Binance đối mặt thêm vụ kiện 1 tỷ USD vì quảng cáo chứng khoán chưa đăng ký

Chỉ 4 ngày sau khi Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) đưa ra vụ kiện chống lại Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới phải đối mặt thêm 1 vụ kiện với cáo buộc quảng bá chứng khoán chưa đăng ký.
Binance đối mặt thêm vụ kiện 1 tỷ USD vì quảng cáo chứng khoán chưa đăng ký
avata
Cryptoday
03/04/2023
09:38
Cryptoday trênGoogle News

Vào tối muộn ngày 31/3, công ty luật Moskowitz và Boies Schiller Flexner, nhà của siêu luật sư David Boies, đã đệ đơn kiện tập thể nhắm vào sàn Binance và CEO Changpeng Zhao cùng một số người nổi tiếng khác vì quảng cáo chứng khoán chưa đăng ký.

Đơn kiện từ 3 công dân Mỹ được đệ lên tòa án quận Nam Florida, yêu cầu bồi thường 1 tỷ USD cho những người bị thiệt hại. Những người nổi tiếng dính líu đến vụ kiện bao gồm ngôi sao NBA Miami Heart, Jimmy Butler và Youtuber Graham Stephan và Ben Armstrong (nghệ danh là Bitboy Crypto). Họ đã tham gia quảng cáo sai lệch về các tài sản số bị CFTC cáo buộc là chứng khoán chưa đăng ký, gây thiệt hại cho nhà đầu tư. 

Binance
Binance và CEO Changpeng Zhao đối mặt thêm 1 vụ kiện trị giá 1 tỷ USD vì quảng cáo chứng khoán chưa đăng ký.

Các công ty luật trước đây đã hợp tác để đưa ra một vụ kiện tập thể chống lại Voyager Digital. Công ty sau đó đã bị phá sản và hai vụ kiện liên quan đến sự thất bại của FTX. Một danh sách dài người nổi tiếng bị kiện, bao gồm "cá mập Mỹ" Kevin O'Leary, diễn viên hài Larry David, vận động viên bóng rổ Shaquille O'Neal và Steph Curry và huyền thoại bóng đá Tom Brady.

Vào giữa tháng 3, Moskowitz Law và Boies Schiller đã kiện 8 người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội phải bồi thường vì đã quảng cáo FTT (đồng tiền số của FTX). Vụ kiện đó cáo buộc rằng những người có ảnh hưởng phải chịu trách nhiệm về tổn thất của khách hàng đối với đồng tiền số đã thất bại với cáo buộc đồng là “chứng khoán chưa đăng ký”.

Hành động mới chống lại Binance cũng dựa trên cùng một cơ sở cáo buộc giống với vụ kiện đồng FTT, rằng sàn giao dịch đang giao dịch tiền điện tử mà thực tế là chứng khoán chưa đăng ký. Những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội do Binance trả tiền đã quảng bá các tài sản số này một cách bất hợp pháp.

Binance
"Shark" Mỹ Kevin O'Leary bị dính vào vụ kiện tập thể vì quảng bá FTT.

“Đây là một ví dụ kinh điển về một sàn giao dịch tập trung bán chứng khoán chưa đăng ký”, trích dẫn hồ sơ khiếu nại. Vụ kiện đòi tiền bồi thường hơn 1 tỷ USD từ Binance và những người có ảnh hưởng. Công ty luật Moskowitz nhấn mạnh: “Chúng tôi đã điều tra các vấn đề bảo mật chưa đăng ký này đối với Binance trong suốt hơn 1 năm".

Đơn khiếu nại nêu rõ rằng theo luật chứng khoán liên quan của tiểu bang, bất kỳ ai mua chứng khoán chưa đăng ký đều có quyền được bồi thường thiệt hại tương đương với tất cả những tổn thất mà họ phải gánh chịu. Các bị cáo không có nghĩa vụ phải chứng minh rằng họ đã bị lừa dối hoặc thậm chí bị ảnh hưởng bởi các bài đăng hay quảng cáo trên mạng xã hội chào mời các đồng tiền, mà chỉ đơn giản là đã nhìn thấy chúng.

Công ty luật Moskowitz đã nói với tờ Fortune: “Quy định rõ ràng rằng nếu một người có ảnh hưởng đang quảng cáo chứng khoán chưa đăng ký và có lợi ích tài chính khi làm như vậy, thì người có ảnh hưởng đó có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý đối với tất cả những người đã mua tài sản đó. Sàn giao dịch tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch mua bán tài sản số đó cũng sẽ phải chịu trách nhiệm"

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload