Bắt gần 300 đối tượng buôn bán dark web trên toàn cầu

Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu u vừa thực hiện cuộc “tổng tấn công”, bắt 288 đối tượng buôn bán dark web xuyên quốc gia.
Bắt gần 300 đối tượng buôn bán dark web trên toàn cầu
avata
Cryptoday
02/05/2023
17:20
Cryptoday trênGoogle News

Vừa qua, Europol (Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu) bắt được 288 nghi can, là những đối tượng chuyên mua bán Dark Web, trang web chuyên buôn bán và cung cấp các dịch vụ phi pháp. Theo đó, dark web này có tên là Monopoly Marke và những thành viên của trang web này đến từ nhiều quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp,. Đức, Ba Lan, Thụy Sĩ,...

Chiến dịch do Europol điều phối có sự tham gia của 9 nước và các cơ quan thực thi pháp luật phối hợp thực hiện. Trong quá trình phá án, cơ quan thực thi pháp luật đã bắt tịch thu được 55 triệu USD tiền điện tử và tiền mặt, gần 1 tấn ma túy, 117 khẩu súng.

Kết quả của cuộc điều tra trên xuất phát từ một chiến dịch năm 2021 của cảnh sát Đức, dây cũng là cơ sở để Europol thực hiện hàng trăm cuộc điều tra quốc gia khác. Một bài báo nghiên cứu đăng tải trên Privacy Affairs cho biết, tội phạm mạng đã bán nhiều tài khoản chúng lấy cắp được trên web đen. 

Tài khoản của một số sàn giao dịch tiền điện tử như Kraken, Coinbase, Crypto.com,... thường xuyên bị tin tặc nhắm đến và rao bán với giá từ 250 USD đến 1,170 USD. Các tài khoản bị tấn công có thể được sử dụng để trốn tránh bất hợp pháp tính năng KYC trên các sàn giao dịch tiền điện tử phổ biến.

Đọc thêm: Coinbase tiếp tục bị kiện

Tài khoản tiền điện tử không phải là mục duy nhất trong danh sách. Những tài khoản có thẻ tín dụng với số dư 5.000 USD được kẻ xấu bán với giá 110 USD trên dark web. Còn thông tin đăng nhập cho tài khoản ngân hàng trực tuyến, có số dư lên tới 2.000 USD được bán với giá 60 USD. Thậm chí, mật khẩu và những thông tin cần thiết cho việc đăng nhập tài khoản tiền điện tử cũng bị rao bán, với giá thấp nhất từ 25 USD. Theo các cơ quan thực thi pháp luật, danh sách những đối tượng liên quan đến web đen này sẽ còn nối dài, bao gồm cả những khách hàng trên toàn cầu.

Các khách hàng mua hàng trên dark web cũng sẽ bị truy tố
Các khách hàng mua hàng trên dark web cũng sẽ bị truy tố.

Hồi tháng 8/2022, cơ quan cảnh sát thành phố Seoul (Hàn Quốc) đã bắt giữ 12 nghi phạm buôn bán ma túy và 116 khách hàng qua cổng dark web. Kết  quả, cảnh sát thu được một số mã thông tin dùng để trao đổi giữa các đồng phạm, một số tiền trị giá 8.500 USD, 12kg cần sa và một lượng lớn ma túy như Cannabinoids tổng hợp, Ketamine và MDMA (thuốc lắc).

Quá trình mua bán được chúng dùng Bitcoin làm phương tiện thanh toán. Phần lớn, các đối tượng bị bắt đều ở độ tuổi từ 20 - 30, ngoài ra cũng có một số cá nhân trong độ tuổi 40 - 59. Mỗi giao dịch buôn bán ma túy, các nhân viên làm việc tại dark web sẽ được hưởng 10% hoa hồng, thanh toán bằng tiền điện tử. 

Xem thêm: Tội phạm bán video đồi trụy, thu hàng chục tỷ đồng bằng tiền điện tử

Cuối tháng 12 năm ngoái, cảnh sát Hà Lan cũng đã đóng cửa web đen Dark Scandal, chuyên mua bán cảnh đồi trụy, ấu dâm trẻ em. Giới chức cho biết, Michael, kẻ đứng sau dark web này đã thu về hơn 115.000 euro trong 8 năm qua nhờ việc bán các video đồi trụy.

Những giao dịch của hắn được thanh toán bằng tiền điện tử, nên rất khó bị cơ quan điều tra phát hiện.Người dùng muốn xem video phải trả cho hắn 200 Euro tiền điện tử. Những khoản tiền trên được hắn chia nhỏ và gửi đến 50 sàn giao dịch khác nhau, trong đó có sàn CoinBase và Binance.

Nhiều tài khoản của các sàn giao dịch tiền điện tử bị rao bán
Nhiều tài khoản của các sàn giao dịch tiền điện tử bị rao bán.

Không những lưu trữ video, Michael còn ghi âm lại các cuộc trò chuyện hay tin nhắn của các nạn nhân vừa để tống tiền vừa “quảng cáo” cho sản phẩm của mình nhằm bán cho khách hàng. Dark web của hắn ta ngày càng thu hút nhiều vị khách ghé thăm, có những lúc đỉnh điểm đã có đến 13.000 người tham gia trang web này.

Trước đó, năm 2018 cơ quan chức năng Mỹ và Hàn Quốc đã phối hợp và triệt phá trang web “Welcome To Video”, một trang web đồi trụy của xứ sở kim chi. Kẻ điều hành trang web này sau đó đã bị Tòa án Hàn Quốc xử phạt 42 năm tù. Họ cũng phát hiện, một khách hàng sử dụng Welcome To Video đã gửi một  khoản tiền điện tử để mua video trên trang web của tên Michael. Từ đó, nhà chức trách đã lần theo manh mối và thực hiện chuyên án điều tra trong vòng 3 năm về Dark Scandal.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload