Vì sao Binance hủy thương vụ mua lại Voyager trị giá hơn 1 tỷ USD?

Binance.US, chi nhánh của sàn Binance tại thị trường Mỹ đã chấm dứt kế hoạch mua lại công ty cho vay tiền điện tử Voyager Digital. 
Vì sao Binance hủy thương vụ mua lại Voyager trị giá hơn 1 tỷ USD?
avata
Cryptoday
26/04/2023
10:06
Cryptoday trênGoogle News

Mới đây, Binance.US thông báo trên Twitter rằng công ty đã rút lại thỏa thuận mua lại 1 tỷ USD tài sản kỹ thuật số của nền tảng cho vay tiền điện tử đã phá sản, Voyager Digital. Binance.US đã lấy lý do môi trường pháp lý của Mỹ đã tạo nên sự không chắc chắn trên thị trường để bao biện cho hành động này.

“Binance.US đã đưa ra rất khó khăn khi đưa ra quyết định chấm dứt thỏa thuận mua tài sản của Voyager. Chúng tôi luôn mong muốn sẽ giúp giúp khách hàng của Voyager lấy lại được tiền sớm nhất có thể. Tuy nhiên, môi trường pháp lý không chắc chắn ở Mỹ có thể ảnh hưởng đến cộng đồng doanh nghiệp trong tương lai. Do đó, chúng tôi muốn tập trung vào việc tạo ra một nền tảng an toàn, nơi khách hàng của chúng tôi có thể tham gia vào nền kinh tế tài sản kỹ thuật số”, Binance.US thông báo trên Twitter. 

Binance hủy thương vụ mua lại Voyager
Binance hủy thương vụ mua lại Voyager.

Không rõ đây có phải là lý do khiến Binance.US đưa ra quyết định này bởi sàn đã quá quen thuộc với môi trường pháp lý của Mỹ trước đó. Điều này đã nhận được phản ứng trái chiều từ cộng đồng tiền điện tử. 

Tài khoản @Stephen đã bình luận rằng: “Tôi khá ngạc nhiên bởi Binance đã tồn tại trong môi trường pháp lý của Mỹ trong thời gian khá lâu trước đó”. Tài khoản @Bitcoin Bobby bày tỏ sự tức giận: “Chơi đẹp đó, lấy tất cả thông tin của chúng tôi, bơm tiền vào và sau đó chấm dứt thương vụ. Tôi hoàn toàn mất niềm tin vào CZ và cả Binance. Khách hàng của Voyager cũng vậy”. 

“Có thể vui lòng xóa bỏ thông tin các nhân của tôi do Voyager cung cấp cho Binance.US không? Tôi không muốn đau đầu thêm”, tài khoản @EliTo238900 bình luận. Một tài khoản khác bình luận: “Tôi rất muốn biết Binance.US đã nắm giữ thông tin của bao nhiêu khách hàng và nền tảng này đang sử dụng nó với lợi ích cá nhân của mình”. 

Tìm hiểu thêm: Nền tảng Voyager thu về 610 triệu USD sau khi thanh lý tài sản

Cả Voyager vả Uỷ ban Chủ nợ không có đảm bảo (UCC) đều cho biết họ khá bất ngờ trước quyết định này của Binance.US: "Chúng tôi rất thất vọng với quyết định này và đang điều tra các khiếu nại tiềm năng chống lại Binance.US. Ủy ban và Voyager đang nhanh chóng thực hiện kế hoạch tự thanh lý tài sản”. 

Theo đó, Voyager sẽ tự hoàn trả tiền mặt và tiền điện tử cho khách hàng thông qua nền tảng của mình như kế hoạch tái cấu trúc tòa án đã phê duyệt. 

Binance.US đã đề xuất giải cứu Voyager vào tháng 12 năm ngoái. Vào tháng 1/2023, Binance.US tham gia đấu giá và thành công giành được tài sản của nền tảng cho vay này ở mức thầu 1,02 tỷ USD. Sau đó được thẩm phán đã phê duyệt cho Binance.US mua lại tài sản của Voyager vào tháng 3. Cụ thể, thẩm phán tòa án phá sản Mỹ đã phê duyệt cho kế hoạch tái cấu trúc nợ của Voyager trong đó có thỏa thuận bán mình cho sàn Binance.US với giá 1 tỷ USD. Thương vụ này đã được 97% chủ nợ của Voyager phê duyệt, dự phóng có thể khôi phục đến 73% tài sản cho người dùng kẹt tiền trên nền tảng đầu tư của công ty.

Binance đề xuất giải cứu Voyager vào tháng 12/2022
Binance đề xuất giải cứu Voyager vào tháng 12/2022.

“Chúng tôi và UCC cùng với Binance.US đang làm việc để tiến hành nhanh nhất có thể khi điều khoản này được phê chuẩn bởi Tòa án Quận", Voyager cho biết. Trước đó, Voyager cũng từ chối bán mình cho sàn FTX đã phá sản và quỹ đầu tư tiền mã hóa Alameda Ventures. Phía Voyager cho rằng đề nghị này không có giá trị và có khả năng ảnh hưởng bất lợi đến người dùng.

Đọc thêm: Voyager từ chối bán mình cho sàn giao dịch tiền số lớn thứ hai thế giới

Tháng 7/2022, Voyager Digital tuyên bố phá sản với các khoản nợ ước tính lên đến 10 tỷ USD. Số lượng chủ nợ dự tính vượt quá 100.000 cá nhân, tổ chức. Việc này xảy ra sau khi quỹ đầu tư Three Arrows Capital không thể trả khoản vay 650 triệu USD Bitcoin và 350 triệu USD stablecoin USDC cho công ty này.  

Trước đó vài ngày, quỹ đầu cơ tiền số Three Arrows Capital (3AC) cũng nộp đơn xin phá sản ở Mỹ, đẩy cuộc khủng hoảng thanh khoản trên thị trường thêm sâu sắc. Theo The Block, 3AC đã mất ít nhất 400 triệu USD vì biến động thị trường.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload