Binance hỗ trợ Bitcoin Ordinals, vốn hoá thị trường BRC-20 vượt 1 tỷ USD

Mới đây, sàn giao dịch lớn nhất thế giới đã "bắt sóng" BRC-20 và Bitcoin Ordinals khi tuyên bố sẽ hỗ trợ Bitcoin Ordinals trên Binance NFT.
Binance hỗ trợ Bitcoin Ordinals, vốn hoá thị trường BRC-20 vượt 1 tỷ USD
avata
Cryptoday
09/05/2023
15:30
Cryptoday trênGoogle News

Cập nhật: Vốn hóa thị trường của các token BRC-20 đã vượt qua 1 tỷ USD với 14.307 token và khối lượng giao dịch là 207,7 triệu USD trong 24h qua. Mộ số token đáng chú ý là ORDI, NALS, VMPX, PEPE và MEME, với chênh lệch giá từ 11% đến 55% trong ngày qua.  

Vốn hóa thị trường các token BRC-20 vượt 1 tỷ USD
Vốn hóa thị trường các token BRC-20 vượt 1 tỷ USD.

Theo đó, Binance đã thông báo sẽ hỗ trợ hệ NFT của Bitcoin vào cuối tháng 5, tạo điều kiện cho người dùng mua bán Ordinals trực tiếp trên sàn chứ không thông qua ví Bitcoin với những thao tác phức tạp. 

Trưởng bộ phận Sản phẩm của Binance là Mayur Kamat chia sẻ: “Chúng tôi cực kì háo hức khi có thể hỗ trợ Bitcoin Ordinals trên marketplace Binance NFT”. 

Thông báo của Binance NFT về việc hỗ trợ Bitcoin Ordinals
Thông báo của Binance NFT về việc hỗ trợ Bitcoin Ordinals.

Trước đó, OKX marketplace là nền tảng NFT đầu tiên hỗ trợ và ra mắt bộ sưu tập Bitcoin Ordinals NFT đầu tiên. Theo thông báo, bộ sưu tập mới niêm yết của OKX mang tên Bitcoin Punks đã được sàn xác thực và có thể rút về ví BTC thông qua EmblemVault. 

Bitcoin Punks được coi là bản sao hoàn hảo của Cryptopunks, một trong những bộ sưu tập NFT nổi tiếng nhất trên Ethereum. OKX hy vọng Bitcoin Punks sẽ thu hút được sự chú ý từ đông đảo những nhà đầu tư. 

Trước đó, BitKeep cũng thông báo sẽ sớm hỗ trợ giao thức BRC-20 trên nền tảng di động. Bitcoin NFT cũng sẽ được đưa vào thị trường BitKeep NFT, cho phép hiển thị, đúc, chuyển và giao dịch BTC NFT: “BitKeep sẽ tiếp tục theo dõi các giao thức mới chẳng hạn như BRC-20 đồng thời cung cấp các dịch vụ và hỗ trợ đa dạng hơn dựa trên xu hướng thị trường và nhu cầu của người dùng”. 

Ngoài Bitcoin Ordinals, Binance NFT hỗ trợ 3 mạng lưới khác bao gồm BNB Chain, Ethereum và Polygon. Với việc hỗ trợ NFT trên mạng lưới Bitcoin sẽ giúp Binance tiến gần hơn với mục tiêu trở thành “nền tảng đa chuỗi”. 

Tài khoản Twitter Mayham cho biết, dựa trên các dữ liệu từ br-20.io, vốn hoá thị trường của các token BRC 20 đã tăng lên gần 1 tỷ USD trước khi giảm xuống còn hơn 700 triệu USD ở thời điểm hiện tại. 

BRC-20 token gần chạm mốc 1 tỷ USD vốn hoá thị trường
BRC-20 token gần chạm mốc 1 tỷ USD vốn hoá thị trường.

Phần lớn token được tạo ra trên BRC-20 là memecoin trong đó dẫn đầu là ORDI với vốn hoá thị trường lên đến 411 triệu USD. ORDI cũng vừa được niêm yết trên Gate.io và Crypto.com nhằm đón đầu làn sóng BRC-20. Tính đến thời điểm viết bài, giá của ORDI đã giảm mạnh so với mức đỉnh 29.58 USD thiết lập tại thời điểm được list sàn. Tuy nhiên, vùng giá hiện tại đã tăng đáng kể so với chỉ một tuần trước, khi ORDI chỉ có giá giá 3.78 USD.

Xem thêm: Vốn hoá thị trường BRC-20 tăng 600% nhờ meme coin

Ngoài ra, các token khác như token PEPE, MEME, DOMO,.. Có vốn hoá thị trường giao động từ 12 đến 42 triệu USD. Hiện tại có 14.200 loại token được mint trên Bitcoin

BRC-20 hay còn được gọi là Bitcoin Request for Comment là token tạo thông qua giao thức Ordinals bằng cách ghi dữ liệu văn bản trên mạng Bitcoin. BRC-20 cho phép triển khai token, mint và chuyển token giữa người dùng. BRC-20 được tạo ra bởi nhà phân tích on-chain tên Domo với mục tiêu làm cho các token được phát hành và chuyển giao trên chuỗi khối Bitcoin.

Sự bùng nổ của BRC-20 đã đẩy phí giao dịch Bitcoin dâng kỉ lục và khiến mạng lưới bị tắc nghẽn. Theo thống kê từ Dune Analytics, 65% giao dịch Bitcoin đến từ BRC-20. Số lượng giao dịch hàng ngày trên Bitcoin đã tăng gấp 2 lần so với cuối tháng 12/2022, lên mức 534.000 giao dịch. Các block gần đây cũng bị giao dịch BRC-20 lấp đầy, phí giao dịch tăng 800% từ 1-2 USD lên 20 USD. 

Phí gas tăng gây khó khăn cho người dân châu Phi
Phí gas tăng gây khó khăn cho người dân châu Phi.

Một thợ đào đã may mắn kiếm được 6.701 BTC (tương đương với 200.000 USD) phí gas. Tuy nhiên, ở một trường hợp khác, Tweeted Anita Posch, nhà giao dịch Bitcoin đã lên tiếng: “Tôi phổ biến Bitcoin cho người dân ở châu Phi nhưng họ lại không đủ khả năng để chi trả các khoản phí giao dịch cao như vậy”. Điều này có thể thấy phí gas là “con dao hai lưỡi” đối với mạng lưới Bitcoin. 

Một số nhà đầu tư cho rằng những giải pháp Layer2 như Bitcoin Lightning Network có thể giúp chấm dứt tình trạng tắc nghẽn hiện tại. Mặc dù vậy, theo chuyên gia công nghệ Eyal Yablonka, bản thân Layer2 hay các giải pháp tương tự không thể giúp giải quyết hoàn toàn vấn đề. Do đó, giới công nghệ cần tìm cách cải thiện chính những Blockchain Layer1 như Bitcoin hay Ethereum.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload