Bí mật chôn vùi suốt 5 năm: Sách trắng Bitcoin ẩn trong thiết bị Mac của Apple

Sách trắng Bitcoin của "cha đẻ Bitcoin" Satoshi Nakamoto dường như ẩn trong tất cả phiên bản hiện đại của hệ điều hành dành cho máy tính Mac của Apple.
Bí mật chôn vùi suốt 5 năm: Sách trắng Bitcoin ẩn trong thiết bị Mac của Apple
avata
Cryptoday
06/04/2023
04:15
Cryptoday trênGoogle News

Theo bài đăng trên blog vào ngày 5/4 từ nhà công nghệ Andy Baio, bản PDF của sách trắng Bitcoin đã ẩn trong mọi bản sao của phiên bản thứ 15 của macOS Mojave. Anh chia sẻ với tờ Cointelegraph rằng trong lúc đang cố sửa máy in của mình và quét tài liệu, thiết bị lạ có tên "Virtual Scanner II" hiển thị trong mục thiết bị của máy tính.  

Virtual Scanner II được mặc định hiển thị ảnh, tuy nhiên, khi Baio thay đổi loại phương tiện từ "Ảnh" thành "Tài liệu", sách trắng của Nakamoto đã xuất hiện. 

Sách trắng Bitcoin
Sách trắng Bitcoin xuất hiện trong thiết bị “Virtual Scanner II”. Ảnh: Waxy.

Anh cũng bày tỏ sự bất ngờ khi không có thông tin gì trên mạng với về điều này. Andy Baio đã chia sẻ một chủ đề Twitter vào tháng 11/2020 từ nhà thiết kế Joshua Dickens.  Sách trắng BitcoinBaio đã tạo một ghi chú sử dụng trong giao diện dành cho macOS có tên Terminal, nhằm hiện thị cảnh báo dễ dàng hơn cho người khác. Bất kỳ người bạn nào của anh cũng xác nhận đều thấy sách trắng Bitcoin ẩn trong máy tính của họ. 

Nhà công nghệ Baio tuyên bố tệp này được tìm thấy trên "mọi phiên bản macOS từ Mojave (10.14.0) đến phiên bản hiện tại (Ventura), nhưng không có trong phiên bản High Sierra (10.13) và những phiên bản cũ hơn".

Andy Baio cũng hướng dẫn mọi người cách mở tệp file ẩn. Nếu người dùng sở hữu Mac, hãy mở Terminal và gõ lệnh sau: open/System/Library/Image\ (xuống dòng) Capture/Devices/VirtualScanner.app/Contents/Resources/simpledoc.pdf. Đối với thiết bị macOS 10.14 đổ lên, người dùng có thể mở ngay bản xem trước của Bitcoin PDF.

Trong tiện ích Image Capture, sách trắng Bitcoin được sử dụng làm tài liệu cho thiết bị có tên là "Virtual Scanner II". Thiết bị này được ẩn hoặc không tùy theo cài đặt mặc định của mọi người. Không rõ tại sao thiết bị bị ẩn đối với một số người hay được sử dụng với mục địch gì, CTO (giám đốc công nghệ) của The Dyrt của Reid Beels cho biết nó có thể cung cấp năng lượng cho tính năng "Nhập từ Iphone". 

Sách trắng Bitcoin
Sách trắng Bitcoin ẩn trong thiết bị Mac của Apple suốt 5 năm.

Trong Image Capture, chọn thiết bị "Virtual Scanner II" nếu có. Trong phần Details, đặt Media thành "Document" và Media DPI thành "72 DPI", bạn sẽ thấy bản xem trước của trang đầu tiên của bài viết về Bitcoin. 

Sách trắng Bitcoin là luận văn gốc được viết dưới bút danh Satoshi Nakamoto vào ngày 31/10/2008, thiết lập cấu trúc mạng cơ bản của Bitcoin. Bài viết có tiêu đề "Bitcoin: Hệ thống tiền điện tử ngang hàng" gồm vỏn vẹn 9 trang. Đây là ý tưởng của "cha đẻ Bitcoin" Satoshi Nakamoto về một loại tiền điện tử có thể thực hiện các giao dịch với chi phí thấp mà không cần sự can thiệp của các tổ chức tài chính hay bên thứ 3.

Danh tính thực sự của Nakamoto chưa bao giờ được tiết lộ. Một số người còn đồn đoán ông chính là Steve Jobs sau sự kiện diễn ra lần này. Tuy nhiên, dù Nakamoto đã biến mất khỏi Internet cùng thời điểm Steve Jobs qua đời, nhiều người cho rằng sách trắng Bitcoin mãi 7 năm sau cái chết của biểu tượng công nghệ mới được ẩn trong hệ điều hành, do vậy, giả thuyết trên là chưa chính xác. 

Thay vì sử dụng một máy chủ tập trung, mạng Bitcoin được xây dựng cấu trúc có thể sử dụng nhiều thiết bị đầu cuối được kết nối qua mạng ngang hàng (P2P). Sách cũng cho biết cấu trúc bằng chứng công việc (proof-of-work) khiến việc sửa đổi, làm sai lệch thông tin là điều không thể.

Nhiều người đặt câu hỏi tại sao tệp tin này lại có trong macOS. Một số nguồn tin phỏng đoán đây là trò đùa nội bộ của các kỹ sư Apple phát triển công cụ này. Andy Baio cũng chia sẻ đã nghe từ nguồn tin rằng các kỹ sư của Apple đã biết sách trắng Bitcoin có trong macOS nhưng chưa thực hiện bất kỳ hành động nào để xóa nó. Tuy nhiên, để ngăn ngừa hậu quả trên web, Apple có thể sẽ loại bỏ nó bằng một bản cập nhật trong tương lai.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload