Blend Blur: Tại sao nền tảng cho vay NFT mới khiến cộng đồng lo lắng?

Blur đang trở thành tâm điểm bàn tán của cộng đồng khi ra mắt Blend - nền tảng cho vay NFT cho phép các nhà giao dịch tăng cường tính thanh khoản.
Blend Blur: Tại sao nền tảng cho vay NFT mới khiến cộng đồng lo lắng?
avata
Cryptoday
13/05/2023
04:45
Cryptoday trênGoogle News

Blend của Blur không nhận được sự tin tưởng?

Vào ngày 1/5, Blur đã ra mắt Blend, một nền tảng cho vay NFT ngang hàng. Các nhà giao dịch có thể cho thuê NFT của họ để kiếm thêm thu nhập, đồng thời các nhà sưu tập cũng có quyền sở hữu NFT blue-chip với một khoản chi phí nhỏ và hợp đồng thông minh.

Tìm hiểu thêm: Blend là gì? Hợp đồng cho vay mới của Blur có gì đặc biệt?

Mục đích của Blend là giới thiệu cho những người dùng mới vào hệ sinh thái NFT thông qua việc hạ thấp ngưỡng tài chính khổng lồ để thu thập NFT. Sự gia tăng về số lượng người giao dịch và khối lượng giao dịch cũng tỷ lệ thuận với tính thanh khoản trong hệ sinh thái NFT.

Theo dữ liệu của OpenSea, Blend có khả năng thúc đẩy việc tăng giá sàn trong thời gian ngắn hạn của một số NFT blue-chip nhất định. Chỉ trong vài ngày kể từ khi Blend ra mắt, giá sàn của Bored Ape Yacht Club - bộ sưu tập NFT nổi tiếng đã tăng từ 47 ETH (khoảng 93.500 USD) lên 50 ETH (khoảng 99.400 USD). Giá sàn Mutant Ape Yacht Club cũng tăng từ khoảng 10,5 ETH lên 11 ETH.

Mặc dù Blend giúp tăng giá NFT nhưng không phải mọi nhà giao dịch đều phù hợp với việc sử dụng cơ chế của nền tảng này để thu thập NFT blue-chip. Điều nguy hiểm là các nền tảng cho vay NFT (chẳng hạn như Blend) cho phép người cho vay mua NFT bằng số tiền mà họ không có, tạo ra rủi ro thanh khoản khi giá NFT giảm hoặc giá tiền điện tử sụp đổ.

Người sáng lập dự án NFT Sky Scooters Carl đã phân tích một loạt rủi ro để giải thích sự tồn tại của Blend. Khi giá NFT tăng mạnh sẽ tạo nên một lệnh "call margin" (gọi ký quỹ) khác dành cho các nhà giao dịch bán NFT, khiến thị trường có nguy cơ sụp đổ.

Carl nói: "Mặc dù một hệ thống như thế này tất nhiên là điều bình thường đối với các nhà giao dịch có kinh nghiệm, nhưng hầu hết các nhà giao dịch NFT chưa bao giờ chạm vào hệ thống cho vay NFT như Blend. Một khi họ có thể đột nhiên "mua" vào PFP, nhiều khả năng sẽ có là một dòng người mua thiếu kinh nghiệm đổ xô vào các dự án mà họ không đủ khả năng chi trả, hoặc thông qua các khoản vay quay vòng PFP để mua thêm tài sản”.

Các vấn đề hệ thống ở trên rõ ràng là có trước khi Blend ra mắt. Tuy nhiên, so với các nền tảng cho vay NFT khác, vấn đề của Blend đa phần là do Blur - một trong những thị trường NFT được giao dịch nhiều nhất hiện nay. Blur đã có một cơ sở người dùng trung thành, những người có nhiều khả năng chọn thuê NFT hơn là mua NFT với giá đầy đủ, mang lại lợi thế là có nhiều người dùng cơ bản hơn các nền tảng khác. có nhiều người dùng vay NFT hơn.

Bambo, người nổi tiếng đứng đầu chiến lược tại Invite Only Lounge, một câu lạc bộ giao dịch NFT đã cho biết trong một bài đăng trên Twitter rằng Blend không chỉ gây tổn hại cho thị trường NFT mà còn có khả năng gây ảnh hưởng đến mã thông báo gốc của Blur. “Blur đang sử dụng lý thuyết trò chơi để thiết kế mô hình kinh tế mã thông báo và cơ chế phân phối airdrop độc đáo. Nhưng với tư cách là nhà quản lý trò chơi, Blur phải nhớ rằng việc tăng tiền thắng của người chơi bằng chi phí của người khác là không tối ưu”.

Phân phối mã thông báo Blur theo tháng
Phân phối mã thông báo Blur theo tháng.

Các đối thủ cạnh tranh của Blend nghĩ gì?

PirateCode và Cryptobiosis, những nhà đồng sáng lập nền tảng cho vay NFT BendDAO thể hiện quan điểm về việc cho vay NFT nói chung là hữu ích cho thị trường, giúp tăng cường tính thanh khoản. Thế nhưng, một số chiến lược tài trợ của Blend nên đặt ra câu hỏi về việc liệu quy trình "tái cấp vốn" có đảm bảo an toàn cho người vay hay không? Vấn đề điển hình trong cơ chế của Blend là khi người cho vay rút lui khỏi thỏa thuận, nền tảng sẽ kích hoạt một cuộc đấu giá kiểu Hà Lan để tìm người cho vay mới và tái cấp vốn.

PirateCode và Cryptobiosos cho biết: “Khả năng tồn tại của quy trình tái cấp vốn do Blend giới thiệu vẫn chưa chắc chắn. Trên thực tế, tái cấp vốn chỉ trở nên khả thi khi có nhiều người cho vay hơn người đi vay".

Bên cạnh đó, quá trình vay và mua NFT trên Blend cũng chưa thực sự khiến người dùng yên tâm. Jonathan Gabler, đồng sáng lập nền tảng cho vay NFT NFTFi đã cho rằng động thái giới thiệu tính thanh khoản của Blend sáng tạo nhưng việc khuyến khích các nhà giao dịch cho vay theo cơ chế “tỷ lệ cho vay trên giá trị” rất nguy hiểm. Điều này sẽ tạo nên sự biến động cao và khiến tài sản gặp nguy hiểm.

Gabler cho biết: “Thiết kế ưu đãi hiện tại có thể gây ra những hậu quả bất lợi cho người đi vay, chẳng hạn như vỡ nợ quy mô lớn hoặc thanh lý các khoản vay có rủi ro cao”.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload