Binance Launchpad bị cáo buộc lừa đảo?

Binance Launchpad bị “kết tội” về "các quy định độc quyền của sản phẩm Launchpad, giao kèo độc quyền, không được phép list hợp đồng thường xuyên ngắn hạn.
Binance Launchpad bị cáo buộc lừa đảo?
avata
Cryptoday
22/04/2023
18:20
Cryptoday trênGoogle News

Mới đây, Binance đã công bố kế hoạch triển khai dự án Launchpad mới của họ, Open Campus (EDU), và điều này đã gây ra sự tranh cãi. Dù Binance đã tuyên bố tiến hành kiểm tra nghiêm ngặt trước khi triển khai dự án Launchpad, và 30 dự án Launchpad trước đó đã được phổ biến rộng rãi và có cơ sở người dùng tốt. 

Dự án Binance Launchpad - Open Campus có ảnh hưởng gì?

Dựa trên báo cáo nghiên cứu của Binance, Open Campus là một giao thức giáo dục Web3, cho phép cộng đồng tạo, sở hữu và quảng bá nội dung mà họ muốn thấy trên thế giới, cũng như cho phép giáo viên kiếm thêm thu nhập và được công nhận sự cống hiến. Một mặt, cộng đồng có thể sử dụng công nghệ blockchain để tài trợ, sở hữu chung và học các nội dung giáo dục phù hợp với nhu cầu của họ. Mặt khác, các tác giả có thể kiếm thu nhập từ dịch vụ quảng bá bằng cách xuất bản NFT và đăng tải nội dung của họ trên Open Campus, cộng tác với các nhà xuất bản để kiếm tiền từ đó. Ngoài ra, những nhà hảo tâm cũng có thể trực tiếp hỗ trợ giáo dục và theo dõi quyên góp của họ trên Smart Giving.

Open Campus đang triển khai một hệ thống cơ sở hạ tầng có thể mở rộng để tham gia vào một hệ sinh thái đa dạng của các bên sử dụng, bao gồm các trường học, các công ty công nghệ giáo dục và các nhà cung cấp giáo dục khác. Open Campus hy vọng sẽ trở thành một cửa ngõ tiềm năng để đưa hàng tỷ giáo viên và học sinh trên toàn thế giới vào Web3:

  • On-ramp: Khuyến khích việc áp dụng. Open Campus đưa ra nhiều hình thức giới thiệu token tới người dùng Adopters (ví dụ: TinyTap) như qua ví, thanh toán bằng token và các chương trình khuyến mãi/giảm giá.
  • NFT của nhà xuất bản: Nội dung giáo dục có thể được đánh dấu dưới dạng NFT. Doanh thu thu được từ nội dung sẽ được lưu trữ trong hợp đồng thông minh và các chủ sở hữu cùng nhau trích xuất doanh thu dựa trên đóng góp của mỗi người (ví dụ: giáo viên tạo nội dung, nhà xuất bản tiếp thị và địa phương hóa).
  • Thị trường: NFT được phát hành bởi những người áp dụng Open Campus như TinyTap có thể được mua bán trong EDU.
  • Trao tặng thông minh: EDU cho phép cấp các khoản trợ cấp và học bổng thông minh dựa trên các sự kiện trên chuỗi có thể đo lường được.

Năm 2022, trong một vòng Private Sale, Open Campus đã thu được 6 triệu USD, tương đương với 6% tổng nguồn cung của token EDU, với giá trị tài sản khoảng 100 triệu USD. Đến ngày 21/4/2023, tổng nguồn cung của EDU là 1 tỷ token, với số lượng token lưu hành sau khi được niêm yết là 145 triệu (chiếm 14,5% tổng nguồn cung).

Dù nhìn vào khía cạnh ý tưởng hay dữ liệu của dự án, rất khó để tìm ra điểm nổi bật của Open Campus. Trong bối cảnh bị đặt nghi vấn, tài khoản chính thức của Open Campus đã phản hồi: "Mặc dù tài khoản này mới được đăng ký, nhưng đây không phải là một dự án mới".

Dựa trên phản hồi của Open Campus và các thông tin rò rỉ từ cộng đồng tiền điện tử, thực tế đằng sau Open Campus là đội ngũ của TinyTap. Báo cáo của Binance cũng đã đề cập đến TinyTap là dự án đầu tiên áp dụng giao thức Open Campus và đã giới thiệu chi tiết về họ trong nhiều đoạn.

TinyTap cũng đã thông báo về việc sử dụng token EDU làm mã thông báo nền tảng TinyTap cách đây không lâu, điều này dường như xác nhận dự đoán này.

Binance Launchpad bị cáo buộc lừa đảo?

So với sự "bùng nổ" của Open Campus, TinyTap đã có một số năm phát triển, được thành lập vào năm 2012 là một công ty công nghệ giáo dục UGC, cung cấp nền tảng không cần mã hóa, nhằm giúp giáo viên tạo và phân phối nội dung giáo dục tương tác, đồng thời nhận được một phần doanh thu dựa trên số lượng người dùng.

TinyTap tự hào sở hữu thư viện trò chơi được sản xuất bởi những nhà giáo dục lớn nhất trên thế giới
TinyTap tự hào sở hữu thư viện trò chơi giáo dục khổng lồ

Trên trang web chính thức, TinyTap tự hào sở hữu thư viện trò chơi được sản xuất bởi những nhà giáo dục lớn nhất trên thế giới, hướng đến các trẻ em từ 2 đến 8 tuổi, và số liệu vận hành được tiết lộ bởi TinyTap cũng đáng chú ý.

Những con số ấn tượng của TinyTap
Những con số ấn tượng của TinyTap

Đáng chú ý, TinyTap là một công ty con của Animoca Brands. Vào tháng 6/2022, Animoca Brands thông báo đã mua 80,45% cổ phần phát hành của TinyTap với giá trị 38,875 triệu USD bằng tiền mặt và cổ phiếu. Hiện tại, Animoca Brands đang nắm giữ 84,13% cổ phần của TinyTap.

Sau đó, Animoca Brands cùng TinyTap đã ra mắt Publisher NFTs liên quan đến giáo dục. Chủ tịch Animoca Brands, Yat Siu, đã tweet: “Giáo viên có thể cung cấp quyền xuất bản cho khóa học của họ thông qua Publisher NFT và chia sẻ phần trăm thu nhập dựa trên mức độ sử dụng. Hoặc họ có thể quảng bá Publisher NFT trên các nền tảng khác và nhận được tối đa 80% thu nhập từ công việc tiếp thị và xuất bản.”

Đầu năm nay, Animoca Brands đã giúp 12 giáo viên trên nền tảng TinyTap phát hành NFT. Người nắm giữ các NFT này có thể nhận được lợi nhuận từ khóa học của giáo viên. Lúc đó, giá NFT là trên 10 ETH.

Tuy nhiên, trước khi Binance cho ra mắt dự án Launchpad Open Campus (EDU), The Sandbox đã thông báo hợp tác với Open Campus để cung cấp giáo dục tương tác trên Web3. Đồng thời, Open Campus cũng sẽ mua lại LAND của The Sandbox để tạo ra một khu vực giáo dục mới với nội dung đa dạng và người dùng có thể mở khóa các nhiệm vụ chơi game khi hoàn thành các khóa học.

Những đối tác được đề cập trong báo cáo của Binance bao gồm Sandbox, Highstreet, Hooked, TinyTap và nhiều dự án khác dưới sự quản lý của Animoca Brands hoặc Binance Launchpad. Vì vậy, hành động của Binance được nhiều người coi là "hành vi đồng lõa" hoặc "bóp méo thị trường", làm mất đi tính minh bạch và công bằng của sàn giao dịch hàng đầu này.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload