Binance nâng cấp mạng BNB Smart Chain, dừng việc nạp rút tiền 15 phút

Binance vào trưa 12/4 đã gửi đến người dùng rằng, dịch vụ nạp rút tiền trên Chuỗi thông minh BNB (BEP20) sẽ bị tạm dừng kể từ 5:15 UTC (tức 12:15, theo giờ Việt Nam).
Binance nâng cấp mạng BNB Smart Chain, dừng việc nạp rút tiền 15 phút
avata
Cryptoday
12/04/2023
08:09
Cryptoday trênGoogle News

Cụ thể, thông báo của sàn Binance cho biết sẽ tiến hành hỗ trợ nâng cấp mạng BNB Smart Chain (BEP20) và hard fork vào lúc 05:30 UTC, tức 12:30 theo giờ Việt Nam. Do đó, hệ thống gửi và rút tiền trên Chuỗi thông minh BNB (BEP20) sẽ tạm dừng vào lúc 05:15 UTC, tức 12:15 theo giờ Việt Nam và sẽ nhanh chóng phục hồi ngay sau ít phút.

Tìm hiểu thêm: Binance Smart Chain là gì? Tổng quan về chuỗi thông minh (BSC)

Binance
Binance đang thực hiện nâng cấp BNB Smart Chain. Ảnh chụp màn hình.

Đồng thời, Binance cũng lưu ý tới khách hàng rằng:

  • Việc xử lý các token có sẵn trên BNB Smart Chain (BEP20) sẽ không ảnh hưởng trong thời gian nâng cấp mạng và hard fork.
  • Quá trình nâng cấp mạng BNB Smart Chain (BEP20) và hard fork sẽ diễn ra ở độ cao khối BNB Smart Chain 27.281.024. Trong khoảng thời gian này, Binance sẽ xử lý tất cả các yêu cầu kỹ thuật liên quan cho tất cả người dùng.
  • Việc nâng cấp mạng BNB Smart Chain (BEP20) và hard fork sẽ không tạo thêm các token mới. Binance sẽ mở lại các khoản tiền gửi và rút cho BNB Smart Chain (BEP20) sau khi mạng nâng cấp đã ổn định và sẽ thông báo sớm nhất cho người dùng.

Hard fork được hiểu là bản cập nhật phần mềm không tương thích và tách mạng Blockchain thành 2 phiên bản. Khi đó, cả hai mạng này sẽ tạo ra các chuỗi khối và xử lý giao dịch riêng biệt và không liên quan đến nhau. Một ví dụ cho hard fork chính là sự kiện xảy ra vào năm 2016 trên Ethereum. Khi đó, mạng Ethereum đã thực hiện hard fork để bảo vệ nhà đầu từ khỏi nguy cơ bị tấn công do lỗ hổng trong mã hợp đồng thông minh, tạo ra Etherum (ETH) và Ethereum Classic (ETC).

Quay trở lại với hard fork Binance Chain, việc này nhằm thay đổi bảo mật trong BEP-171 giữa Beacon Chain và Smart Chain của mạng BNB Chain. Hard fork sẽ giúp nâng cấp xác minh bằng chứng IAVL lên tiêu chuẩn IC23; Lệnh khóa tạm thời khi có một giao dịch tài chính lớn xuyên khối; Phát giác bằng chứng giả mạo và tự động dừng liên lạc chuỗi khối… để tăng tính bảo mật cho BNB Chain và bảo vệ người dùng.

Quá trình nâng cấp hard fork của BNB có tên gọi là Plank, ở độ cao khối 27.281.024. Trước ngày 12/4, người xác thực và người vận hành nút hoàn chỉnh trên mạng Binance Chain đã phải nâng cấp lên v1.1.21.

Trước đó, người dùng đã phản ánh sự cố liên quan đến hợp đồng thông minh trên sàn Binance. Sau đó, CZ- CEO của Binance đã lên tiếng giải thích sàn đang gặp lỗi về dịch vụ API Future UM Rest, gây ảnh hưởng đến giao diện người dùng (UI) và API kết nối dữ liệu với nền tảng. 

CZ cho biết, các hợp đồng Futures CM (ký quỹ bằng coin) không bị ảnh hưởng bởi lỗi này nhưng hợp đồng UM (ký quỹ bằng USD) thì cả giao diện người và API đều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đội ngũ của sàn Binance đã khắc phục sự cố sau 1 tiếng gặp gián đoạn. Một số máy chủ bị ảnh hưởng, song sau đó đã được di chuyển.

Binance
Cách đây vài tiếng, Binance thông báo sẽ góp mặt tại Lễ hội Web3 Hồng Kông. Ảnh chụp màn hình.

Hồi tháng 3, sàn Binance cũng gặp sự cố về chức năng giao dịch spot. Phía sàn sau đó đã thông báo ngừng nạp, rút tiền và khẳng định với người dùng số tiền của họ trên sàn đều được đảm bảo an toàn. Đến 21 giờ cùng ngày, Binance đã xử lý xong lỗi giao dịch spot và giúp chức năng này vận hành bình thường.

Đầu tháng 4 này, chuyên gia an ninh mạng đã tìm ra danh tính của hacker tấn công lỗ hổng bảo mật của Allbridge, chiếm đoạt 570.000 USD gồm 282.889 BUSD và 290.868 USDT. Đây là một trong những đơn vị có mối liên hệ với sàn Binance và BNB Chain.

Đến sáng ngày 4/4, tin tặc đã hoàn trả lại 1.500 đồng BNB (khoảng 463.000 USD) và được giữ lại hơn 100.000 USD theo lời hứa của Allbridge để làm tiền thưởng. 

Theo giới đầu tư, lý do tên hacker này chuyên tấn công các dự án thuộc mạng lưới BNB Smart Chain là để trả thù việc hắn bị sàn Binance khóa tài khoản. Song, theo thông tin từ các nhóm Wechat cho thấy, hắn thực hiện tấn công theo chỉ đạo của cá nhân có tên Shengyu Yao, tên này  này chịu trách nhiệm về mảng BNB Smart Chain trong mạng lưới hacker kể trên.

Trong tuần này, Binance thông báo sẽ tham gia chương trình nghị sự tại Lễ hội Web3 Hồng Kông. Tại sự kiện này, CZ sẽ có cuộc gặp gỡ Damien Ho, một đối tác của Binance để thảo luận các vấn đề nổi bật.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload