Binance loay hoay tìm đối tác ngân hàng tại Mỹ

Binance US, chi nhánh tại Mỹ của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance đang không thể tìm được đối tác ngân hàng ở quốc gia này.
Binance loay hoay tìm đối tác ngân hàng tại Mỹ
avata
Cryptoday
09/04/2023
13:34
Cryptoday trênGoogle News

Theo tờ Wall Street Journal, công ty Binance US đang cố gắng kết nối với các ngân hàng để khôi phục dịch vụ on-ramp và off-ramp fiat. Đây là loại dịch vụ giúp khách hàng của sàn chuyển tiền pháp định thành tiền điện tử và tham gia giao dịch trên thị trường số.

Trước đó, quá trình này được hỗ trợ bởi các ngân hàng như Silvergate và Signature Bank. Tuy nhiên, sau sự kiện 3 ngân hàng lớn, có quá khứ thân thiết với các doanh nghiệp Blockchain đồng loạt sụp đổ, phía sàn giao dịch buộc phải tìm giải pháp thay thế. Một số cái tên như Prime Trust hay Anchorage đã được nhắc đến, mặc dù vậy, dịch vụ của những tân binh chưa đủ hoàn thiện để thể khiến Binance và Coinbase thỏa mãn.

Cũng theo báo cáo của Wall Street Journal, Binance US đã nói chuyện cùng 2 ngân hàng mới là Cross River Bank và Customers Banrcorp. Thông tin ban đầu cho thấy kết quả của những cuộc tiếp xúc không làm vừa ý các lãnh đạo của sàn. Như vậy, khách hàng Binance US tiếp tục gặp trở ngại khi muốn nạp tiền mặt lên sàn để giao dịch.

“Chúng tôi sẽ có sự hỗ trợ của các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán và ngân hàng mới trong thời gian tới. Một số tính năng liên quan tới việc hoán đổi đồng USD tạm thời bị ảnh hưởng trong quá trình chuyển đổi”, đại diện Binance chia sẻ.

Binance
"Ngân hàng tiền điện tử" Silvergate sụp đổ khiến sàn Binance US gặp nhiều khó khăn.

Theo tờ CoinDesk, Mỹ có những quy định chặt chẽ về chuyển tiền và hoạt động đầu tư, do đó, các sàn giao dịch tiền điện tử buộc phải liên kết với ngân hàng để tồn tại. Lâu dần, các ngân hàng thường xuyên hỗ trợ sàn sẽ được cộng đồng đầu tư xem như “ngân hàng tiền điện tử”.

Đây cũng là lý do Silvergate từ một ngân hàng ít tên tuổi vươn lên vị thế ông lớn. Sau thời điểm ra mắt Silvergate Exchange Network (SEN) (mạng lưới giúp công ty Blockchain dễ dàng trao đổi tiền với kho dự trữ của ngân hàng), Silvergate đã có quãng thời gian phát triển thần tốc, tương đồng với giai đoạn thị trường Bitcoin tăng trưởng nóng.

Tuy nhiên, hàng loạt cuộc khủng hoảng tiền điện tử trong năm 2022 đã tác động tiêu cực tới các “ngân hàng tiền điện tử”, điển hình là Silvergate. Sau khi CEO Sam Bankman-Fried của sàn FTX đệ đơn xin phá sản, cổ phiếu do Silvergate phát hành cũng lập tức lao dốc 80%.

Một số nguồn tin tiết lộ ngân hàng Silvergate lỗ khoảng 1 tỷ USD vào quý 4/2022. Đến tháng 3/2023, ngân hàng phải sa thải 40% nhân lực nhằm cân đối chi phí vận hành. Ngoài ra, đại diện Silvergate cũng thừa nhận vay mượn hàng tỷ USD từ nguồn vốn bên ngoài.

Binance
Chính phủ Mỹ đặt ra nghi vấn về mối quan hệ giữa Binance US và Binance.

Chưa giải quyết xong vấn đề tìm kiếm ngân hàng hỗ trợ giao dịch, công ty Binance tiếp tục phải đối mặt với vụ kiện từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương Lai (CFTC) của Mỹ.

Cụ thể, CFTC cáo buộc sàn Binance, dưới quyền lãnh đạo của CEO Changpeng Zhao và cựu Giám đốc Samuel Lim đã cung cấp dịch vụ giao dịch phái sinh khi chưa đăng ký với chính phủ. Đồng thời, CFTC cho rằng Binance quan tâm tới lợi nhuận hơn tuân thủ quy định.

Bất chấp việc tỷ phú Changpeng Zhao luôn tuyên bố Binance US là công ty riêng biệt và không chịu sự chi phối của Binance, CFTC vẫn cố gắng tìm kiếm các mối liên hệ giữa 2 sàn giao dịch. Theo ông Terrence Yang, Tiến sĩ Luật tại Trường Luật Harvard khẳng định Binance US có nguy cơ bị đình chỉ hoạt động, kết quả vụ kiện phụ thuộc và những bằng chứng CFTC sẽ công khai trước tòa.

“Trên thực tế, Binance US cung cấp ít loại sản phẩm tiền điện tử hơn sàn Binance, ngoài ra, họ thực sự có tệp khách hàng riêng. Mặc dù vậy, CFTC có thể thuyết phục tòa án rằng Binance US là công cụ giúp Binance thu hút khách hàng ở Mỹ. Một số công dân Mỹ đã cố tình sử dụng VPN để che giấu danh tính và tham gia giao dịch trên sàn Binance”, ông Terrence Yang nói.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload