Bittrex vay 700 Bitcoin để trả nợ

Sàn giao dịch Bittrex đã đề nghị tòa án cho vay Bitcoin nhằm trang trải sau khi phá sản vì rơi vào tầm ngắm của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC).
Bittrex vay 700 Bitcoin để trả nợ
avata
Cryptoday
11/05/2023
22:51
Cryptoday trênGoogle News

Sáng 11/5, sàn giao dịch Bittrex đã nhận được sự cho phép của tòa án để vay 250 BTC (khoảng 7 triệu USD) Bitcoin từ công ty mẹ Aquila Holdings nhằm trang trải cho việc phá sản. Ngoài ra, Bittrex cũng đề nghị tòa cho vay thêm 450 BTC (xấp xỉ 12.4 triệu USD) trong phiên điều trần tháng 6 tới. Nếu được tòa chấp thuận, Bittrex sẽ vay tổng cộng 700 BTC (khoảng 19 triệu USD). 

Trước khi nộp đơn phá sản, Bittrex đã ngừng nhận tiền gửi mới từ khách hàng Hoa Kỳ và yêu cầu người dùng hiện tại rút tiền khỏi nền tảng. Bittrex tin rằng họ có đủ điều kiện để hoàn trả cho khách hàng nhưng khoản vay sẽ đảm bảo quá trình thanh toán này suôn sẻ. Tòa án cũng chấp nhận các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư tạm thời, cho phép Bittrex xóa tên khách hàng khỏi tài liệu của tòa án. 

Luật sư của Bittrex, Patricia Tomasco đã chỉ ra rằng một chủ tài khoản lớn có hơn 14 triệu USD tiền điện tử vẫn còn trên nền tảng của Bittrex và việc tiết lộ tên của khách hàng đó sẽ khiến họ phải hứng chịu một loạt email lừa đảo.

Bittrex vay Bitcoin để trang trải sau phá sản
Bittrex vay Bitcoin để trang trải sau phá sản.

Ngày 18/4, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã đệ đơn kiện sàn giao dịch tiền điện tử Bittrex. Không chỉ vậy, SEC còn kiện một trong những người đồng sáng lập của Bittex, cáo buộc sàn này đang hoạt động như một “sàn giao dịch chứng khoán, nhà môi giới và cơ quan thanh toán chưa đăng ký”.

Đồng sáng lập Bittrex và cựu Giám đốc điều hành William Shihara bị "réo tên" trong vụ kiện này. Ngay cả chi nhánh nước ngoài của sàn giao dịch là Bittrex Global GmbH cũng bị kiện. Trong đơn kiện, SEC cáo buộc các bị cáo thực hiện 1 số hành vi nhằm tránh sự giám sát của cơ quan quản lý: "Trước khi Bittrex cung cấp tài sản trên nền tảng của mình, William Shihara đã hướng dẫn những người đăng ký xóa các tuyên bố liên quan đến dự đoán giả, kỳ vọng lợi nhuận, các điều khoản liên quan đến phần đầu tư khác”.

Đến ngày 30/4, Bittrex đã dừng mọi hoạt động cung cấp dịch vụ cho khách hàng Mỹ sau đó đến ngày 9/5, Bittrex đã nộp đơn phá sản theo Chương 11, Luật Phá sản Mỹ. “Tháng vừa qua, Bittrex đã tròn 9 tuổi. Tuy nhiên, chúng tôi phải tuyên bố rằng hành trình của công ty sẽ kết thúc tại đây. Tiền điện tử của khách hàng vẫn an toàn và sẵn sàng để rút ra khỏi nền tảng. Việc Bittrex tiếp tục hoạt động trong môi trường kinh tế và pháp lý hiện tại ở Mỹ là không khả thi”, đại diện Bittrex chia sẻ.

Xem thêm: SỐC: Sàn giao dịch Bittrex chính thức phá sản

Những khách hàng đáp ứng đủ điều kiện KYC (xác minh danh tính) đã được cho phép rút tiền từ ngày 14/4/2023 đến 30/4/2023. Trong trường hợp khách chưa kịp rút tiền, công ty Bittrex Global vẫn tiếp tục hoạt động nhằm hỗ trợ người dùng thu hồi tài sản.

Được thành lập từ 2013, Bittrex là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động tích cực đến năm 2018, sàn hỗ trợ 23% thị phần chuyển đổi USD thành tài sản số. Đến năm 2021, con số này không vượt quá 1%, thể hiện sự suy thoái của Bittrex.   

Theo chuyên trang thống kê CoinGecko, sàn Bittrex hiện chỉ được đánh giá 7/10 điểm tin cậy. Khối lượng giao dịch 24 giờ qua chỉ đạt gần 7 triệu USD. Để so sánh, sàn Binance có khối lượng giao dịch là 9,2 tỷ USD/24h, Coinbase và OKX lần lượt đạt 1,2 tỷ và 1,5 tỷ USD.

Theo hồ sơ phá sản của Bittrex, sàn đang có khoảng 100.000 chủ nợ. Tương tự tổng khoản nợ, lượng tài sản còn lại bên trong nền tảng cũng rơi vào mức 500 triệu đến 1 tỷ USD.

Danh sách 50 chủ nợ hàng đầu của Bittrex không có nhiều cái tên nổi bật. Tuy nhiên, xếp top 1 lại chính là Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài Mỹ (OFAC). Hiện Bittrex nợ OFAC 24.280.829 USD.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload