Bản tin ngày 14/5: Beacon Chain của Ethereum cập nhật sau sự cố

Các nhà phát triển đã công bố các phiên bản "vá" cho Prysm Labs và ứng dụng Teku, nhằm có thêm thời gian để cập nhật mạng Beacon Chain sau sự cố.
Bản tin ngày 14/5: Beacon Chain của Ethereum cập nhật sau sự cố
avata
Cryptoday
14/05/2023
02:12
Cryptoday trênGoogle News

Đây là động thái mới nhất để giải quyết tạm thời sau sự cố hệ thống của Beacon Chain. Vào tối 10/5, các nhà phát triển cho biết giao dịch Ethereum mainnet không thể xác nhận đầy đủ các bước ở khoảng phút thứ 25 vì các khối chưa được hoàn thiện.

Vấn đề tương tự cũng xảy ra với mạng Beacon Chain vào ngày 12/5, ngăn cản việc hoàn thiện mạng trong hơn 1 giờ. Đặc biệt, các nhà phát triển hiện chưa xác định được nguyên nhân tại sao Beacon Chain lại gặp sự cố.

Beacon Chain gặp sự cố
Beacon Chain gặp sự cố. Nguồn: Twitter.

Đọc thêm: Ethereum mainnet: Cập nhật tình hình sau sự cố giao dịch.

Với đà này, quỹ Ethereum Foundation tuyên bố không thể đạt được các mục tiêu cuối cùng là 3-8 epochs. Một epoch đơn vị để đo tất cả dữ liệu được lập trình viên đưa vào mạng neural network 1 lần. Khi dữ liệu quá lớn, họ không thể đưa hết mỗi lần tất cả tập dữ liệu vào để huấn luyện mà phải chia nhỏ tập dữ liệu ra thành các batch (size nhỏ hơn). 

Dù mạng vẫn chưa hoàn thiện, người dùng vẫn có thể giao dịch bình thường trên mạng nhờ máy khách. Không phải tất cả hoạt động trên máy khách đều bị ảnh hưởng sau sự cố. 

CEO JAN3: Ordinals và BRC-20 sẽ "bay màu" sau vài tháng

CEO JAN3 Samson Mow nhận định Ordinals và BRC-20 sẽ biến mất sau vài tháng sau khi sự yêu thích thái quá với chúng giảm dần. Theo ông, đây chỉ là sự cường điệu của người dùng đối với công nghệ xoay quanh Bitcoin. 

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Cointelegraph, ông nói: "Người dùng đã trả một khoản tiền 'khủng' cho những thợ đào Bitcoin dù không có cách nào để duy trì điều này". "Chúng sẽ biến mất chỉ sau vài tháng, chứ chưa tính đến năm", vị CEO JAN3 nhận định. 

Tìm hiểu thêm: Phí giao dịch Bitcoin tăng cao nhất trong 2 năm qua giữa cơn sốt BRC-20?

Cointelegraph phỏng vấn CEO JAN3 Samson Mow
Cointelegraph phỏng vấn CEO JAN3 Samson Mow.

Ordinals và BRC-20 là một công nghệ tiền điện tử cho phép người dùng phát hành các token, NFT trên mạng Bitcoin. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến nghẽn mạng cũng như giá cả leo thang đối với phí giao dịch trên mạng. Quan điểm của ông Mow trái ngược hoàn toàn với một số bộ phận là thành viên của cộng đồng Bitcoin. Họ coi Ordinals là ứng dụng có thể nhân rộng việc áp dụng Bitcoin trong đời sống.

"Đây chỉ là những cách kiếm tiền ngắn hạn giống với những gì các mạng Blockchain cạnh tranh khác (của Bitcoin) đã làm như Ethereum và Solana", ông Mow kết luận. 

Jump Trading "dính" vào vụ kiện về khoản lợi nhuận 1,3 tỷ USD từ TerraUSD

Công ty môi giới kinh doanh Jump Trading và CEO Kanav Kariya bị cáo buộc vi phạm luật pháp Mỹ khi thao túng giá stablecoin thuật toán TerraUSD (UST). Cụ thể, đơn kiện được trình lên tòa án quận Illinois đã chỉ ra công ty đã mua hàng triệu UST vào năm 2021, nhằm thao túng giá để thu về khoản lợi nhuận 1,3 tỷ USD. 

Nguyên đơn là ông Taewoo Kim. Ông cho rằng hành động này đã vi phạm Đạo luật trao đổi hàng hóa cũng như các quy định của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC). Hành vi này cũng xâm phạm các quy định về làm giàu hợp pháp theo luật Mỹ.

Đơn kiện trình bày rõ Jump Trading là đối tác ban đầu, người hỗ trợ tài chính chủ yếu của hệ sinh thái tiền số Terraform Labs. Từ tháng 11/2019 đến tháng 9/2020, công ty có ký kết 1 số thỏa thuận với Terraform để vay hàng chục triệu token LUNA. Các thỏa thuận tạo điều kiện cho công ty mua LUNA với mức giá rẻ hơn nhiều so với thị trường. Jump Trading sau đó đã cung cấp dịch vụ tạo thị trường cho các giao dịch LUNA, UST và aUST, đồng nghĩa với việc công ty đã bán lại trên thị trường của họ để thu lợi nhuận bất chính. 

Cộng đồng Lido Finance cân nhắc bỏ phiếu để triển khai phiên bản 2 trên Ethereum

Nếu cuộc bỏ phiếu được thông qua, phiên bản mới sẽ được "trình làng" trên Ethereum, thị trường lớn nhất tính tới thời điểm hiện tại của Lido. 

Nền tảng đặt cược thanh khoản Lido đang cân nhắc bỏ phiếu để sở hữu phiên bản thứ 2 (v2) trên mạng Ethereum. Quyết định này mang tính chiến lược đối với người dùng trong không gian DeFi (tài chính phi tập trung), hướng đến môi trường staking phân cấp và tăng cường chất lượng hơn. 

Trên trang Twitter, Lido gọi v2 là "bản nâng cấp quan trọng nhất cho đến nay" kể từ lúc ra mắt v1 vào tháng 12/2020. Ethereum vẫn là thị trường đầu tiên và lớn nhất của Lido dành cho token staking thanh khoản. 

Tìm hiểu thêm: Staking là gì? Cơ chế hoạt động và những rủi ro của Staking.

Lido cân nhắc bỏ phiếu cho việc triển khai v2 trên Ethereum
Lido cân nhắc bỏ phiếu cho việc triển khai v2 trên Ethereum. Nguồn: Twitter.

V2 có 2 trọng tâm chính là rút tiền staking ETH và giới thiệu " Bộ định tuyến staking", sản phẩm được cho là sẽ tăng cường sự tham gia của 1 nhóm các nhà xác thực nút mạng đa dạng hơn.  

Người dùng Quadriga CX "bỏ túi" 13% trên 1 USD sau khi sàn phá sản

Tòa án đã quyết định tiền phân phối cho người dùng chiếm tới 87% tổng số tiền mà người được ủy thác quản lý tài sản sàn giao dịch đã sụp đổ - Quadriga CX nắm giữ.

Theo thông báo gửi tới các chủ nợ sàn Quadriga CX vào ngày 12/5, người dùng của sàn sẽ sớm nhận được tờ séc 13% trên 1 USD. Gã khổng lồ kiểm toán EY đã công bố dữ liệu "nợ chồng chất" của sàn: Bất động sản của Quadriga nợ tổng cộng 303,1 triệu CAD (222,3 triệu USD) trên 17.648 yêu cầu từ các chủ nợ, bao gồm Bưu điện Canada và cơ quan thuế của quốc gia, Cơ quan Doanh thu Canada (CRA).

Hồ sơ cho thấy có 15 yêu cầu bồi thường có giá trị lớn hơn 1 triệu CAD và 28 yêu cầu có giá trị từ 500.000 đến 999.999 CAD. Ngoài ra còn có 15.236 yêu cầu bồi thường có giá trị dưới 10.000 CAD. Cũng theo EY, người dùng có yêu cầu bitcoin sẽ nhận được $6,739,08 CAD ($7,122,9) cho mỗi BTC. Đối với Ethereum, người dùng sẽ nhận được 223,45 CAD (299,45 USD) cho mỗi Ether.

Bakkt hủy niêm yết hàng loạt token 

Các quy định ngành đã khiến Bakkt rẽ hướng sang lĩnh vực bán lẻ, hủy niêm yết hàng loạt token DeFi nổi bật cũng như ngừng ứng dụng vào tháng 2. 

Danh sách đầy đủ các mã thông báo hủy niêm yết là: Aave (AAVE), Avalanche (AVAX), Mã thông báo mạng Bancor (BNT), Basic Attention Token (BAT), Chainlink (LINK), Chiliz (CHZ), Compound Token (COMP), Cosmos (ATOM), Curve DAO (CRV), Enjin Coin (ENJ), Fantom (FTM), Filecoin (FIL), GALA (GALA), The Graph (GRT), Máy tính Internet (ICP), Loopring (LRC), Maker DAO (MKR), Republic (REN), Stellar (XLM), Sushiswap (SUSHI), Synthetix (SNX), Texos (XTZ) và Uniswap (UNI).

Động thái diễn ra sau khi sàn kết thúc thương vụ mua lại Apex Crypto, một phần trong quá trình niêm yết token của họ. "Lợi ích tốt nhất của người dùng là cam kết cốt lõi của chúng tôi. Quy trình xem xét hủy bỏ token đã đảm bảo những lợi ích đó trong bối cảnh ngành có những phát triển, cập nhất liên tục", đại diện sàn giao dịch nói với tờ CoinDesk.

Wikipedia bị đe dọa vì AI

Trong bài kêu gọi cộng đồng gần đây của Wikimedia Foundation, đã có cuộc tranh cãi về việc có nên sử dụng các mô hình AI ngôn ngữ lớn để tạo nội dung hay không. Wikimedia Foundation là tổ chức phi lợi nhuận chịu trách nhiệm duy trì bách khoa toàn thư mở lớn nhất thế giới. 

Các công cụ như ChatGPT có thể hỗ trợ viết, tóm tắt, nghiên cứu nội dung nhưng liệu nó có đủ thông minh để đánh giá tất cả các công trình, nghiên cứu hay tài liệu sẵn có của con người? AI có thể quét cả những nội dung xấu, ảnh hưởng đến chất lượng đầu ra của nội dung. 

Wikipedia bị đe dọa vì AI
Wikipedia bị đe dọa vì AI.

AI còn có xu hướng đưa thông tin sai lệch, thậm chí bịa đặt các nguồn, bài báo học thuật nếu chúng không có sẵn trên Internet. Kết quả, các bản tóm tắt trông vó vẻ chính xác nhưng khi được kiểm tra lại, các chuyên gia phát hiện chúng được bịa đặt 100%. 

Amy Bruckman, Giáo sư danh dự, Phó chủ tịch cấp cao của trường điện toán tương tác tại Viện Công nghệ Georgia cho rằng mô hình ngôn ngữ lớn chỉ tốt khi có khả năng phân biệt thực tế với hư cấu.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload