Bitcoin được đề xuất làm công cụ bảo vệ an ninh mạng quốc gia

Một kỹ sư hoạt động trong Lực lượng Không gian Mỹ (USSF) đang đề xuất với Lầu Năm Góc một công cụ an ninh mạng mới, đó chính là Bitcoin.
Bitcoin được đề xuất làm công cụ bảo vệ an ninh mạng quốc gia
avata
Cryptoday
01/04/2023
09:03
Cryptoday trênGoogle News

Thiếu tá Jason Lowery đang làm nghiên cứu sinh quốc phòng tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), đã nộp luận án thạc sĩ mang tên “Softwar” với chủ đề chính là lợi ích mà Bitcoin mang lại cho an ninh quốc gia. Trong đó, anh ghi không đơn thuần là một hệ thống thanh toán ngang hàng mà là công cụ mới phục vụ cho chiến tranh thời đại kỹ thuật số. Bên cạnh đó, Lowery còn trích dẫn bài viết trên tờ báo chính trị Politico của nhà báo Ben Schreckinger rằng cơ chế PoW sẽ thay đổi cách con người cạnh tranh trên toàn cầu.

Bitcoin

Jason Lowery giải thích người dùng PoW nào giải được thành công các thuật toán đầu tiên sẽ nhận được phần thưởng của mạng, đi kèm với quyền tạo ra khối giao dịch tiếp theo. Do khả năng phân phối các hàm rộng khắp không gian vật lý nên rất khó kiểm soát nguồn phát triển hàm trên PoW

Softwar được xuất bản vào tháng 2 và bán chạy thứ 4 trong danh sách sách công nghệ bán chạy nhất trên Amazon (tính đến thời điểm viết bài). Ngoài ra, cuốn sách dày 400 trang này còn nhận về 225 đánh giá 5 sao trên toàn cầu. Bìa của Softwar có ghi đây là “Một lý thuyết mới về dự báo sức mạnh và tầm quan trọng chiến lược quốc gia của Bitcoin”. Ngoài ra, phần tiểu sử của Softwar có giới thiệu Thiếu tá Jason Lowery đã có kinh nghiệm 1 thập kỷ làm nhà phát triển hệ thống vũ khí và cố vấn kỹ thuật cho các quan chức cấp cao của Mỹ, bao gồm các chính sách liên quan đến Bitcoin cho Nhà Trắng.

Bitcoin
Softwar bán chạy thứ 4 trong danh sách sách công nghệ bán chạy nhất trên Amazon.

Luận án của Lowery lập luận rằng quân đội Mỹ có thể sử dụng Bitcoin để ngăn chặn một số loại tấn công trên không gian mạng, ví dụ như: tấn công từ chối dịch vụ, làm quá tải máy chủ với quá nhiều yêu cầu,... Không chỉ vậy, Lowery còn cho rằng có thể tạo a các chương trình máy tính ghi lại các tín hiệu bất thường từ các giao dịch lớn trên mạng Bitcoin. Điều này sẽ khiến những kẻ tấn công khó xâm nhập vào máy chủ bằng tín hiệu giả và gây ra thiệt hại hay giành quyền kiểm soát.

Jason Lowery còn so sánh mạng Bitcoin giống như tuyến thương mại hàng hải, nghĩa là nó rất phù hợp cho mục đích giao thương, trao đổi kinh tế giữa nhiều quốc gia: “Do đó, điều quan trọng là phải bảo vệ quyền tự do hàng hải trên mạng lưới, giống như chúng ta bảo vệ các tuyến đường thương mại”.

Bitcoin
Thiếu tá Jason Lowery.

Theo vị thiếu tá của USSF, Chính phủ Mỹ nên dự trữ Bitcoin, xây dựng và phát triển ngành khai thác tiền điện tử trong nước. Đồng thời, mở rộng và nâng cấp các biện pháp bảo vệ pháp lý đối với các công nghệ liên quan đến tiền số. Lowery nêu rõ quan điểm Bitcoin là vũ khí tự vệ và quốc gia nên bảo vệ nó cũng như các quyền khác. 

Đến nay, Lầu Năm Góc chưa đưa ra bất cứ bình luận hay hành động nào thực hiện theo ý tưởng của Jason Lowery. Tối 31/3, Chính phủ Mỹ thông báo đã bán 9.861 Bitcoin ở khoảng giá 21.800 USD và thu về tổng cộng 215,5 triệu USD vào hôm 14/3. Ngoài ra, nước này sẽ tiếp tục bán 41.490 Bitcoin ngay trong năm nay. Chính phủ Mỹ không tiết lộ cụ thể phương pháp thanh lý số tài sản này. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá khả năng cao chúng sẽ được chuyển lên sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất nước Mỹ Coinbase, tương tự như phần Bitcoin bị bán hồi tháng 3. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload