vì:

  • Base đẩy nhanh quá trình phát triển các sản phẩm trên chuỗi của Coinbase, giúp các nhóm dễ dàng xây dựng trên chuỗi hơn là ngoài chuỗi. 
  • Base đưa người dùng vào thị trường tiền điện tử, trở thành cầu nối kết nối Ethereum Layer 1, Layer 2 và thậm chí là các hệ sinh thái Layer 1 khác như Bitcoin, Solana và Cosmos. 
  • Base bổ sung khoản đầu tư của Coinbase vào cơ sở hạ tầng tiền điện tử. Ví dụ như việc hỗ trợ đề xuất EIP- 4844 giảm chi phí triển khai Layer 2 Ethereum.
Base thuộc giai đoạn cuối trong kế hoạch của Coinbase
Base thuộc giai đoạn cuối trong kế hoạch của Coinbase.

Base được xây dựng dựa trên nguyên tắc nào?

Base cung cấp các kênh đơn giản, an toàn để kết nối Ethereum Layer 1, Layer 2 và các hệ sinh thái Layer 1 khác như Solana. 

Để khuyến khích người dùng sử dụng Base, nhóm phát triển đã tập trung phát triển tính năng dễ sử dụng của mạng với quyền truy cập vào các sản phẩm trên các chuỗi khác. 

Tập trung vào tính phi tập trung

Tính phân cấp là điều cần thiết để nền kinh tế tiền điện tử luôn mở, giúp tất cả mọi người đều có quyền truy cập. 

Base được phát triển trong Coinbase và sẽ tiến tới quá trình phân cấp hoàn toàn trong vài năm tới. Khi Coinbase tăng tài nguyên cho OP Stack, nhiều người tin rằng Base sẽ phát triển mạnh mẽ trong hệ sinh thái Ethereum Layer 2

Phát triển mã nguồn mở

Phần mềm cơ bản của nền kinh tế tiền điện tử toàn cầu là mã nguồn mở, có sẵn và miễn phí. Base được xây dựng dựa trên OP Stack, cấp phép bởi MIT với sự cộng tác của Optimism. 

Người dùng sẽ tham gia với tư cách là nhóm phát triển cốt lõi thứ hai của OP Stack để đảm bảo rằng đây là sản phẩm công khai dành cho tất cả mọi người. Tầm nhìn của Base là trở thành một hệ sinh thái mở, được gieo mầm bằng các sản phẩm, người dùng và tài sản của Coinbase, kết hợp với cộng đồng rộng lớn hơn để đưa chuỗi ngày càng phát triển. 

Lộ trình phát triển của Base

  • 23/2: Ra mắt testnet cơ sở, phát hành NFT trên Zora.
  • 24/2: Các giao thức như Aave, Safe, Hop,0x, LayerZero, ETHglobal…vào Base để cùng tham gia xây dựng mạng.
  • 4/3: 15.000 USD tiền thưởng được cung cấp cho các nhà phát triển cơ sở hạ tầng tại ETHDenver.

Lộ trình năm 2023 khởi chạy ít nhất một xác nhận lỗi cho OP Stack, bảo vệ mạng chính Base và Optimism bằng cách tận dụng một bộ trình xác thực để xác định lỗi. 

Việc khởi chạy phiên bản ban đầu giúp sắp xếp các giao dịch trên mạng chính Base, Optimism và các bản tổng hợp OP Stack cũng như bảo vệ quyền của người dùng tham gia vào các hệ sinh thái. 

Vào năm 2024, mục tiêu của đội ngũ phát triển là nâng cấp mạng chính Base và Optimism lên giai đoạn thứ hai của Rollup với mức độ phân cấp và bảo mật tương đương với Ethereum. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload