Blockchain giúp quản lý hàng hóa xuyên biên giới chặt chẽ hơn

Chiều 5/4, trong khuôn khổ chương trình Hội chợ Thương mại quốc tế (VIETNAM EXPO) 2023, hội thảo "Công nghệ Blockchain: Khởi tạo tiến trình thương mại quốc tế" đã chính thức diễn ra.
Blockchain giúp quản lý hàng hóa xuyên biên giới chặt chẽ hơn
avata
Cryptoday
06/04/2023
08:08
Cryptoday trênGoogle News

Hội thảo bên lề là một sự kiện do Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) tổ chức. Bài phát biểu bắt đầu hội thảo của VBA cho biết Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự đoán khối lượng thương mại hàng hóa sẽ giảm 1% do ảnh hưởng từ những biến động liên quan đến giá năng lượng tăng, lạm phát cũng như chính sách tiền tệ. Do vậy, bài toán cắt giảm chi phí luôn được các doanh nghiệp chú trọng. 

Để giải quyết vấn đề trên, WTO đánh giá công nghệ chuỗi khối sẽ giảm bớt các công đoạn phức tạp, rườm rà trong quy trình vận chuyển và kiểm kê hàng hóa của thương mại quốc tế. 

Trong phiên tọa đàm "Cách Blockchain tạo thuận lợi cho thương mại quốc tế: Phân tích thực nghiệm", ông Nguyễn Minh Tuấn, Founder Topi đồng thời là CEO AFA Capital cho biết: "GDP Việt Nam đang tăng trưởng ở mức thấp trong vòng 13 năm qua (3,32%) do ảnh hưởng sau đại dịch COVID-19. Cấu trúc dân số già cùng sự gia tăng của nhiều yếu tố bất ổn ngày càng tăng khiến cho tốc độ tăng trưởng GDP ngày càng thấp"

Blockchain
Ông Nguyễn Minh Tuấn, Founder Topi đồng thời là CEO AFA Capital. Ảnh: Cryptoday.

Theo ông, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, Việt Nam - một đất nước nhập siêu cần tận dụng Blockchain để xây dựng chuỗi tài trợ thương mại quốc tế, hợp đồng thông minh để xử lý công việc hành chính, giấy tờ cũng như tối giản các công đoạn trong quy trình nhằm tiết kiệm chi phí. 

Ví dụ, công nghệ chuỗi khối có thể tự động hóa các quy trình thủ tục, như quản lý tài liệu ngoại thương, thư tín dụng, đẩy nhanh thời gian thanh toán xuyên biên giới và tự động xác nhận, bàn giao các thỏa thuận thông qua các hợp đồng thông minh được lưu trữ trên Blockchain. 

Thông tin trên công nghệ chuỗi khối cũng không thể sửa đổi hay giả mạo, đảm bảo được tính minh bạch của dữ liệu, hạn chế các sai sót trong quy trình khi có sự tham gia trung gian của bên thứ ba và điều phối doanh nghiệp dễ dàng hơn. 

Blockchain
Blockchain giúp quản lý hàng hóa xuyên biên giới chặt chẽ hơn.

Tại hội thảo, ông Hoàng Văn Huây, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam chia sẻ: "Blockchain là công nghệ đóng vai trò như sổ cái điện tử phi tập trung giúp lưu trữ thông tin một cách minh bạch giữa các bên"

"Công nghệ Blockchain là chìa khóa cho thương mại quốc tế. Đây là đột phá công nghệ lớn giúp Việt Nam và các nước khác hoàn thiện nền thương mại quốc tế tiên tiến, hiệu quả. Blockchain vừa là thách thức và là cơ hội đối với Việt Nam, giúp doanh nghiệp quản lý, trao đổi hàng hóa một cách minh bạch, chính xác và hiệu quả", ông kết luận.

Blockchain
Ông Hoàng Văn Huây, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam. Ảnh: Cryptoday.

Bà Nguyễn Thu Hồng, Phó Giám đốc VINEXAD kiêm đại diện Ban tổ chức Vietnam Expo phát biểu Việt Nam sẽ đưa ra những ứng dụng, giải pháp thực tiễn vào vận hành thương mại cho các doanh nghiệp, trong đó công nghệ chuỗi khối được ưu tiên khai thác vì tiêm năng lớn trong tiến trình số của ngành thương mại. 

Mới đây, Công ty điện lực Việt Nam kết hợp với Công ty công nghệ thương mại năng lượng Powerledger ra mắt dự án năng lượng điện Blockchain tại Diễn đàn doanh nghiệp Australia - Việt Nam.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload