Bitcoin NFT là gì? Giải mã những 'tranh cãi' về Bitcoin NFT

Nhiều thành viên cộng đồng không hài lòng về sự phát triển và phản đối mạnh mẽ NFT được lưu trữ trên chuỗi khối Bitcoin, nguyên nhân do đâu?
Bitcoin NFT là gì? Giải mã những 'tranh cãi' về Bitcoin NFT
avata
Cryptoday
28/04/2023
08:10
Cryptoday trênGoogle News

Mùa đông NFT đã ảnh hưởng đến hầu hết các nền tảng liên quan, nhưng độ phổ biến của Bitcoin NFT lại đi ngược với xu hướng. Theo dữ liệu mới nhất từ Dune Analytics, khối lượng mint tích lũy của giao thức Bitcoin NFT Ordinals đã đạt 1.795.678 và tổng chi phí đã lên tới 185 BTC.

 

Dữ liệu mới nhất từ Dune Analytics về BItcoin NFT
Dữ liệu mới nhất từ Dune Analytics về BItcoin NFT

Đã không còn là ảo tưởng khi tạo ra tài sản kỹ thuật số trên blockchain tương ứng với thế giới thực, và một số người đã đồng thuận về giá trị của Bitcoin và NFT. 

Bitcoin NFT là gì?

Bitcoin NFT là một giao thức Lớp 1 hoạt động với satoshi và ra đời thông qua bản nâng cấp Bitcoin Taproot đã hoàn thành vào tháng 11/2021. Trên chuỗi khối Bitcoin, một Bitcoin (BTC) chứa 100 triệu satoshi (SATS). Giờ đây, những mảnh Bitcoin cực nhỏ này có thể mang dữ liệu bổ sung qua chuỗi khối thông qua giao thức Ordinals.

Chi tiết: Bitcoin NFT là gì? Cách thức hoạt động của Bitcoin Ordinals

Bitcoin NFT xuất hiện như thế nào? 

Đầu tiên, vào năm 2009, Satoshi Nakamoto đã mint ra khối Bitcoin đầu tiên và phát hành 50 BTC trong khối này. Đây là số lượng Bitcoin được phát hành sớm nhất trong lịch sử loài người. Một Bitcoin có thể chia thành 100 triệu đơn vị nhỏ nhất gọi là Satoshi. Tuy nhiên, Satoshi không đồng nhất như NFT.

Trên mạng Ethereum và TRON, NFT được đúc thông qua hợp đồng thông minh và sử dụng các tiêu chuẩn mã thông báo như ERC-721 và TRC-721. Tuy nhiên, mạng Bitcoin không hỗ trợ hợp đồng thông minh. Vì vậy, vào tháng 1/2023, Rodarmor đã đưa ra ý tưởng để đánh số các Satoshi theo một thứ tự nhất định, gán số thứ tự từ 0 đến 2.100.000.000.000.000 và kết nối chúng với các thông tin khác để tạo ra một NFT độc nhất.

Sau đó, Rodarmor đã tạo ra giao thức NFT Ordinals trên chuỗi khối Bitcoin, cho phép người dùng tạo NFT trên Satoshi và sử dụng trên chuỗi khối Bitcoin mà không cần sử dụng chuỗi phụ hoặc mã thông báo riêng biệt. Giao thức này đã được công bố vào ngày 21/1 và khối lượng mint NFT trên chuỗi khối Bitcoin tiếp tục vượt qua các mức cao mới.

Bitcoin NFT

Bitcoin NFT có thể chứa hình ảnh, văn bản, video,...và được thêm vào chi tiết giao dịch dưới dạng siêu dữ liệu. Vậy quá trình tạo NFT trên Bitcoin như thế nào? 

Ví dụ, nếu bạn muốn triển khai một bộ sưu tập Punks-NFT trên mạng Bitcoin, quá trình tạo NFT sẽ bao gồm việc lựa chọn một đồng Bitcoin để tạo một giao dịch, nhúng thông tin hình ảnh vào giao dịch này, và kể từ đó, đồng Bitcoin và thông tin này sẽ liên kết vĩnh viễn với nhau. 

Đây là ví dụ về một NFT trên Bitcoin:

Ví dụ về một NFT trên Bitcoin
Ví dụ về một NFT trên Bitcoin

Bitcoin NFT có ưu điểm và hạn chế gì?

Ưu điểm

So với tài sản NFT trên Ethereum và Tron, NFT trên Bitcoin có độ an toàn cao hơn. NFT trên Bitcoin được lưu trữ trên chuỗi khối và toàn bộ dữ liệu NFT đều được xác minh bởi người dùng. 

Trong khi đó, hầu hết các dự án NFT trên thị trường hiện nay đều sử dụng phương pháp lưu trữ ngoại chuỗi, một phần hoặc toàn bộ NFT được lưu trữ ngoài chuỗi khối, thông thường là trong các hệ thống lưu trữ tệp phân tán không trung tâm như IPFS, BTFS. Chuỗi khối chỉ lưu trữ các liên kết dẫn đến dữ liệu, vì vậy dữ liệu gốc có nguy cơ bị sửa đổi hoặc mất mát.

Nhược điểm

Việc lưu trữ dữ liệu NFT trực tiếp trên blockchain của Bitcoin có thể gây ra vấn đề về lưu trữ, tăng tải cho blockchain và chi phí lưu trữ. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Bitcoin NFT đã nâng cao độ an toàn hơn so với các tài sản NFT trên Ethereum hoặc Tron vì toàn bộ NFT được lưu trữ trên blockchain và người dùng có thể xác minh tất cả các dữ liệu của NFT. 

Tương lai của NFT sẽ phụ thuộc vào sự phát triển của công nghệ cơ bản và sở thích của khán giả.

Tại sao Bitcoin NFT lại gây tranh cãi?

Trong vài tuần qua, ngành công nghiệp tiền điện tử đang tranh cãi về việc lưu trữ NFT trên chuỗi khối Bitcoin. Một số thành viên trong cộng đồng Bitcoin phản đối mạnh mẽ sự phát triển này.

Để giải thích tranh chấp này, cần cung cấp thông tin cơ bản về cách thức hoạt động của cơ sở dữ liệu Bitcoin và chuỗi khối. Ngân hàng truyền thống chi số tiền khổng lồ để duy trì cơ sở dữ liệu về tài sản và giao dịch của khách hàng. Tuy nhiên, không có bất kỳ tổ chức nào duy trì tiền điện tử. Loại tiền điện tử này chạy trên cơ sở dữ liệu chuỗi khối được duy trì bởi cộng đồng toàn cầu, các nhà phát triển và người đam mê.

Cộng đồng toàn cầu phân tán duy trì một bản sao của chuỗi khối và theo dõi các giao dịch tiền điện tử. Các cập nhật mã xảy ra để cải thiện, tăng cường bảo mật, cung cấp các tính năng mới,..

Mặc dù các loại tiền điện tử có nền văn hóa và cộng đồng rất khác nhau, cộng đồng Bitcoin nói chung rất bảo thủ và ủng hộ sự ổn định và độ tin cậy của mạng. Duy trì tính bảo mật và ổn định của Bitcoin là ưu tiên số 1.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload