Bill Gates: 'Trí tuệ nhân tạo có thể dạy trẻ tập đọc, tập viết'

Từng nhiều lần bị tỷ phú số 1 thế giới, Elon Musk chỉ trích không có am hiểu về trí tuệ nhân tạo (AI), tuy nhiên, nhà sáng lập Microsoft vẫn tự tin vào tiềm năng mà công nghệ này mang lại cho giáo dục.
Bill Gates: 'Trí tuệ nhân tạo có thể dạy trẻ tập đọc, tập viết'
avata
Cryptoday
25/04/2023
01:15
Cryptoday trênGoogle News

Tờ CNBC đưa tin, tại Hội nghị thượng đỉnh ASU + GSV ở thành phố San Diego, tỷ phú Bill Gates phát biểu: “Chẳng bao lâu nữa, trí tuệ nhân tạo có thể giúp dạy con bạn và cải thiện điểm số của chúng”. Ông tin rằng các chatbot AI đang đi đúng hướng và có thể giúp trẻ em tự học đọc cũng như trau dồi kỹ năng viết chỉ trong vòng 18 tháng. 

AI sẽ sớm đạt được khả năng đó, trở thành một gia sư tốt nhất và dạy được kiến thức y như con người có thể làm”, Gates nói. Nhiều chuyên gia nhận định phát biểu của cha đẻ Microsoft hoàn toàn có căn cứ. Sau khi chatbot AI như ChatGPT của OpenAI và Bard của Google xuất hiện và phát triển nhanh chóng trong vài tháng qua, chúng đã cạnh tranh với trí thông minh của con người. Thậm chí là “cướp” đi công việc của nhiều người dù là đơn giản hay phức tạp.

Xem thêm: Trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện sớm bệnh tự kỷ ở trẻ em 

 

Bill Gates: "Trí tuệ nhân tạo có thể dạy trẻ tập đọc, tập viết".
Bill Gates: "Trí tuệ nhân tạo có thể dạy trẻ tập đọc, tập viết".

Ngoài ra, Bill Gates còn tự tin khẳng định AI sẽ mang lại cuộc cách mạng công nghệ, vượt trội hơn những gì mà điện thoại thông minh từng đem lại. Ông cho rằng AI đang thể hiện rõ thế mạnh trong việc đọc viết. “Một ngày nào đó, chúng ta bất ngờ khi nhìn thấy được lợi ích mà AI mang lại, phục vụ cho việc học tập của trẻ nhỏ”, ông chia sẻ.

Gates cho biết trước đây, đọc và viết nằm trong từ điểm không thể của máy tính vì rất khó để có thể biến một đoạn văn thành mã code thông thường. Tuy nhiên, các siêu AI ngày này đã có thể làm được điều đó, hiểu và thành thạo ngôn ngữ của con người. “Chỉ cần chờ 18 tháng, AI có thể đảm nhiệm vai trò như một trợ giảng hoặc hơn nữa là một giáo viên để đánh giá bài viết của học sinh. Xa hơn là dạy học như toán chẳng hạn”, Bill Gates nêu rõ tầm nhìn cá nhân.

Dù dành nhiều lời khen có cánh cho công nghệ AI nhưng Bill Gates không hề phủ nhận những mặt trái của nó. Ông lưu ý rằng các hệ thống AI cần hoàn thiện và đảm bảo về độ chính xác của thông tin, dữ liệu cá nhân để đưa ra câu trả lời hoàn chỉnh, đúng nhất. Gates cảnh báo chỉ cần một sai sót nhỏ khi áp dụng AI vào giảng dạy có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực trên quy mô lớn là cả một thế hệ học sinh.

một sai sót nhỏ khi áp dụng AI vào giảng dạy có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến cả một thế hệ
Một sai sót nhỏ khi áp dụng AI vào giảng dạy có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực đến cả một thế hệ.

Gates cho biết ông thường xuyên hỏi các nhà phát triển AI của Microsoft tại sao chatbot không thể thực hiện các phép tính tương đối đơn giản hoặc thậm chí nhân một số con số. Câu trả lời là AI cần cải thiện khả năng suy luận để xử lý độ phức tạp của một phép tính toán học. Sau đó, nó có thể giúp cung cấp dịch vụ dạy kèm riêng cho nhiều học sinh, những người có thể không đủ khả năng đi học.

Là người gây dựng lên đế chế Microsoft, tin vào AI hơn cả Metaverse hay Web3 nhưng Bill Gates vẫn không thể tránh được những chỉ trích của ông chủ SpaceX, Elon Musk. Cụ thể, Elon Musk đã chê bai sự hiểu biết về AI của Gates đến giờ vẫn còn nhiều hạn chế. Sự việc diễn ra sau khi Bill Gates đăng tải 'tâm thư' dự đoán tương lai AI, có tên “The Age of AI Has Begun” (tạm dịch: Thời đại của AI đã bắt đầu).

Xem thêm: Tỷ phú Bill Gates đăng tải 'tâm thư' dự đoán tương lai của AI

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload