Blend là gì? Hợp đồng cho vay mới của Blur có gì đặc biệt?

Blend thống nhất các yếu tố không bắt buộc trong mô hình cho vay ngang hàng truyền thống, và tích hợp chặt chẽ với mô-đun giao dịch Blur.
Blend là gì? Hợp đồng cho vay mới của Blur có gì đặc biệt?
avata
Cryptoday
05/05/2023
00:16
Cryptoday trênGoogle News

Blend là gì? 

Blend là một giao thức cho vay liên tục ngang hàng dựa trên đảm bảo tài sản linh hoạt, bao gồm NFT. 

Blend không phụ thuộc vào giá trị tiền tệ và không có thời hạn, cho phép các vị trí vay được duy trì vô thời hạn cho đến khi bị thanh lý, với lãi suất do thị trường quyết định.

Blend kết nối người dùng muốn vay tiền dựa trên tài sản đảm bảo NFT của họ với bất kỳ người cho vay nào sẵn lòng cung cấp mức lãi suất cạnh tranh nhất thông qua giao thức.

Mặc định, khoản vay Blend có lãi suất cố định và không bao giờ hết hạn. Người vay có thể trả nợ bất cứ lúc nào, trong khi người cho vay có thể thoát khỏi vị trí của họ bằng cách kích hoạt đấu giá kiểu Hà Lan để tìm kiếm người cho vay mới với lãi suất mới. Nếu đấu giá không thành công, người vay sẽ bị thanh lý và người cho vay sẽ chiếm đoạt tài sản đảm bảo.

Các đặc điểm cốt lõi của Blend là gì?

 • Cho vay liên tục ngang hàng, không có thời hạn, không cần oracle.
 • Người cho vay tự định ra số tiền có thể cho vay và APY, sau đó đăng tải đề nghị, người vay lựa chọn đề nghị phù hợp.
 • Khi người cho vay rút khỏi, người vay cần trả nợ hoặc vay tiền mới để trả nợ cũ trong vòng 30 giờ, nếu không sẽ bị thanh lý.
 • Người vay có thể trả nợ bất kỳ lúc nào.
 • Hỗ trợ mua NFT theo hình thức "mua trước trả sau", tức thanh toán trước một phần và sử dụng khoản vay để mua NFT.

Các đặc điểm cốt lõi của Blend là gì

Lợi thế của Blend là gì?

Blend có lợi thế cốt lõi là đơn giản hóa các yếu tố không cần thiết, giảm độ phức tạp của hệ thống, thực hiện mối quan hệ cho vay linh hoạt di chuyển bên trong hệ thống, xác định giá cả rủi ro và lợi nhuận thông qua sự cạnh tranh thị trường, đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng. Blend mang đến sự đổi mới so với các mô hình truyền thống như X2Y2.

 

Blend mang đến sự đổi mới so với các mô hình truyền thống như X2Y2
Blend mang đến sự đổi mới so với các mô hình truyền thống như X2Y2

So với các mô hình P2P truyền thống, Blend đưa ra mô hình linh hoạt vô thời hạn. Điều này cải thiện đáng kể vấn đề về tính thanh khoản cho người cho vay.

Blend thống nhất việc rút khỏi và thanh lý cho người cho vay. Cuối cùng, thanh lý về bản chất là không ai sẵn sàng mua lại dự án đó.

Oracle phục vụ cho việc quyết định thời điểm thanh lý, Blend đưa quyền lựa chọn rút khỏi cho người cho vay để xử lý linh hoạt. Dù có điều khoản cố định về tỷ lệ thế chấp và lãi suất, Blend có cơ chế thoát linh hoạt, các điều khoản có hiệu lực sẽ theo dõi mức giá trung bình của thị trường.

Đối với người vay

 • Tỷ lệ thế chấp càng cao càng tốt.
 • Lãi suất càng thấp càng tốt.
 • Thời hạn càng linh hoạt càng tốt. 

Đối với hai yếu tố đầu tiên, Blend sử dụng cài đặt vĩnh viễn và trả nợ bất cứ lúc nào, đảm bảo tính linh hoạt cho thời hạn của người vay. 

Đối với người cho vay

 • Tỷ lệ thế chấp và lãi suất theo sát mặt bằng thị trường.
 • Các ưu đãi của Blur.
 • Không có rủi ro mất tiền. 
 • Tận dụng lợi thế của mô hình P2P, đồng thời tận hưởng lợi thế về tính thanh khoản gần như mô hình P2P với pool.
 • Có thể tự đặt tiêu chuẩn kiểm soát rủi ro và thoát ra một cách linh hoạt.

Lợi thế của Blend

Mua NFT bằng cách nào?

Mua NFT bằng khoản vay giống như mua nhà bằng khoản vay, hiểu đơn giản là mua NFT đồng thời khởi tạo khoản vay thế chấp. Điều này cho phép người mua nhận được NFT sau khi đặt cọc ban đầu, tăng hiệu quả vốn. 

Mặc dù điều này không khác gì với việc sử dụng vay nhanh ETH thế chấp NFT để vay ETH trả góp, nhưng việc tích hợp tính năng này ngay từ đầu giúp thu hút nhiều người dùng mới cho Blend. Ngoài ra, điều này cũng thể hiện sự kết hợp và thống nhất của hệ sinh thái Blur có thể tạo ra hiệu ứng 1+1>2.

Blend hỗ trợ mua NFT theo hình thức "mua trước trả sau"
Blend hỗ trợ mua NFT theo hình thức "mua trước trả sau"

Một số câu hỏi về Blend?

Trong tài liệu thiết kế của Paradigm, khi người cho vay thoát ra, họ sẽ khởi động một cuộc đấu giá kiểu Hà Lan, tức là lãi suất sẽ tăng dần từ 0% lên 1000% theo thời gian, trong đó người cho vay mới có thể đưa ra đề nghị bất cứ lúc nào. Nếu không có ai chấp nhận khi lãi suất đạt 1000%, người vay sẽ bị thanh lý và NFT thế chấp sẽ được chuyển sang người cho vay hiện tại.

Người vay cần phải trả nợ hoặc vay mới để trả nợ cũ
Người vay cần phải trả nợ hoặc vay mới để trả nợ cũ

Tuy nhiên, trên trang web của Blur, người vay cần phải trả nợ hoặc vay mới để trả nợ cũ, thực tế không khó để suy luận rằng, bởi vì hiện tại có hai biến số là số tiền vay và lãi suất, trong khi thiết kế của Paradigm chỉ xem xét một biến số là lãi suất. 

Thực tế, hai phương pháp này không khác nhau nhiều, cả hai đều cố gắng chuyển sang điều khoản mới có lợi nhất cho người vay, chỉ là một cách tiếp cận không cần người vay thao tác và một cách tiếp cận cần người vay thao tác.

Bạn cần phải trả khoản vay trong 30 giờ
Bạn cần phải trả khoản vay trong 30 giờ

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Blend hiện tại chưa thực sự tận dụng tối đa tiềm năng của Blur. Blur có quyền điều chỉnh các tham số và quyền mở cửa phí sau nửa năm, nhưng vẫn chưa chắc chắn.

Tags
logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload