Bitcoin sẽ tăng giá sau sự kiện Halving?

Các chuyên gia cho rằng sự kiện Halving diễn ra năm 2014 sẽ giúp kết thúc “mùa đông tiền điện tử” và đưa Bitcoin vào tăng trưởng.
Bitcoin sẽ tăng giá sau sự kiện Halving?
avata
Cryptoday
29/04/2023
04:54
Cryptoday trênGoogle News

Theo báo cáo của Berenberg, ngân hàng đầu tư đa quốc gia có trụ sở tại Hamburg, thị trường tiền điện tử có khả năng sẽ ấm lên trong những tháng tới. Diễn biến này có được nhờ sự kết hợp của nhiều thông tin tích cực trong ngành tài chính.

Berenberg cũng lưu ý, hiện tại, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) có quan điểm rằng tất cả các loại tiền điện tử đều là chứng khoán, ngoại trừ Bitcoin. Đồng thời, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC) xem Bitcoin như một loại hàng hóa.

Do đó, nhiều tin tức được xem là tiêu cực với tiền điện tử hay sản phẩm đầu tư khác lại có tác động trái ngược với giá Bitcoin. Gần đây nhất, Bitcoin đã tăng trưởng nóng bất chấp tình trạng khủng hoảng ở hàng loạt ngân hàng lớn.

Biểu đồ cho thấy giá Bitcoin đều tăng trưởng sau mỗi lần Halving
Thống kê cho thấy giá Bitcoin tăng trưởng sau mỗi lần Halving.

Trong báo cáo, Berenberg nhấn mạnh sức ảnh hưởng của Halving đến động lực tăng giá của Bitcoin. Cụ thể, Halving hay “giảm một nửa” là sự kiện diễn ra mỗi 4 năm một lần trên Blockchain Bitcoin. Sau các lần Halving, phần thưởng dành cho thợ đào ở mỗi khối (block) sẽ giảm 50%, từ đó giúp Bitcoin tăng độ khan hiếm.

“Nếu lịch sử được lặp lại, chúng tôi tin rằng giá Bitcoin sẽ bắt đầu tăng quanh thời điểm Halving. Hiện tại, quỹ MicroStrategy đã cung cấp một công cụ đầu tư đòn bẩy thông qua cổ phiếu MSTR dành cho những người muốn kiếm lời từ sự kiện này”, đại diện ngân hàng Berenberg nói.

Ngân hàng Berenberg cho biết quỹ MicroStrategy sẽ có sức ảnh hưởng lớn đến thị trường tiền điện tử trong chu kỳ tăng trưởng tiếp theo vì họ đang nắm giữ khoảng 140.000 Bitcoin. Trên thực tế, từ đầu năm 2023, Bitcoin tăng khoảng 65% giá trị, đồng thời cổ phiếu MSTR do MicroStrategy phát hành cũng tăng gần 120%.

Halving có ý nghĩa như thế nào với Bitcoin?

Ngân hàng Berenberg đánh giá, giới đầu tư xem Bitcoin không chỉ là lựa chọn tốt trên thị trường tiền điện tử, thay vào đó, Bitcoin còn trở thành đối thủ của nhiều loại tài sản tích trữ giá trị khác.

“Nhà đầu tư chấp nhận Bitcoin như nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh tài chính toàn cầu có nhiều vấn đề”, đại diện ngân hàng Berenberg nói với DeCrypto.

Đồng hồ đếm ngược tới Bitcoin Halving của sàn Binance.
Đồng hồ đếm ngược tới Bitcoin Halving của sàn Binance.

Niềm tin Bitcoin tăng giá hoàn toàn có cơ sở khi lần Halving tiếp theo dự kiến sẽ bắt đầu tháng 4/2024. Hiện Binance, sàn giao dịch tài sản số hàng đầu thế giới đã thiết lập riêng một giao diện đếm ngược tới sự kiện Halving. Tính đến 29/4/2023, còn khoảng 355 ngày nữa Halving sẽ chính thức xảy ra.

Trong quá khứ, có tổng cộng 3 lần Halving vào những năm 2012, 2016 và 2020. Phần thưởng trên mỗi khối Bitcoin theo đó cũng giảm lần lượt từ 50 Bitcoin xuống còn 25; 12,5; và hiện tại là 6,25 Bitcoin. Dự kiến, ở lần Halving năm 2024, phần thưởng cho mỗi khối chỉ còn 3,125 Bitcoin.

Cũng theo cách tính này, sẽ có 32 sự kiện Halving diễn ra cho đến khi Bitcoin đạt tổng cung tối đa. Đáng nói, ở sự kiện Halving đầu tiên, Bitcoin được giao dịch quanh vùng 12,31 USD. Sau lần Halving gần nhất (2020), Bitcoin đạt đỉnh ở 64.000 USD.

Biểu đồ phần thưởng trên mỗi khối Bitcoin giảm đi sau Halving
Biểu đồ phần thưởng trên mỗi khối Bitcoin giảm đi sau Halving.

Theo Binance Academy, chính sự kiện Halving khiến Bitcoin khác biệt so với tiền tệ pháp định, từ đó giúp nó trở thành thứ có giá trị.

“Halving là yếu tố quan trọng của mô hình kinh tế tiền điện tử do nó đảm bảo tiền được phát hành một cách có kiểm soát. Tỷ lệ phát hành này là cố định, vì vậy mọi người có thể tính toán mức độ lạm phát của Bitcoin. Đối với tiền pháp định, nguồn cung của chúng gần như vô tận”, Binance Academy chia sẻ.

Halving sẽ đưa Bitcoin tới mức giá nào?

Theo mô hình dự đoán Stock to Flow (S2F)  của Plan B, Bitcoin có thể đạt mức giá 1 triệu USD sau lần Halving năm 2024. Tuy nhiên, mô hình này bị đánh giá là thất bại khi Bitcoin không thể vượt qua 100.000 USD ở chu kỳ tăng trưởng vừa qua.

Xem thêm: 'Bitcoin sẽ có giá 773.000 USD nhờ sự bắt tay của các ông lớn'

Dự đoán giá Bitcoin sau lần Halving kế tiếp của Tardigrade
Dự đoán giá Bitcoin sau lần Halving kế tiếp. Nguồn: Twitter.

Tardigrade sau đó đã đưa ra một dự đoán chi tiết hơn về giá Bitcoin trong 3 năm tới. Cụ thể, trước sự kiện Halving (khoảng đầu năm 2024), Bitcoin sẽ tăng trưởng lên mức 50.000 USD. Kế tiếp, Bitcoin bất ngờ sụt giảm về mức quanh 30.000 USD ngay trong Halving.

Sau khi Halving hoàn tất, Bitcoin chính thức bước vào chu kỳ tăng trưởng nóng. Đến quý 3 và quý 4/2025, Bitcoin sẽ đạt mức đỉnh mọi thời đại ở 200.000 USD. Tardigrade giải thích phương pháp dự đoán giá của mình dựa vào độ khan hiếm Bitcoin sau sự kiện Halving, kết hợp với chu kỳ biến động của thị trường tài chính chung. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload