Hậu phá sản, BlockFi phải bồi thường gần 300 triệu USD cho khách hàng

Đây chính là phán quyết của toà án dành cho nền tảng giao dịch BlockFi. Một câu hỏi đặt ra chính là việc khi nào BlockFi mới trả hết khoản tiền khổng lồ này.
Hậu phá sản, BlockFi phải bồi thường gần 300 triệu USD cho khách hàng
avata
Cryptoday
12/05/2023
08:32
Cryptoday trênGoogle News

Trang BlockWorks đưa tin, thẩm phán toà án ở New Jersey đã ra phán quyết, tài sản nằm trong ví tiền điện tử của BlockFi thuộc về khách hàng, hoàn toàn không phải là tài sản của phía cho vay tiền. Điều này đồng nghĩa với việc, BlockFi sẽ phải hoàn trả gần 300 triệu USD cho người dùng.

Thẩm phán Michael Kaplan cho biết, BlockFi không hoàn trả 375 triệu USD - số tiền mà khách hàng cố rút từ các khoản chịu lãi của sàn giao dịch này (được viết tắt là BIA) khi công ty quyết định đóng băng tài sản vào tháng 11 năm ngoái: “Không có yêu cầu chuyển tiền nào giữa khách hàng giữa BIA và các tài khoản ví lưu ký được thực hiện và hoàn thành sau 8h15 tối ngày 10/11/2022, mặc dù phía người dùng nhận được thông báo chuyển tiền thành công".

CEO của BlockFi - ông Zac Prince
CEO của BlockFi - ông Zac Prince.

“Chủ tài khoản BIA gửi tài sản của họ vào các tài khoản này và biết rõ về việc họ đang chấp nhận rủi ro nhất định để đổi lấy cơ hội thu được lợi nhuận cao hơn" - Michael Kaplan khẳng định. Tuy nhiên, phía chủ sở hữu ví lưu ký không chia sẻ rủi ro hoặc trả lại khoản tiền họ có được cho khách hàng. Theo luật phá sản, các khoản tiền được coi là thuộc về khách hàng được trả lại ngay lập tức, thay vì được chia cho các chủ nợ tài sản của công ty.

Tìm hiểu thêm: Công ty tiền điện tử phá sản BlockFi được bán tài sản để trả nợ

Trang Yahoo News bình luận, đây là một sự giải thoát cho hàng nghìn khách hàng của BlockFi, những người không thể truy cập vào ví tiền điện tử của họ kể từ khi có thông báo sàn giao dịch này phá sản. BlockFi được biết đến là nơi cung cấp các khoản vay lãi suất cao và tài khoản tiết kiệm sử dụng tiền điện tử, tuy nhiên đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 của Luật Phá sản vào ngày 28/11/2022. Sự sụp đổ sau một loạt các hành động pháp lý và biến động thị trường. Công ty đã phải đối mặt với các vụ kiện từ các chủ nợ và nhà đầu tư, cũng như các cuộc điều tra từ một số cơ quan quản lý nhà nước.

Phán quyết của thẩm phán cho phép người được ủy thác của BlockFi bắt đầu quá trình trả lại tài sản cho người dùng ví lưu ký. Những người này sẽ phải xác minh danh tính của họ và cung cấp bằng chứng về quyền sở hữu. Người được ủy thác cho rằng, quá trình này có thể mất vài tuần, tùy thuộc vào số lượng và mức độ phức tạp của các yêu cầu bồi thường. Phán quyết không ảnh hưởng đến các sản phẩm hoặc dịch vụ khác vẫn đang trong quá trình kiện tụng của BlockFi.

BlockFi sẽ mất bao lâu để hoàn trả số tiền gần 300 triệu USD cho khách hàng?
BlockFi sẽ mất bao lâu để hoàn trả số tiền gần 300 triệu USD cho khách hàng?

Trong trường hợp của BlockFi, số tiền cần phải hoàn trả đã bị đình trệ do tranh chấp về tình trạng tiền được giữ trong BIA. Đây chính làk hoản tiền khách hàng cố gắng thanh lý sau ngày 10/11/2022. Tại phiên điều trần được tổ chức vào thứ 2 vừa qua (8/5), đại diện của công ty luật Troutman Pepper - bà Kovsky-Apap lập luận rằng nhóm khách hàng từngcố gắng chuyển nhượng cổ phần BIA nên được đưa vào diện nhận khoản tiền hoàn trả. 

Kovsky-Apap cho rằng BlockFi đang phân biệt đối xử  những khách hàng có cùng hoàn cảnh. Trong khi đó, Michael B. Slade - đại diện cho BlockFi - nói rằng không có giao dịch bán tài sản nào được hoàn thành, mặc dù những khách hàng đó đã nhận được email xác nhận thành công.

Vào tháng 1 đàu năm, tòa án đã cấp cho BlockFi quyền sử dụng một phần vốn của mình và đưa ra các đề xuất mức lương cạnh tranh hơn cho phía nhân sự. Nhờ đó, BlockFi đã tìm cách giữ chân những nhân sự quan trọng nhất trong bộ máy trước những lời đề nghị tuyển dụng mà các "ông trùm" trong ngành đang "tranh cướp" nhau. Vào cuối tháng 3, BlockFi đã nhận được ủy quyền từ tòa án để thực hiện việc bán thiết bị khai thác tiền điện tử và các tài sản vật chất khác. Tổng số tiền mà họ thu về khoảng 5 triệu USD.

Đọc thêm: Công ty phá sản BlockFi xin tòa án chi gần 300 tỷ đồng để giữ chân nhân viên

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload