Hơn 2 tỷ USD tiền thưởng được trả cho những người stake đồng Ethereum

Từ năm 2021, những người gửi stake ETH trong các node xác thực của mạng lưới Blockchain đã gặt hái phần thưởng tương đương 2 tỷ USD theo tỷ giá hiện tại.
Hơn 2 tỷ USD tiền thưởng được trả cho những người stake đồng Ethereum
avata
Cryptoday
02/04/2023
15:15
Cryptoday trênGoogle News

Cuối năm 2020, đội ngũ phát triển dự án Ethereum đã ra mắt Beacon Chain, một mạng lưới Blockchain hoạt động theo cơ chế POS (Proof Of Stake) hay “bằng chứng cổ phần”.

Beacon Chain là giai đoạn trung gian của quá trình chuyển đổi Blockchain Ethereum từ cơ chế cũ POW (Proof Of Works) hay “bằng chứng công việc” sang cơ chế mới POS. Nói cách khác, Beacon Chain sẽ chạy song song với mạng lưới Ethereum gốc, đóng vai trò lưu trữ thông tin giao dịch và trao thưởng cho các node xác thực.

Đến ngày 15/9/2022, sự kiện The Merge nổi tiếng đã diễn ra. Mạng lưới ETH POW được hợp nhất với Beacon Chain và Blockchain Ethereum hoàn toàn chuyển sang cơ chế đồng thuận POS. Để trở thành một node xác thực, người dùng cần gửi stake 32 ETH vào mạng lưới, bù lại, họ sẽ nhận về phần thưởng chính là đồng tiền điện tử ETH.

Theo thống kê, tính đến tháng 4/2023, những khách hàng gửi stake trên Beacon Chain đã thu về hơn 1 triệu đồng ETH. Lượng tài sản số này có trị giá hơn 2 tỷ USD. Đồng thời, dữ liệu từ chuyên trang DeFillama cho thấy đang có 18 triệu ETH được gửi stake, chiếm 15% tổng cung của dự án.

Blockchain Ethereum
Phần thưởng Ethereum stake sẽ được mở khóa sau sự kiện Shanghai Upgrade.

Sau sự kiện Shanghai dự kiến diễn ra vào giữa tháng 4, nhà đầu tư sẽ được phép rút phần thưởng ETH khỏi các node xác thực. Nói cách khác, có thể sẽ có lượng ETH trị giá hơn 2 tỷ USD ồ ạt đổ vào thị trường. Do đó, cộng đồng tiền điện tử lo ngại áp lực bán tháo để chốt lời sẽ khiến giá ETH lao dốc.

Trên thực tế, nhà đầu tư gửi stake ETH trong mạng Beacon Chain có hai lựa chọn rút tiền, bao gồm chỉ rút phần lãi stake hoặc rút toàn bộ 32 ETH trong node xác thực. Vì vậy, theo lý thuyết, thậm chí tồn tại lượng ETH lớn gấp nhiều lần con số 2 tỷ USD đang trực chờ để mở khóa.

Tuy nhiên, tờ CoinDesk đánh giá nỗi sợ thị trường lao dốc vì nhà đầu tư bán tháo phần thưởng stake ETH là không thực tế.

Cụ thể, theo lập trình của mạng lưới Blockchain Ethereum, sau khi sự kiện Shanghai diễn ra, mỗi ngày chỉ có tối đa 50.400 ETH được phép rút khỏi các node xác thực. Với giá đồng Ethereum như hiện tại, lượng tài sản này giá trị xấp xỉ 80 triệu USD.

Giả sử tất cả chúng đều bị bán tháo, áp lực bán tạo ra cũng thấp hơn nhiều lần so với khối lượng giao dịch trong 1 ngày của đồng ETH (khoảng 8 tỷ USD). Kết quả, giá đồng ETH sẽ không biến động quá nhiều vì lượng ETH trả thưởng.

Blockchain Ethereum
Lượng ETH tồn tại trên các sàn giao dịch đang xuống rất thấp.

Theo chuyên trang phân tích dữ liệu Santiment, nguồn cung ETH trên các sàn giao dịch đã giảm xuống mức rất thấp. Hiện chỉ có khoảng 10,31% tổng lượng ETH được mua đi bán lại trên sàn, đây là con số thống kê thấp nhất kể từ tháng 7/2015. Tình trạng này cho thấy giới đầu tư đang hài lòng với việc nắm giữ đồng ETH hơn là bán để chốt lời.

Thêm vào đó, cơ chế đồng thuận mới POS hiện khiến ETH rơi vào tình trạng giảm phát. Tăng độ khan hiếm cũng có thể là động lực thúc đẩy sự tăng giá của đồng Ethereum trong thời gian tới.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload